Long Chun: "28 năm chưa từng được đón Tết cùng bố mẹ ruột" và những trải lòng khi đối mặt với anti-fan

HẠ LINH, ẢNH: QUÝ NGUYỄN, THIẾT KẾ: ANH NHÂN |

Thường xuất hiện với hình ảnh hài hước, vui vẻ, ít ai nghĩ rằng Long Chun có đời sống tình cảm khá đặc biệt.

Là một trong những content creator rất nổi tiếng ở thời điểm hiện tại, Long Chun còn được biết đến là một bạn trẻ rất đa-zi-năng khi lấn sân sang đủ mọi lĩnh vực. Dù từng vướng vào không ít lùm xùm hay những “drama” khác nhau nhưng không thể phủ nhận những nỗ lực, cố gắng của cậu bạn này trong cuộc sống. Từ tinh thần vượt lên hoàn cảnh đặc biệt của Long Chun quả thật đã khiến cho nhiều người phải trầm trồ. Không chỉ vậy, nam TikToker này còn có không ít những câu chuyện trải lòng đầy xúc động. Đầu xuân năm mới, cùng nghe Long Chun kể chuyện về một cái Tết thật đặc biệt.

Long Chun (Trần Hoàng Long)

26/4/1994

Nghề nghiệp: Diễn viên, TikToker, Kinh doanh

Không chỉ là một TikToker nổi tiếng, Long Chun còn được biết đến khi lấn sân sang rất nhiều lĩnh vực khác như diễn viên, làm MC, kinh doanh nhà hàng…

 Long Chun: 28 năm chưa từng được đón Tết cùng bố mẹ ruột và những trải lòng khi đối mặt với anti-fan - Ảnh 2.

Hình tượng đa-zi-năng có phải là điều mà Long Chun hướng đến? Nếu kể một cách chính xác thì Long đã thử sức qua những công việc nào từ trước tới giờ?

Ngay từ ban đầu, khi Long Chun định hướng mình trong nghệ thuật, mình không chủ đích định hướng bản thân là người đa-zi-năng. Tuy nhiên khi càng khám phá mình, Long càng phát hiện mình cũng có khả năng trong nhiều lĩnh vực. Mình lại là một người rất muốn tìm tòi những cái mới, nên ở bất kì lĩnh vực nào mà mình phát hiện ra bản thân có khả năng và tố chất thì sẽ tìm cách khai phá và phát triển đến cuối cùng xem là mình sẽ làm được những gì.

Nếu mà kể một cách chính xác thì khó kể lắm! Ngay từ nhỏ thì Long có đi múa, lớn lên một chút thì Long có đi bán rất nhiều thứ như ảnh idol Hàn Quốc, bán contact lens, rồi lớn hơn một chút thì chạy xe ôm công nghệ, có cả làm công nhân trong nhà máy luôn. Còn ở thời điểm hiện tại thì Long tập trung vào kinh doanh đồ ăn, làm một content creator hoạt động trên các mạng xã hội và làm diễn viên.

Có thể nói, Long nổi tiếng từ khá sớm. Điều đó mang lại cho bạn mặt trái gì không?

Nổi tiếng từ thời điểm đó (17 tuổi, khi tham gia bộ phim Cửa Sổ Thuỷ Tinh) thì Long cũng đã bị ảo tưởng về bản thân mình. Khi được mọi người biết đến thì mình dễ bị có suy nghĩ là “trung tâm của vũ trụ”, nhưng cuộc đời cũng “tát vào mặt” mình những cú rất đau. Đó là khi bộ phim qua đi, cái hào quang đó qua đi mất, thì Long cũng rất tuyệt vọng vì mình đã từng nghĩ cứ nổi tiếng được thì sẽ kiếm được nhiều tiền và sẽ mãi mãi như thế. Nhưng rõ ràng ở bất cứ ngành nghề nào, khi mình nổi tiếng và được biết đến mà mình không biết cách đổi mới bản thân và chuyển mình thì chắc chắn là đến một ngày mọi người sẽ quên mình thôi.

 Long Chun: 28 năm chưa từng được đón Tết cùng bố mẹ ruột và những trải lòng khi đối mặt với anti-fan - Ảnh 4.

Thử sức trong rất nhiều lĩnh vực, động lực nào khiến bạn làm được nhiều đến vậy?

Tiền! Động lực lớn nhất với Long là tiền. Và động lực để kiếm tiền thì đó là từ khi Long bé (em trai của Long Chun) xuất hiện. Trước đây thì Long chỉ cần lo cho một mình bản thân mình thôi, có gì ăn đó, ở đâu cũng được, có gì ăn nấy. Nhưng từ khi Long bé xuất hiện thì mọi thứ gần như thay đổi. Mình không rõ tại sao mà cái sự trách nhiệm trong con người mình nó lớn hơn rất nhiều, và mình cảm thấy mình cần có trách nhiệm lo lắng cho đứa trẻ này, để nó không thua kém bất kì đứa trẻ nào ngoài kia. Bởi vì đâu đó mình nhìn thấy chính bản thân mình ở trong đó. Long bé rất giống Long Chun ở thời điểm mình còn nhỏ, nên hơn ai hết mình hiểu được cái cảm giác thiếu thốn tình thương và vật chất nó ảnh hưởng đến tương lai như thế nào. Và đó là lý do tại sao mà mình luôn muốn em mình có một cuộc sống đầy đủ và tốt nhất. Và cũng may mắn là mình được làm việc và kiếm tiền từ công việc mà mình yêu thích.

Long có một slogan hay câu nói yêu thích nào mà bạn lấy ra làm động lực trong cuộc sống không?

Nghe thì có vẻ không động lực lắm nhưng Long luôn nhắc nhở bản thân mình là: “Trước khi trách người khác thì hãy nhìn lại bản thân mình”. Với bản thân Long, đó là một câu truyền động lực bởi trên con đường mình đi, mình vấp ngã và gặp rất nhiều sóng gió. Thời gian đầu mình thường đổ tội cho những người khác, đổ tội cho hoàn cảnh, đổ tội cho mọi tác nhân gây ra cho mình… Nhưng mình phải nhìn lại, rằng nếu như mình không phải là nguyên nhân của mọi sự khởi đầu đó, thì nó sẽ không bao giờ đến với mình. Cũng tương tự như câu “tiên trách kỷ, hậu trách nhân” thôi, nên muốn làm một việc gì thì mình phải nhìn được xem mình đang đúng ở đâu và sai ở đâu đã.

Với riêng Long, hoàn cảnh cá nhân có tác động gì đến những gì mà bạn đạt được trong sự nghiệp không?

Rất nhiều luôn đó! Vì nếu như mình không có những thiếu thốn về tiền bạc thì động lực kiếm tiền đối với mình sẽ ít đi. Nếu mình không thiếu thốn về tình cả, thì cái sự mưu cầu về tình cảm cũng ít đi. Đối với riêng Long, càng thiếu cái gì thì mình càng có cảm giác về cái đó mạnh hơn. Trong một khoảng thời gian ngắn mình đã đi rất là nhanh, bởi vì động lực của mình rất lớn và mình không cho phép bản thân ngừng nghỉ một giây phút nào. Như 6 tháng gần đây Long chưa có một ngày nghỉ nào, nhưng mình vẫn rất vui vẻ với việc đó.

Long từng phải đối mặt với anti fan của mình chưa? Có tình huống nào thật sự đáng nhớ?

Long đã rất nhiều lần đối mặt với những bạn không thích mình. Cụ thể là cách đây một thời gian, Long có lên một video và khi đó do chưa giỏi làm video nên Long khiến mọi người hiểu lầm mình là có thái độ kì thị người khác nên mình đã bị “tấn công” rất nhiều. Và khi mà mình nhìn lại bản thân dưới góc nhìn “tiên trách kỷ, hậu trách nhân” thì Long thấy là bản thân mình làm video đó chưa thật sự chuẩn chỉnh nên đã gây ra hiểu lầm không đáng có như vậy. Sau đó Long đã livestream 3 lần và khóc rất là nhiều bởi vì lần đầu tiên mình gặp phải những sóng gió trong công việc này như vậy, và lại còn bị “tổng tấn công”. Long đã xin lỗi rất nhiều và cho đến ngày hôm nay, Long đã tự tha thứ cho mình vì Long nghĩ phải tha thứ cho bản thân mình trước thì mọi người mới tha thứ cho mình, bởi thật sự trong đầu Long không hề có những ý niệm xấu đó mà chỉ là hiểu lầm thôi.

 Long Chun: 28 năm chưa từng được đón Tết cùng bố mẹ ruột và những trải lòng khi đối mặt với anti-fan - Ảnh 5.

Theo dõi Long trên TikTok có thể thấy, Long khá thẳng thắn, và khi vô tình bị lôi vào một drama nào đó thì bạn không né tránh?

Bản thân Long nghĩ, nếu mình không làm sai gì thì không việc gì phải né tránh. Với cái bản tính thẳng thắn của mình thì đôi khi cũng không được lòng nhiều người nhưng nếu ai đã quý mến mình thì mình nghĩ người ta sẽ đủ thông minh để hiểu rằng mình chỉ đang nói lên quan điểm cá nhân mình về vấn đề đó thôi. Và mình nghĩ là đôi khi sự thẳng thắn đó cũng tốt vì người ta đỡ mất công phải dò xét mình để hiểu ý mình, bởi bản thân mình có thế nào thì nói ra như vậy dù điều này đúng là đã khiến cho một số bạn không thích mình.

 Long Chun: 28 năm chưa từng được đón Tết cùng bố mẹ ruột và những trải lòng khi đối mặt với anti-fan - Ảnh 6.

Cơ duyên nào đã đưa Long đến với lĩnh vực ẩm thực, cụ thể là quán Một Buổi Sáng?

Chia sẻ thật với mọi người là Long mở Một Buổi Sáng không phải để kiếm tiền. Lý do Long mở quán là muốn tri ân đến người bố nuôi của mình. Bố mình là một người nấu ăn rất ngon và rất là kỹ tính. Món bún thang là món ăn gắn kết gia đình của mình và chứa rất là nhiều tình yêu thương trong đó, có nhiều ý nghĩa về tình cảm. Nên Long quyết định mở quán, đầu tiên là để bố Long có cảm giác là món ăn này đã được rất nhiều người biết đến, được nhiều người khen. Đó là món quà mà Long muốn gửi đến cho bố mình khi bố cũng đã lớn tuổi rồi. Bố luôn tự hào về món ăn bố nấu và Long chỉ là người tiếp sức thêm về sự tự hào đó cho bố mà thôi.

 Long Chun: 28 năm chưa từng được đón Tết cùng bố mẹ ruột và những trải lòng khi đối mặt với anti-fan - Ảnh 7.

Hiện tại thì Một Buổi Sáng đang được chú ý nhất là 2 món xôi gà và bún thang. Nhưng có thể nói đây cũng là một lựa chọn khá mạo hiểm vì ở Hà Nội có quá nhiều hàng quán lâu đời và nổi tiếng bán những món này. Có phải Long đang tự đặt mình vào thử thách?

Thật ra khi mở bán một thứ gì đó thì Long không quá nghiên cứu về thị trường, về kinh doanh… đâu. Tất cả những việc Long làm khi mở Một Buổi Sáng thiên về cảm xúc nhiều hơn chứ Long không nghĩ quá nhiều.

Trước khi mở quán thì Long đã từng đi ăn nhiều quán, ở nhiều nơi. Nhưng Long cũng tự hỏi tại sao không có nơi nào nấu món này ngon như bố mình nhỉ. Nên chỉ mong đến Tết về nhà để được ăn món bố nấu thôi. Đó cũng là lý do mà Long muốn mang món ăn này bán cho mọi người.

Để xây dựng nên Một Buổi Sáng, Long có sự trợ giúp của ai không? Bạn đã tìm hiểu và lên kế hoạch như thế nào?

Nói thật, dù là chủ quán ăn nhưng Long không phải người nấu ăn quá giỏi, mình chỉ nấu tạm được thôi. Nên Long đương nhiên cần người phụ giúp rồi! Bố mình là người kiểm soát hương vị món ăn, chất lượng đồ ăn, làm ra những món mới. Chị gái mình sẽ lo vận hành quán xá. Có thể nói, Một Buổi Sáng vẫn là một quán ăn kiểu gia đình, gần gũi với mọi người và gần gũi với gia đình mình.

 Long Chun: 28 năm chưa từng được đón Tết cùng bố mẹ ruột và những trải lòng khi đối mặt với anti-fan - Ảnh 8.

Có khó khăn gì trong quá trình hoạt động của quán không?

Khó khăn nhất với Long chính là mặt thời gian, bởi vì như mọi người biết thì làm một quán ăn rất vất vả. Từ việc điều hành quán, xử lý những feedback từ khách hàng, rồi đôi khi còn gặp những khách hàng khó tính… Rất rất nhiều vấn đề. Lúc đầu mở thì mình nghĩ đơn giản hơn nhưng khi bắt đầu vận hành thì có ti tỉ thứ cần phải lo, nào là chuyện marketing, nhân sự, rồi chuyện kiểm định chất lượng, kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm…, nếu kể ra thì phải tới cả trăm đầu việc. Nên Long sẽ phải thật sự cân đối được thời gian để đảm bảo các công việc khác của mình mà không bỏ bê quán mà mình đã mở ra.

 Long Chun: 28 năm chưa từng được đón Tết cùng bố mẹ ruột và những trải lòng khi đối mặt với anti-fan - Ảnh 9.

Cái Tết năm nay của Long sẽ thế nào? Có gì khác các năm trước?

Năm nay Long sẽ nghỉ thật sớm, tạm gác tất cả mọi việc lại. Long sẽ nghỉ trước Ông Công Ông Táo luôn, dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ Tết thật tuyệt vời bên gia đình. Và đương nhiên là mình sẽ về Hà Nội để ăn Tết rồi vì gia đình rất ngóng chờ mình. Qua Tết mình cũng chơi tiếp 10 ngày rồi mới trở lại công việc vì cả năm đã làm việc quá mệt mỏi rồi. Tết là một cái “lý do” để mình có thể nghỉ thoả thích mà đầu óc không nghĩ tới công việc nữa, để mình nạp năng lượng cho một năm dài tiếp theo, làm thật tốt trong năm tới.

Gần đây, Long cũng đã cởi mở hơn nhiều trong việc chia sẻ về đời tư của mình, cụ thể là hoàn cảnh của Long và em Long bé. Bạn có thể chia sẻ về dự định đón Tết này của 2 anh em, và Long dự định làm gì để em Long bé (và cả bản thân mình) có một cái Tết thật đầy đủ, hạnh phúc?

Dự kiến thì Tết này Long và em Long bé sẽ về với gia đình bố mẹ nuôi của bọn mình, sum vầy với mọi người. Nếu có quay clip thì chắc là những clip liên quan đến Tết để mọi người xem, để mọi người vui hơn, giải trí hơn trong những ngày Tết. Ngoài ra thì còn có dự định về quê, bởi vì năm nào nhà mình cũng về, đầu năm thì cả nhà sẽ đi lễ với nhau.

Hỏi một câu hơi tế nhị nhé, hoàn cảnh đặc biệt có khiến Long chạnh lòng không, nhất là vào những dịp Tết đến xuân về như thế này?

Rất nhiều năm mình cảm thấy chạnh lòng rồi! Bố mẹ nuôi luôn tốt với mình và không để mình thiếu thốn gì hết, kể cả về mặt tình cảm luôn, đôi khi còn thể hiện tình cảm với mình nhiều hơn cả với anh chị mình (con ruột của bố mẹ). Tuy nhiên ở đâu đó trong lòng mình vẫn là một khoảng trống không thể lấp đầy. Long cũng muốn được đón Tết cùng bố mẹ ruột của mình, nhưng cả cuộc đời Long tới giờ, 28 năm Long chưa được đón Tết cùng bố mẹ ruột. Nó luôn là một nỗi buồn xen lẫn sự tiếc nuối trong lòng Long.

Dù sao hi vọng với những gì mà Long đang làm thì tương lai mình có thể đón Tết cùng mẹ ruột. Còn bố mình thì mất rồi, nên Long cũng hết cơ hội đón Tết cùng bố rồi.

 Long Chun: 28 năm chưa từng được đón Tết cùng bố mẹ ruột và những trải lòng khi đối mặt với anti-fan - Ảnh 11.

Long có thể chia sẻ về các dự định của mình trong năm Quý Mão sắp tới?

Hiện tại thì Long đang hơi lo nha, vì năm tới Long có khá nhiều dự định. Mình có những dự án phim của riêng mình, thứ 2 là những dự án thiện nguyện để giúp đỡ nhiều em bé mồ côi cha, mồ côi mẹ, những người giống hoàn cảnh anh em mình, và rất nhiều dự án nữa. Hi vọng Long có thể hoàn thành 1 nửa trong số những kế hoạch đó thôi là mừng lắm rồi!

Cảm ơn Long về cuộc trò chuyện này!


theo Thể Thao Văn Hoá

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên