Tại sao kết quả bầu cử Tổng thống công bố đêm 3/11 có thể chỉ là tạm thời?

Trung Mến |

Số lượng người Mỹ chọn bỏ phiếu qua thư cao chưa từng có, chính vì vậy sẽ cần thêm thời gian để kiểm phiếu hơn so với kiểm phiếu trực tiếp.

Các quan chức bầu cử Mỹ cho rằng người Mỹ nên chuẩn bị cho khả năng sẽ không thể biết ai sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngay trong đêm ngày 3/11, họ dẫn nguồn tin từ những bang cần thêm thời gian mới có thể công bố được kết quả kiểm phiếu.

Trong năm nay, một số bang cần thêm thời gian để kiểm phiếu, chính vì vậy kết quả bầu cử tại các bang này sẽ có thể bị trì hoãn một tuần hoặc hon.

Trong nhiều trường hợp, có những bang cần thêm thời gian để kiểm phiếu bởi để tránh những rủi ro liên quan đến đại dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 tại Mỹ trở nên căng thẳng hơn trong tháng 11/2020. Quan chức bầu cử đã nhấn mạnh về việc sự chính xác quan trọng hơn tốc độ.

Giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên của tổ chức nghiên cứu về bầu cử tại Washington DC, ông David Becker nhận xét: “Chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng rằng cuộc bầu cử lần này sẽ không giống bất kỳ cuộc bầu cử nào khác gần đây, sẽ cần thêm thời gian để công bố kết quả. Việc cần thêm thời gian công bố kết quả không phải cho thấy hệ thống bầu cử đang có vấn đề”.

Lý do chính của điều này chính là việc trong năm nay, số lượng người Mỹ chọn bỏ phiếu qua thư cao chưa từng có, chính vì vậy sẽ cần thêm thời gian để kiểm phiếu hơn so với kiểm phiếu trực tiếp. Ngoài ra, cũng tùy theo luật bầu cử của bang, chính quyền một số bang sẽ kiểm cả những phiếu đến sau ngày bầu cử miễn rằng nó có dấu xác nhận hợp lệ.

Ngay cả trong điều kiện bình thường, kết quả được thông báo trong đêm bầu cử vẫn chỉ được coi như “không chính thức”. Chính quyền các bang vẫn cần thêm thời gian để xác thực về kết quả cuối cùng, quá trình này dự kiến mất nhiều tuần. Và điều này đặc biệt quan trọng khi mà cuộc rượt đuổi quá sát nút.

Nếu kết quả bị trì hoãn công bố, đây sẽ là lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây mà tên của ứng viên Tổng thống không được công bố rõ ràng trong đêm bầu cử. Năm 2000, cuộc đối đầu tại Florida đã phải mất hơn 1 tháng mới giải quyết được.

Tại sao lại mất nhiều thời gian kiểm phiếu đến như vậy?

Việc kiểm phiếu với phiếu bầu qua thư sở dĩ tốn nhiều thời gian hơn phiếu bầu trực tiếp vì nhiều lý do. Bởi người ta cần phải mở phong bì để xác thực chữ ký, tùy theo luật của từng bang.

Một số văn phòng bầu cử tại địa phương không có đủ nhân lực hoặc công nghệ để đẩy nhanh quá trình này lên. Chính quyền nhiều bang đang rất phải nỗ lực bởi họ có nhiều hạn chế về thời gian và ngân sách.

Tùy theo luật của từng bang, chính quyền một số bang sẽ vẫn chấp nhận phiếu bầu đến sau ngày bầu cử, kể cả nhiều ngay sau đó. Chính vì vậy quá trình kiểm phiếu sẽ còn chậm chạp và việc công bố kết quả vì vậy cũng chậm trễ theo.

Tại một số bang thậm chí đã có những cuộc chiến pháp lý xung quanh việc có nên kéo dài thời gian kiểm phiếu hay không, trong đó phải kể đến nhưng bang chiến trường như Pennsylvania hay North Carolina.

Chính quyền một số bang thường có truyền thống chậm công bố kết quả bầu cử. Một ví dụ phải kể đến là California nơi mà hoạt động bỏ phiếu qua thư vốn đã phổ biến từ trước đại dịch Covid-19. Năm 2018, phải mất đến một tuần người ta mới công bố được ai chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện tại quận Cam thuộc California.

theo Bizlive

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên