Tại sao hầm Hải Vân 2 khánh thành nhưng chỉ cho lưu thông trong 20 ngày?

Đình Thức |

Hầm Hải Vân 2 được khánh thành với tổng số vốn đầu tư 7.200 tỉ đồng sẽ cho các phương tiện lưu thông qua hai ống hầm trong 20 ngày, từ ngày 1/2 đến hết ngày 21/2.

Hầm Hải Vân 2

Hầm Hải Vân 2

Ngày 11/1, Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả đã tổ chức khánh thành công trình hầm Hải Vân 2 nối Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án hầm Hải Vân 2 được phê duyệt gồm hai giai đoạn với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỉ đồng.

Giai đoạn 1 của dự án là nâng cấp, sửa chữa hầm Hải Vân 1 sau hơn 10 năm khai thác đã hoàn tất. Giai đoạn 2 khởi công hầm Hải Vân 2 với chiều dài toàn tuyến 12,4 km, riêng chiều dài hầm là 6,2 km.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ đã đánh giá công trình hầm Hải Vân 2 đưa vào khai thác sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của khu vực trọng điểm kinh tế miền Trung. Dự án cũng góp phần kết nối đồng bộ, thúc đẩy sự phát triển đối với khu vực xung quanh, đặc biệt là Tây Nguyên và hành lang Đông – Tây kết nối các nước láng giềng.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, phối hợp cùng các địa phương và Công ty cổ phần Đèo Cả tổ chức quản lý, khai thác, vận hành, bảo trì công trình hiệu quả. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị các Bộ, ngành xem xét tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tham gia vào công trình hạ tầng giao thông nói chung trong đó có công trình hầm Hải Vân 2.

Tại sao hầm Hải Vân 2 khánh thành nhưng chỉ cho lưu thông trong 20 ngày? - Ảnh 1.

Hầm Hải Vân 2 có vốn đầu tư 7.200 tỉ đồng

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả cho biết sẽ cho các phương tiện lưu thông qua hai ống hầm trong 20 ngày, từ ngày 1/2 đến hết ngày 21/2 sau lễ khánh thành.

"Sau thời gian này, hầm Hải Vân 2 sẽ tạm dừng vận hành để chờ cơ quan nhà nước có chức năng giải quyết các kiến nghị mà nhà đầu tư đã báo cáo nhiều lần", ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, việc khánh thành hầm Hải Vân 2 khiến ông vừa mừng vừa lo. Ông Hoàng giải thích vui mừng vì công trình mang tầm quốc tế được người Việt Nam tự chủ, hoàn thành xây dựng. Tuy nhiên, nỗi lo lắng của ông Hoà là những vướng mắc, bất cấp đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Ông Hoàng nêu lại các kiến nghị gồm các cơ quan chức năng sớm bổ sung 1.180 tỉ đồng vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ dự án từ nguồn vốn đầu tư giai đoạn 2021-2025, xác định thời gian giải ngân cụ thể để làm cơ sở điều chỉnh phương án tài chính.

Bên cạnh đó, ông Hoàng kiến nghị tiếp tục thực hiện việc thu phí tại Trạm thu phí La Sơn - Túy Loan để hoàn vốn cho dự án hầm Đèo Cả theo chủ trương đã được chấp thuận tại văn bản số 70/TTg-KTN ngày 12-1-2016 của Thủ tướng Chính phủ…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại