Tại sao Apple lại có đến hàng triệu khẩu trang để quyên tặng cho lực lượng y tế?

Nguyễn Hải |

Trong khi đội ngũ y tế đang cần đến những khẩu trang này, Apple đã liên tiếp quyên tặng hàng triệu khẩu trang cho các cơ sở chăm sóc người bệnh tại Mỹ và nhiều nước khác.

Sau các thông báo liên tiếp của Apple về việc quyên tặng hơn 9 triệu khẩu trang N95 để giúp chống lại đại dịch virus corona, một câu hỏi rõ ràng xuất hiện vào lúc này là, tại sao Apple lại có nhiều khẩu trang như vậy? Hóa ra câu trả lời lại khá đơn giản. Họ làm vậy để tuân theo quy định của bang được ban hàng vào năm ngoái, nhằm bảo vệ nhân viên khỏi khói độc từ các vụ cháy rừng tại California.

CNBC cho biết trong thứ Tư rằng, các lãnh đạo của cả Apple và Facebook (cũng đã đóng góp đến 700.000 khẩu trang, cho dù không phải tất cả đều là N95), đều xác nhận rằng họ đã lưu trữ chúng trong kho do những đợt cháy rừng tại California năm 2019 khiến chính quyền bang phải đưa ra luật yêu cầu các công ty làm vậy.

Tại sao Apple lại có đến hàng triệu khẩu trang để quyên tặng cho lực lượng y tế? - Ảnh 1.

Năm 2019, Ủy ban Tiêu chuẩn An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp thông qua một quy định buộc chủ lao động phải cung cấp các thiết bị hô hấp, bao gồm cả khẩu trang N95, để dành cho người lao động khi chỉ số chất lượng không khí AQI đạt đến mức không nguy hại cho sức khỏe.

"Các khẩu trang phẫu thuật hoặc các vật dụng đeo quanh mũi và miệng như khăn quàng cổ, áo phông và khăn rằn sẽ không bảo vệ được khói từ các đám cháy rừng." Quy định này cho biết. "Mặt nạ phòng độc N95, như trong hình ảnh dưới đây, là lớp bảo vệ tối thiểu đối với khói cháy rừng."

Tuy nhiên, với trụ sở Apple Park tại Cupertino, California có thể chứa đến 12.000 nhân viên, không rõ tại sao Apple lại cần lưu trữ đến 9 triệu khẩu trang. Đại diện của Apple cũng không đáp lại yêu cầu bình luận về điều này.

Trong mùa cháy rừng năm 2019 ở California, đã có hơn 7.860 vụ cháy rừng khác nhau, tổng cộng đã có hơn 1 triệu km2 rừng bị cháy.

Apple không ngừng quyên tặng khẩu trang cho lực lượng y tế

Tại sao Apple lại có đến hàng triệu khẩu trang để quyên tặng cho lực lượng y tế? - Ảnh 2.

Khẩu trang đang bị thiếu hụt trên toàn cầu kể từ khi virus corona bùng phát và lây lan trên diện rộng, và các nhân viên y tế đang cần đến những vật dụng này nhất để chăm lo cho người ốm. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo vào thứ Ba vừa qua rằng Apple đã quyên tặng 9 triệu khẩu trang phòng độc N95.

Ông Pence cho biết: "Apple đã lấy hàng trong kho lưu trữ của họ và quyên tặng 9 triệu khẩu trang N95 cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe trên khắp đất nước và cho kho dự trữ quốc gia. Theo tôi biết, sự hào phóng này đang truyền cảm hứng cho tổng thống và thực sự truyền cảm hứng cho tất cả chúng tôi, những người đang làm việc cho lực lượng chống virus corona của Nhà Trắng."

Vào thứ Bẩy vừa qua, Apple cũng quyên góp 2 triệu khẩu trang phòng độc công nghiệp để giúp các nhân viên y tế. Ông Cook đã xác nhận điều này trên Twitter sau khi công ty ông đã nỗ lực tìm kiếm nguồn cung cấp khẩu trang cho các nhân viên y tế tại Mỹ và châu Âu.

Cũng trong ngày hôm đó, ông Pence đã kêu gọi các công ty cùng tham gia với nhiều hành động quyên tặng vật chất hơn nữa. Ông cho biết mình lạc quan về nguồn cung cấp khẩu trang và cho biết nhà sản xuất quần áo Hanesbrands đang trang bị thêm các dây chuyền sản xuất khầu trang cho nhà máy của mình.

"Đây là thời điểm tuyệt vời để đi đến nhà kho của bạn, và nếu bạn có khẩu trang N95, nếu bạn có 100 hay 10.000 khẩu trang đó, hãy đóng gói chúng lại và đưa chúng tới bệnh viện trong khu vực." Ông Pence cho biết vào ngày 21 tháng Ba. Cho đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận có 454.000 ca nhiễm virus corona với hơn 20.500 người chết. Tại Mỹ số người nhiễm virus này đã có hơn 61.100 người và khoảng 850 người chết.

Tại sao Apple lại có đến hàng triệu khẩu trang để quyên tặng cho lực lượng y tế? - Ảnh 3.

Tham khảo Cult of Mac


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại