"Tài sản đắt giá nhất không tiền nào mua nổi" trong cuộc đời NSƯT Chánh Tín

Bảo Quỳnh |

"Tài sản" quý giá nhất ông còn giữ lại được, chính là người vợ đã kề vai sát cánh trong suốt bao nhiêu năm. Từ khi vinh quanh lẫy lừng, đến khi trở lại với hai bàn tay trắng.

Chính Tín tùng là một vị đại gia giàu có nhưng ở tuổi ngoài 60, biến cố kinh tế đã khiến ông trở thành người đàn ông vô sản.

"Tài sản" quý giá nhất ông còn giữ lại được, chính là người vợ đã kề vai sát cánh trong suốt nhiều năm. 

Theo lời kể của Chánh Tín, vợ ông - bà Bích Trâm là tiểu thư con nhà quan lớn, từng có học bổng ở Pháp.

Giữa hai người có điểm khác biệt rất lớn về hoàn cảnh xuất thân. Thế nhưng, họ lại "bén duyên" nhau khi cùng tham gia Ban văn nghệ của Trường Đại học Luật Sài Gòn. “Nhà Bích Trâm thì giàu, đi đâu cũng đi xe hơi. Bà ấy là con của quân trấn chưởng thành phố Sài Gòn Gia Định.

Nhà tôi thì nghèo. Tôi đi Honda. Mà chỉ chiếc honda đó mới chạy được vô đường đê còn xe hơi đâu có vô được. Nên Bích Trâm buộc phải nhờ tôi chở vô”, ông từng kể.

Tài sản đắt giá nhất không tiền nào mua nổi trong cuộc đời NSƯT Chánh Tín  - Ảnh 1.

Vợ chồng Chánh Tín - Bích Trâm khi còn trẻ

Gia cảnh khác biệt đã khiến tình yêu của đôi trẻ bị ngăn cản. Gia đình Bích Trâm cấm đoán và tìm cách ngăn cản họ đến với nhau.

Thế nhưng, Chánh Tín đã tìm mọi cách để chứng minh tình cảm chân thành của mình dành cho nàng tiểu thư con nhà giàu. Ngày nào ông cũng đến nhà cô ngồi từ 5 giờ chiều đến tận gần 12 giờ đêm.

Cuối cùng, sự cố gắng của anh chàng điển trai hào hoa đó cũng đã được đền đáp. Gia đình Bích Trâm đồng ý cho họ đến với nhau.

Chịu bao gian lao mới lấy được cô vợ đài các, cùng chồng đồng cam công khổ đi qua những ngày gian khó, thế nhưng Chánh Tín không bỏ được tính phong lưu.

Chính ông từng chia sẻ về việc để vợ chứng kiến mình bị bắt cùng với tình nhân: "Đó là đêm Noel, cô ấy đi vào thăm tôi bất ngờ. Tôi đưa cô ấy về phòng ngủ, vừa về tới nơi hai đứa bị té. Bị ngã, công an dựng xe giúp tôi.

Tôi cãi lộn với họ nên hai đứa bị bắt nhốt, vì thế mới bị lộ với vợ. Tôi thấy không ai bằng vợ mình. Nhiều khi tôi cũng ngán đủ kiểu, phải bỏ nhà đi một đến hai bữa cho đỡ rồi về. Sau này nhiều và nhiều lần nữa, có những lúc tôi lầm lỗi, vợ tôi một mình nuôi con".

Tài sản đắt giá nhất không tiền nào mua nổi trong cuộc đời NSƯT Chánh Tín  - Ảnh 2.

Dù đau lòng nhưng thay vì ghen tuông như nhiều người phụ nữ khác, Bích Trâm luôn cư xử nhẹ nhàng, đúng mực. Bà cũng chưa bao giờ có ý định từ bỏ người đàn ông đó mà lúc nào cũng kề vai sát cánh, cùng vượt qua tất cả, một lòng một dạ bên nhau.

Bà bảo: "Kết hôn với người như ổng có nhiều áp lực lắm. Ngay cả khi ổng vợ con rồi vẫn có người đến tận nhà chơi, sau đó hai người hẹn hò đi đâu cũng chẳng nói. Ông Tín thích thì cứ đi, khi nào mệt mỏi thì về.

Tôi cũng tin ổng biết đâu là giới hạn và tình yêu thì chỉ dành cho tôi nên khi ổng thất thế, tôi phải trở thành điểm tựa của cả gia đình chứ nếu tôi quỵ thì xem như tan nát hết".

Sau những tháng ngày gian khổ, Chánh Tín vụt sáng trở thành một ngôi sao lẫy lừng, tiền kiếm "nhiều như nước". Khi ông có thể lo cho gia đình một cuộc sống sung túc, dư dả thì cũng là lúc Bích Trâm quyết định lui về phía sau để hậu thuẫn cho sự nghiệp của chồng.

Thế nhưng, những tưởng cuộc sống đã viên mãn đủ đầy thì 2014, Chánh Tín bị vỡ nợ vì thua lỗ làm ăn.

Căn biệt thự gia đình ông sống bao năm cũng bị ngân hàng tịch thu để xiết nợ. Đến một căn nhà riêng để ở cũng không có mà phải đi thuê. Trong hoàn cảnh đó, cô tiểu thư lá ngọc cành vàng vẫn không mảy may chút suy nghĩ nào về việc từ bỏ.

Bà lại quyết định tiếp tục đồng cam cộng khổ cùng ông, sẵn sàng đi làm để giúp chồng nhẹ gánh kinh tế.

Tài sản đắt giá nhất không tiền nào mua nổi trong cuộc đời NSƯT Chánh Tín  - Ảnh 3.

Những ngày cuối đời, dù "ăn bữa nay lo bữa mai", cuộc sống vật chất thiếu thốn eo hẹp đủ bề thế nhưng Chánh Tín vẫn luôn cảm thấy bình an. Thậm chí, ông còn cảm thấy "ngon giấc" hơn cả trước kia vì không phiền muộn gì nữa.

Thi thoảng, Chánh Tín cùng người bạn đời vẫn cùng sánh bước bên nhau trong một số sự kiện của giới nghệ thuật. 

Dù đã ngoài 60 nhưng ông vẫn nhận tham gia các vai diễn nhỏ để có thêm thu thập trang trải cuộc sống của đôi vợ chồng già.

Rạng sáng ngày 4/1, như mọi ngày, bà Bích Trâm ân cần gọi chồng thì bàng hoàng biết người đàn ông đầu ấp tay gối gần 50 năm của bà đã không bao giờ thức dậy được nữa.

Sự ra đi của "tài tử điện ảnh" lừng danh một thời - Nguyễn Chánh Tín đã để lại sự mất mát khôn nguôi trong trái tim bà Bích Trâm, và tất cả những từng người yêu mến, dành tình cảm cho ông trong suốt 2 thập kỷ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại