Tại đáy biển sâu 7.000m, nhà khoa học tìm thấy sinh vật làm thay đổi nhận thức con người về 'quái vật biển'

Nguyễn Thị Hảo |

Lâu nay, mọi người thường nghĩ về các sinh vật biển sâu giống như những con quái vật đáng sợ và kỳ lạ.

Cuộc gặp gỡ ở nơi bất ngờ

Các nhà nghiên cứu tin rằng sinh vật này là một loài bạch tuộc Dumbo mới. Họ đã bắt gặp loài bạch tuộc được cho là sống ở độ sâu sâu nhất thế giới. Độ sâu này đã vượt quá dự đoán trước đó của giới khoa học khoảng hơn 1600m.

Các quan sát được ghi lại ở độ sâu gần 6918m bên dưới Ấn Độ Dương bằng cách sử dụng máy lander, một hệ thống camera tự động. Và hệ thống camera này đã thu lại hình ảnh của loài ​​bạch tuộc sâu nhất từng được quay.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sinh vật này có khả năng là một loài Grimpoteuthis mới, hay "bạch tuộc Dumbo", một chi bạch tuộc biển sâu. Tên của nó được đặt tên theo đôi vây to, giống như tai của chú con voi Dumbo trong bộ phim hoạt hình của Disney.

Trong suốt một năm rưỡi, các nhà khoa học đã đến thăm những nơi sâu nhất thế giới, đây là một phần của cuộc thám hiểm Five Deeps. Nhà sinh thái biển Alan Jamieson, người đứng đầu nhóm phát hiện, nói với CNN rằng nhóm nghiên cứu đã hoàn thành hơn 100 lần lặn nhưng họ đã bị sốc khi phát hiện con bạch tuộc.

Tại đáy biển sâu 7.000m, nhà khoa học tìm thấy sinh vật làm thay đổi nhận thức con người về quái vật biển - Ảnh 1.

Một chú bạch tuộc khác lọt vào máy quay ở độ sâu đáng kinh ngạc.

Trong chuyến lặn vào tháng 4 năm ngoái, Jamieson, CEO của công ty thám hiểm biển sâu Armatus Oceanic trả lời phỏng vấn CNN: "Như thường lệ, chúng tôi đã quay rất nhiều thứ tương tự, nhưng rồi đột nhiên giữa một lần lặn khoảng gần 6.000 mét con bạch tuộc Dumbo này xuất hiện trong khung hình. 

Sau đó hai ngày, chúng tôi đang thực hiện khám phá sâu hơn một chút, ở độ sâu 7.000 mét và máy ảnh chỉ ở dưới đáy biển trong khoảng bốn phút. Và một thứ gì đó vừa ra khỏi bóng tối, bò lên máy ảnh, không thể tin được lại là một chú Bạch tuộc Dumbo."

"Vùng nước hứa" với tầm nhìn mở rộng

Theo các chuyên gia quan sát động vật, hai chú bạch tuộc được nhìn thấy có chiều dài khoảng 43 cm và 35 cm, ở độ sâu 5.760 và 7000 mét dưới đại dương, chúng "nhảy" từ nơi này đến nơi khác dưới đáy biển.

Nhà nghiên cứu Jamieson cho biết phát hiện mới này đã mở rộng kỷ lục đáng tin cậy về con bạch tuộc sâu nhất, cho chúng ta cái nhìn rộng hơn về những loài sinh vật ở sâu dưới đáy đại dương. 

"Nó cho thấy vẫn còn nhiều điều ngạc nhiên đang chờ đợi chúng ta dưới đáy đại dương. Bạn thường nghe về các loài mới ở những độ sâu kỷ lục nhưng chúng thường là những con giun nhỏ hoặc động vật giáp xác nhỏ. Việc phát hiện một con bạch tuộc lớn thật tuyệt vời."

Jamieson hy vọng phát hiện này sẽ thách thức nhận thức của mọi người về các sinh vật biển sâu, thường được coi là quái vật đáng sợ và kỳ lạ. "Tôi thích thực tế rằng nó thách thức nhận thức của mọi người về động vật biển sâu trông như thế nào. Những chú bạch tuộc trong dễ thương như chính đồng loại của chúng ở cùng nước nông. Hy vọng, mọi người có thể cảm thấy gắn bó hơn với vùng nước sâu thẳm này."

Bài viết sử dụng nguồn và hình ảnh từ CNN.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại