Hành vi khiến dư luận phẫn nộ này vừa được tòa án tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc xét xử. Theo bản án, vào tháng 7/2021, ông Dương, chủ một nhà hàng lẩu, thuê ông Lưu làm quản lý kiêm đầu bếp chính, chịu trách nhiệm vận hành nhà hàng hàng ngày. Để tiết kiệm chi phí và thu lợi bất chính, chủ nhà hàng chỉ đạo đầu bếp Lưu thu gom nước lẩu đã qua sử dụng của khách, tái chế và đem trở lại phục vụ trên bàn lẩu.
Ngoài lương, ông Lưu còn được hứa hẹn chia 5% lợi nhuận từ hoạt động gian dối này. Sự việc sau đó bị phanh phui, Dương và Lưu nhanh chóng bị điều tra.
Tòa án xác định, từ tháng 7/2021 đến ngày 16/10/2022, ông Lưu đã tái chế tổng cộng 13.101 nồi nước lẩu, doanh số bán đạt hơn 430.500 nhân dân tệ (khoảng 1,5 tỷ đồng).
Lưu bị kết án 2 năm tù giam và phạt 100.000 nhân dân tệ (khoảng 350 triệu đồng) vì tội sản xuất và bán thực phẩm độc hại. Dương nhận án 5 năm 6 tháng tù giam và phạt 220.000 nhân dân tệ (khoảng 761 triệu đồng) vớicùng tội danh.
Tòa án cũng ra lệnh cấm hai người này làm việc trong ngành sản xuất và quản lý thực phẩm suốt đời, không được giữ chức vụ quản lý an toàn thực phẩm trong các doanh nghiệp liên quan. Số tiền thu lợi bất chính gần 215.300 nhân dân tệ (745 triệu đồng) từ việc tái chế nước lẩu của nhà hàng bị tịch thu và nộp vào ngân sách nhà nước.
Trong phần xét xử dân sự, tòa yêu cầu Dương phải bồi thường hơn 645.800 nhân dân tệ (hơn 2,2 tỷ đồng) cho các thực khách đã sử dụng nước lẩu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong vòng 10 ngày sau khi bản án có hiệu lực. Chủ nhà hàng cũng phải công khai xin lỗi qua các phương tiện truyền thông cấp thành phố trở lên trong vòng 15 ngày sau khi bản án có hiệu lực.
Sau phán quyết, Dương và Lưu đều kháng cáo. Tòa phúc thẩm đã bác bỏ kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm, khẳng định rằng các sự kiện được xác định và việc áp dụng pháp luật là chính xác, mức án phù hợp và thủ tục xét xử hợp pháp.