Tai biến chạy thận 8 người chết: Hoàng Công Lương tiếp tục kêu oan

Xuân Ân |

Bác sĩ Hoàng Công Lương hiện vẫn làm việc tại Bệnh viện Hòa Bình với vai trò viên chức Phòng công nghệ thông tin. Vị này tái khẳng định mình bị oan và không đồng tình với quy kết của viện kiểm sát.

VKSND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành cáo trạng truy tố Hoàng Công Lương – bác sĩ thuộc Đơn nguyên thận và 6 bị can khác trong vụ sự cố chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) khiến 8 người chết vào tháng 5/2017.

Theo cáo trạng, Đơn nguyên thận thuộc Khoa hồi sức cấp cứu BV Hòa Bình không có kỹ sư hoặc kỹ thuật viên về chất lượng nước dùng cho lọc máu. 

Tháng 4/2017, bị can Trần Văn Sơn – cán bộ Phòng vật tư BV Hòa Bình phát hiện hệ thống lọc nước RO số 2 dùng trong chạy thận hỏng nên lập biên bản và được Trần Văn Thắng – Trưởng phòng vật tư, Hoàng Công Lương ký đề nghị sửa chữa.

BV Hòa Bình đã thuê Cty Thiên Sơn sửa chữa với giá gần 100 triệu đồng nhưng doanh nghiệp này thuê lại Bùi Mạnh Quốc – GĐ Cty xử lý nước Trâm Anh thi công với giá chỉ gần 50 triệu đồng. Ngày 28/5/2017, Quốc sửa chữa, tẩy rửa màng lọc RO và vô ý để axit lẫn vào trong hệ thống. Tuy vậy, Quốc vẫn thông báo tới Trần Văn Sơn việc sửa chữa đã xong nên Sơn báo lại cho điều dưỡng tại Đơn nguyên thận việc này.

Sáng hôm sau, Hoàng Công Lương chỉ nhận tin từ điều dưỡng viên – người không có trách nhiệm về chất lượng nước nói đã sửa chữa xong nhưng đã ra y lệnh chạy thận khiến 8 người chết. Theo cơ quan truy tố, sau sự cố, bác sĩ Lương đã tích cực tham gia cấp cứu với các bệnh nhân bị nhiếm độc. Tuy nhiên, ông Lương vẫn bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Tai biến chạy thận 8 người chết: Hoàng Công Lương tiếp tục kêu oan - Ảnh 2.

Người dân tới theo dõi, ủng hộ ông Hoàng Công Lương tại tòa sơ thẩm.

Đáng chú ý, cơ quan truy tố khẳng định hành vi hợp thức sổ sách, giấy tờ của bị can Hoàng Đình Khiếu và các nhân viên Hoàng Công Tình (chú Hoàng Công Lương), Đinh Tiến Công sẽ được xem xét, xử lý sau.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm tháng 5/2018, những người này khai nhận sau khi sự cố y khoa xảy ra, họ đã ghi thêm vào biên bản tổng kết năm của Khoa hồi sức tích cực nhằm hợp thức hóa vai trò phụ trách Đơn nguyên thận của bị can Hoàng Công Lương.

Tại quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án, TAND TP Hòa Bình đã đề nghị làm rõ những nội dung này cũng như thu thập các chứng cứ buộc tội, chứng cứ kết tội bị cáo Hoàng Công Lương.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lương cho biết mình không đồng ý với quy kết của VKSND tỉnh Hòa Bình và tái khẳng định trong vụ án, bản thân ông không có tội. Do vậy, ông không quan tâm tới việc tại phiên tòa tháng 5/2018, đại diện VKSND TP Hòa Bình giữ quyền công tố đã đề nghị ông nhận án treo về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng nay VKSND tỉnh Hòa Bình truy tố ông về khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Ông Hoàng Công Lương cho biết thêm, ông đã bị dừng làm việc trong tư cách bác sĩ và hiện tại đang là viên chức Phòng công nghệ thông tin tại BV Hòa Bình. Vợ ông cũng lập bản danh sách đề nghị mọi người ủng hộ chồng mình với mục tiêu thu thập ít nhất 20.000 chữ ký và đến nay, bản danh sách này đã thu thập được hơn 21.000 chữ ký.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại