Tác dụng đặc biệt của tóc trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường

Hải Yến |

Một tổ chức phi chính phủ của Bỉ đang sử dụng tóc con người để hấp thụ các chất ô nhiễm môi trường.

Đồng sáng lập tổ chức Dung Dung Patrick Janssen cho thấy một tấm thảm làm từ tóc người tái chế. (Ảnh: REUTERS/Yves Herman)

Đồng sáng lập tổ chức Dung Dung Patrick Janssen cho thấy một tấm thảm làm từ tóc người tái chế. (Ảnh: REUTERS/Yves Herman)

Dự án Tái chế tóc do Dung Dung, một tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ đứng đầu. Dự án này phát triển các chương trình thu hồi chất thải để hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn.

Đối với dự án trên, tóc được thu thập từ các tiệm làm tóc trên toàn quốc. Sau đó tóc được đưa vào một chiếc máy biến nó thành những tấm thảm hình vuông. Chúng có thể được sử dụng để hấp thụ dầu và các hydrocacbon khác gây ô nhiễm môi trường hay làm thành túi sinh học.

Những tấm thảm tóc có thể được đặt trong cống để hấp thụ chất ô nhiễm trong nước trước khi nó chảy ra sông. Chúng cũng có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề ô nhiễm do lũ lụt và để làm sạch dầu tràn.

Một kg tóc có thể hấp thụ từ 7 đến 8 lít dầu và hydrocacbon.

Tác dụng đặc biệt của tóc trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Đồng sáng lập tổ chức Dung Dung Patrick Janssen và nhà sản xuất Thomas Petry. (Ảnh: REUTERS/Yves Herman).

Những tác dụng của tóc tái chế

Trong khi những lọn tóc dài, khỏe mạnh có thể được tặng để làm tóc giả, những lọn tóc ngắn hơn có nhiều cách sử dụng khác.

Vì tóc rất giàu nitơ nên nó có thể được sử dụng làm phân bón trong vườn. Nhiều công ty cũng đang thử nghiệm dùng tóc làm vật liệu xây dựng.

Công ty sản xuất sinh học Biohm có trụ sở tại London đang sử dụng chất thải từ tóc người để sản xuất các vật liệu thay thế cho vật liệu tấm gỗ và vật thể 3D. Tại Tuần lễ Thiết kế London năm nay, Studio Sanne Visser đã tiết lộ đồ gia dụng kết hợp tóc người.

Tác dụng đặc biệt của tóc trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Isabelle Voulkidis, quản lý tiệm tóc Helyode, cắt tóc cho một khách hàng, số tóc này sẽ được tổ chức Dung Dũng thu thập. (Ảnh: REUTERS/Yves Herman)

Trên trang web của mình, Dự án Tái chế Tóc ca ngợi những đặc tính mạnh mẽ của tóc: một sợi tóc có thể chịu được trọng lượng gấp 10 triệu lần trọng lượng của chính nó. Cũng như hấp thụ chất béo và hydrocacbon, nó hòa tan trong nước và có độ đàn hồi cao nhờ các sợi keratin.

Isabelle Voulkidis, quản lý tiệm tóc Helyode ở Brussels, là một trong số hàng chục tiệm làm tóc trên khắp đất nước trả một khoản phí nhỏ cho dự án để thu tiền cắt tóc của họ.

“Điều thúc đẩy cá nhân tôi là tôi thấy thật xấu hổ khi ngày nay tóc bị ném vào sọt rác, trong khi tôi biết rằng có thể làm được rất nhiều điều với nó” – Cô nói.

Theo Euronews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại