Tạ Đình Phong bị nhân viên tạt xô nước đá vào mặt và đạo lý khiến ai cũng phải suy ngẫm

Tuệ Như |

Không chỉ là diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ hàng đầu Hồng Kông, Tạ Đình Phong còn là một CEO thành đạt.

"Sao tự kể" là nơi hé mở những câu chuyện cuộc đời, những tâm sự từ tận đáy lòng, những bí mật sâu kín của người nổi tiếng.

Qua chính lời kể của người trong cuộc, khán giả sẽ được sống cùng với cảm xúc chân thật nhất của các ngôi sao, để từ đó thấu hiểu hơn về cuộc sống cũng như những tâm tư tình cảm của họ.

Những câu chuyện trong "Sao tự kể" sẽ đến với quý vị độc giả vào thứ 2 và thứ 7 hàng tuần.

Dù bị chỉ trích vì có cuộc sống riêng tư nhiều tai tiếng, nhưng tài tử này lại được nhiều người khâm phục về tài năng lãnh đạo và kinh doanh.

Post - Production Office Group (PO) - công ty của Tạ Đình Phong chuyên làm hậu kỳ cho các phim quảng cáo và phim truyện Hồng Kông.

Không ngừng sáng tạo và đột phá, đó là điểm nổi bật giúp công ty của Tạ Đình Phong xây dựng được một vị trí vững chắc trên thị trường, có doanh thu đạt trên 100 triệu đô la Hong Kong (HKD) mỗi năm.

Để trở thành một doanh nhân tài năng, một nhà lãnh đạo thành công, Tạ Đình Phong có cho mình một bí kíp riêng. Bí kíp này được nam diễn viên chia sẻ trong một cuộc trò chuyện về khởi nghiệp và kinh doanh.

Bán nhà để thành lập công ty chế tác

Vài người trong các bạn có lẽ biết tôi thông qua âm nhạc hay phim ảnh, vài người khác lại hoàn toàn không biết gì về tôi. Thực ra, tôi cũng chỉ là một thằng nhóc với những ước mơ lớn mà thôi.

Tôi mở công ty PO vào khoảng năm 2003. Lúc đó tôi khoảng 23 tuổi. Thời điểm ấy, tôi chỉ nghĩ rằng mình muốn học hỏi một điều gì đó.

Khác với công việc chính của tôi là về ca nhạc và phim ảnh, tôi muốn học điều gì đó khác biệt. Tuy nhiên thực tế thì thứ tôi học lại có liên quan đến những công việc này.

Tôi đã đóng phim, quay quảng cáo và video ca nhạc khá lâu rồi. Nhưng tôi luôn nghĩ làm cách nào để những hiệu ứng về thị giác nổi bật lên? Khi ấy, tôi cho rằng nhu cầu về chế tác hiện đang rất lớn, và đây chính là lý do để chúng tôi bắt tay vào lĩnh vực này.

Tạ Đình Phong bị nhân viên tạt xô nước đá vào mặt và đạo lý khiến ai cũng phải suy ngẫm - Ảnh 2.

Tạ Đình Phong chụp ảnh kỷ niệm cùng các nhân viên trong công ty.

Khi bắt đầu thành lập công ty, tôi đã bán một trong những căn nhà của mình, cầm cố cho ngân hàng. Tôi đã mượn tiền ngân hàng để mở công ty với bốn người khác.

Bây giờ, chúng tôi đã có hơn 130 nhân viên. Nhưng vào thời điểm đó, liệu đó có phải là một sự đánh cược không? Tôi nghĩ rằng: Phải!

Nhưng tôi đã nhận ba hợp đồng quảng cáo trước đó. Ngoài ra, tôi cũng đề nghị với nhà sản xuất và đạo diễn rằng nếu tôi mở công ty, tôi có thể nhận phần chế tác không? Vậy nên, tôi có khoảng 1 năm chuẩn bị trước khi mở công ty.

Do đó tôi không muốn gửi thông điệp sai đến các bạn trẻ rằng: "Ê, coi kìa, Nick chỉ cần đánh cược ngôi nhà của mình là có thể có được một tương lai tuyệt vời".

Không, tôi đã không làm vậy. Mặc dù nó đúng là một vụ đánh cược, nhưng tôi cũng đã giăng một chiếc lưới an toàn đề phòng sơ hở cho mình..

Tạ Đình Phong bị nhân viên tạt xô nước đá vào mặt và đạo lý khiến ai cũng phải suy ngẫm - Ảnh 3.

Luôn là tấm gương cho nhân viên

Tôi truyền đạt tầm nhìn của mình bằng cách đi qua từng bộ phận một của công ty, chia sẻ suy nghĩ của mình với họ, nói lên những gì mình nghĩ. 

Độ tuổi trung bình trong công ty tôi là tầm 28 đến 30, nên thực tế là chúng tôi còn rất trẻ. Họ phải được tự do nói lên suy nghĩ của mình. Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng. Tôi hy vọng có thể củng cố một thói quen bằng cách lấy mình làm gương.

Tạ Đình Phong bị nhân viên tạt xô nước đá vào mặt và đạo lý khiến ai cũng phải suy ngẫm - Ảnh 4.

Cũng giống như nếu ngày nào tôi cũng đến trễ 4 giờ trong 4 tháng, thì tôi tin chắc rằng nhân viên của tôi cũng sẽ đi làm muộn 4 giờ mỗi ngày. Hoặc họ sẽ nghĩ rằng đến sếp còn chả thèm quan tâm đến công việc thì mình quan tâm làm cái gì.

Nhưng nếu tôi là người đầu tiên xuất hiện, là người làm việc đầu tiên vào mỗi buổi sáng và làm gương như thế trong một thời gian thì họ sẽ nghĩ anh ấy thật sự quân tâm, và cũng sẽ như vậy.

Cư như vậy, chúng tôi đã cùng chia sẻ suy nghĩ với nhau. Chúng tôi ăn sáng cùng nhau. Chúng tôi cùng làm rất nhiều việc và mọi chuyện trở nên tốt đẹp, trơn tru.

Chìa khóa thành công của nhà lãnh đạo tài ba

Tôi luôn cố gắng làm điều mà tôi cho rằng nó cần thiết cho một con người. Chúng ta mong muốn điều gì? Chúng ta muốn được quan tâm, được yêu thương và tôn trọng. Và đó là lý do vì sao trong công ty tôi những vấn đề về phân biệt cấp bậc rất hiếm khi xảy ra.

Tôi nấu ăn cho nhân viên. Chúng tôi có đội bóng riêng. Chúng tôi có đội cầu lông riêng. Chúng tôi cũng có đội xe đạp leo núi riêng.

Chúng tôi đi du lịch cùng nhau. Chúng tôi làm tất cả các hoạt động cùng nhau. Và họ còn tạt nguyên xô nước đá vào mặt tôi, theo đúng nghĩa đen luôn. Lạnh dã man! Và ai cũng cảm thấy vui vẻ. 

Nhưng sau khi đã vui vẻ rồi, chúng tôi đều quay lại làm việc.

Tạ Đình Phong bị nhân viên tạt xô nước đá vào mặt và đạo lý khiến ai cũng phải suy ngẫm - Ảnh 5.

"Chúng tôi đi du lịch cùng nhau. Chúng tôi làm tất cả các hoạt động cùng nhau".

Tạ Đình Phong bị nhân viên tạt xô nước đá vào mặt và đạo lý khiến ai cũng phải suy ngẫm - Ảnh 6.

"Họ còn tạt nguyên xô nước đá vào mặt tôi".

Hay một ví dụ thú vị khác, đó là khi chúng tôi chọn văn phòng mới. Tôi cho mọi người nghỉ phép ngày hôm đó và gọi điện thoại thông báo: "OK, hôm nay chúng ta nghỉ làm một ngày. Vậy chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta sẽ đi kiếm địa điểm mới cho văn phòng của mình."

Mọi người không biết tại sao chuyện này lại liên quan đến họ và hỏi lý do. Vậy là tôi nói: "Tôi sẽ không phải là người ngồi 18 giờ mỗi ngày để nhìn mãi một bức tường. Mà đó chính là các bạn!

Tôi muốn biến nơi đây thành nhà các bạn. Các bạn phải thoải mái khi ở đây. Các bạn phải cảm thấy nó là một phần của mình, và mong muốn được đi làm hàng ngày. Điều đó kích thích tư duy sáng tạo, và công việc sẽ hiệu quả dần lên".

Vài năm trước có một công ty sẵn sàng trả lương gấp 5 lần mức tôi đang trả cho nhân viên, để họ rời bỏ công ty. Hơn 20 nhân viên của tôi, chỉ một người rời khỏi. Khi ấy, tôi đã hỏi họ: "Thật hả mọi người, lý do chính là gì? Nói cho tôi biết, vì sao các bạn vẫn ở lại?"

Tạ Đình Phong bị nhân viên tạt xô nước đá vào mặt và đạo lý khiến ai cũng phải suy ngẫm - Ảnh 7.

"Khi tôi hỏi mọi người sao lại không rời bỏ công ty, họ đáp: Khi làm việc ở đây, chúng tôi biết cách vui cười".

Và họ đã làm tôi bất ngờ khi trả lời: "Anh biết không, khi chúng tôi làm việc ở đây, chúng tôi biết cách vui vười". Đó cũng là lúc tôi thật sự tin rằng mình thành công trên phương diện quản lý.

Thực ra công ty tôi không làm gì đặc biệt so với những công ty khác. Chúng tôi chỉ làm điều mà nhiều người đã bỏ quên. Chúng tôi đối xử với nhau như những con người, bằng sự quan tâm và tình yêu.

Tạ Đình Phong bị nhân viên tạt xô nước đá vào mặt và đạo lý khiến ai cũng phải suy ngẫm - Ảnh 8.

Cha Tạ Đình Phong để lại toàn bộ tài sản cho Trương Bá Chi và hai cháu

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên