Syria: Nga tuyên bố yểm trợ các nhóm vũ trang chống khủng bố al-Nusra, vì Mỹ không làm nổi

Hải Võ |

Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói Nga sẽ hậu thuẫn về quân sự cho các nhóm vũ trang chống lại tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nusra ở vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib, Syria.

Ông Lavrov nói ngày 4/10 rằng liên quân do Mỹ đứng đầu đã thất bại trong nỗ lực hành động quyết đoán để chống lại Mặt trận al-Nusra.

"Chúng tôi có thông tin rằng các tổ chức vũ trang đã tham gia thỏa thuận tại khu giảm căng thẳng ở Idblib đang chiến đấu tích cực hơn để chống lại al-Nusra," Ngoại trưởng Nga nói sau cuộc gặp với lãnh đạo các đơn vị đặc biệt của Nga ở thành phố Krasnodar. "Chúng tôi sẽ hỗ trợ họ, và dĩ nhiên, hỗ trợ cả quân đội chính phủ Syria nữa."

Theo ông Sergei Lavrov, bất chấp thực tế rằng liên minh của Mỹ đã gia tăng nỗ lực để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), liên quân này vẫn bị động trong cuộc chiến với Jabhat Fatah al-Sham, tổ chức được ra đời từ nhóm Mặt trận al-Nusra cũ, sau đó hợp tác với 4 nhóm nhỏ hơn để tạo thành Hay'at Tahrir al-Sham (HTS: Tổ chức Giải phóng vùng Cận Đông).

HTS nhanh chóng bị Mỹ và Liên hợp quốc xác định là một tổ chức khủng bố, trước khi chúng từng bước giành quyền kiểm soát địa bàn ở tỉnh Idlib hồi mùa hè vừa qua.

"Chúng tôi vẫn chưa thấy liên quân [do Mỹ đứng đầu] có hành động nghiêm túc để chống lại Jabhat al-Nusra (cách gọi của Nga với HTS), tổ chức đã thay đổi danh tính của chúng, nhưng không đổi bản chất," Ngoại trưởng Lavrov nói.

Trong vòng đàm phán tại Astana hồi tháng 9, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ - 3 nước bảo trợ cho lệnh ngừng bắn ở Syria, đã nhất trí về 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria. Các bên cũng đạt thỏa thuận về quy tắc hành động ở các vùng đệm, trạm kiểm soát và trạm quan sát, cũng như quy tắc tiếp cận cho các đơn vị của lực lượng kiểm soát giảm căng thẳng.

Số liệu của Bộ quốc phòng Nga tính đến ngày 4/10 cho thấy đã có 234 nhóm vũ trang ở Syria cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn. Ngoài ra, 2.241 thành phố, thị trấn và làng mạc trên khắp Syria đã ký vào thỏa thuận hòa giải để xúc tiến lộ trình kết thúc xung đột ở nước này.

Không quân Nga không kích dữ dội các mục tiêu của Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) và các nhóm thánh chiến khác, tham gia cuộc tấn công đơn vị quân cảnh Nga ở Idlib - video Bộ quốc phòng Nga

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại