Suốt 4 năm nhận được tiền chu cấp hàng tháng từ tài khoản lạ, cô gái bất ngờ khi phát hiện danh tính của người đứng sau

Đinh Anh |

Chỉ khi nhờ sự hỗ trợ của truyền thông, cô gái này mới tìm được danh tính của người đã gửi tiền hàng tháng cho mình.

Ngô Nhật là cô gái đến tử tỉnh Chiết Giang, ở miền đông Trung Quốc. Cô đã rất xúc động khi phát hiện ra khoản tiền bí ẩn xuất hiện trong tài khoản ngân hàng của mình trong suốt 4 năm đại học là từ cha của một người bạn thân thời trung học.

Nhờ số tiền 1.000 NDT/tháng (3,3 triệu đồng), cô có thể tập trung vào việc học và không lo lắng về tài chính, theo Qianjiang Evening News đưa tin.

Hoàn cảnh gia đình Wu vô cùng khó khăn. Người cha đã mất khi cô bé chỉ mới 3 tháng tuổi. Còn mẹ cô thì bị điếc. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã nhận thức được rằng giáo dục là chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai. Vì vậy cô chuyên tâm học hành chăm chỉ.

Sự cố gắng của cô đã gặt hái được thành công bước đầu khi trúng tuyển vào Đại học Lan Châu ở tây bắc Trung Quốc vào năm 2019. Kể từ đó, đều đặn mỗi tháng, cô đều nhận được 1.000 NDT vào tài khoản. Khoản tiền này giúp cô giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt. Biên lai thanh toán chuyển khoản ngân hàng mang tên Trương Thiếu Dân - một người mà cô không biết.

Suốt 4 năm nhận được tiền chu cấp hàng tháng từ tài khoản lạ, cô gái bất ngờ khi phát hiện danh tính của người đứng sau - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp, Ngô Nhật đã tìm kiếm sự hỗ trợ của truyền thông địa phương. Với sự giúp sức của nhiều người, cuối cùng cô cũng tìm ra ân nhân bí ẩn.

Theo đó, Trương, người làm việc tại Hained Textile Machine Co, là cha của người bạn thân nhất đã cùng học với cô ở trường cấp 2. Người bạn thân tên Trương Hồng Dân đã kể cho bố nghe về cuộc sống khó khăn của Ngô Nhật.

Với sự ủng hộ của vợ và con gái, ông trương đã quyết định gửi một khoản tiền nhỏ cho Ngô Nhật hàng tháng nhằm hỗ trợ cô bé hoàn thành 4 năm đại học mà không phải lo nghĩ quá nhiều. Để cô không bị khó xử, gia đình Trương âm thầm gửi và giữ im lặng về số tiền.

Sau khi biết ân nhân của mình là ai, mới đây, vào ngày 21/7, cô và mẹ đã đến thăm ông Trương. Đồng thời cô trao cho ông lá thư viết tay. Cô cũng kể cho ông nghe về thành tích học tập của mình, bao gồm cả những học bổng cô đạt được.

Suốt 4 năm nhận được tiền chu cấp hàng tháng từ tài khoản lạ, cô gái bất ngờ khi phát hiện danh tính của người đứng sau - Ảnh 2.

Hiện, Ngô Nhật đã được đại học Fudan danh tiếng của Trung Quốc chấp nhận việc học thạc sĩ. Ngay trong buổi gặp gỡ hôm đó, ông Trương lại nhắn nhủ Wu: “Nếu cháu gặp khó khăn về tài chính trong thời gian học thạc sĩ, hãy tìm đến chú”.

Câu chuyện nhân văn về tấm lòng của ông Trương dành cho Ngô Nhật đã gây xôn xao mạng xã hội nước này. Một người nhận xét: “Đây là luật hấp dẫn giữa những người tốt”. Người khác viết: “Tôi không có cha, nhưng câu chuyện này khiến tôi cảm nhận được tình yêu của một người cha”.

Việc những học trò giỏi có hoàn cảnh khó khăn được ngoài giúp đỡ tiền học phí không phải trường hợp hiếm gặp ở Trung Quốc. Trước đó, tỷ phú Trần Sinh - Chủ tịch tập đoàn đồ uống uống Tiandi No 1 Beverage, ông chủ của chuỗi thịt lợn cao cấp Yihao Tuzhu cũng từng được cả làng cóp nhặt từng đồng để có tiền lên Bắc Kinh học đại học.

Suốt 4 năm nhận được tiền chu cấp hàng tháng từ tài khoản lạ, cô gái bất ngờ khi phát hiện danh tính của người đứng sau - Ảnh 3.

Nhờ có dân làng góp tiền cho đi học đại học, Trần Sinh đã được ‘tiếp thêm sức mạnh’ để bước đi trên con đường học vấn và ngày càng gặt hái được nhiều thành công về sau.

Theo đó, ông sinh ra trong một gia đình đông con, bố mất sớm nên mẹ phải một mình gánh vác hết mọi việc. Tuy là người không biết chữ nhưng mẹ Trần Sinh vô cùng ủng hộ việc học cho các con. Hiểu được điều này, chàng trai nghèo năm ấy rất nỗ lực học hành và phụ giúp mẹ trang trải cho cuộc sống.

Ngày biết con trai đỗ đại học, gia đình ông không vui nổi. Vì nhà quá nghèo nên dù đỗ được đại học ông cũng bất lực không biết phải xoay xở chuyện tiền bạc thế nào.

Đang trong lúc tuyệt vọng, ông đã nhận được số tiền do cả làng quyên góp nhằm giúp chàng sinh viên ngày đó có thể tiếp tục đi học.

Nhờ số tiền được dân làng giúp đỡ, ông hoàn thành việc học. Năm 1984, Trần Sinh tốt nghiệp đại học và đi tìm việc làm. Sau vài năm kinh doanh, chàng trai nghèo đã kiếm được số tiền khổng lồ, tạo thành bàn đạp để chuyển sang các lĩnh vực mới mà ông muốn theo đuổi. Trong 3 năm, Trần Sinh đã trở thành đại gia kinh doanh bất động sản, cùng lúc điều hành 3 công ty bất động sản lớn nhất Trạm Giang và nắm trong tay hàng trăm triệu USD.

Sau đó, ông thành lập thêm công ty kinh doanh đồ uống và đầu tư cả vào thịt lớn sạch. Làm ở bất kỳ mảng nào, người đàn ông này đều thành công.

Năm 2013, chàng trai nghèo khó năm nào nay đã thành một vị tỷ phú giàu có và quay trở về làng để trả ơn. Trần Sinh bỏ ra đến 200 triệu nhân dân tệ (31,9 triệu USD) để xây dựng 258 căn biệt thự sang chảnh trên đất do chính quyền địa phương cung cấp. Những ngôi nhà sang trọng ấy đều hoàn toàn miễn phí, sẵn sàng mở cửa đón chào những vị ân nhân ngày trước của Trần Sinh dọn vào ở.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại