Súng đạn, bom nổ và đổ máu: Nước Mỹ đứng trước cuộc bầu cử giữa kỳ đầy bất trắc

Hiệu Minh |

Trước bầu cử thường là các ứng viên "nổ" trên truyền hình nhưng tại nước Mỹ vào thời điểm này cử tri lôi súng đạn thật ra bắn chết người và gửi cả bom tới nhà VIP. Không đùa chút nào.

Dầu đổ thêm vào "lửa" bầu cử giữa kỳ

Mấy ngày qua tôi có dịp đi vào shopping mall, cửa hàng thực phẩm, đi metro, khám bác sỹ… cảm giác chung là dường như ít nụ cười thân thiện hơn xưa, dù người bán hàng Safeway thấy tôi không có thẻ khách hàng liền cấp một cái luôn và chỉ nói, anh tiết kiệm được vài đô đấy.

Đường xá được xây dựng, mở rộng nhiều hơn, nhiều tòa nhà mới xây dựng, từ trung tâm tới ngoại ô. Ngay cạnh nhà tôi đang viết bài, một building đang xây chiếm cả nửa phố, building khác đã hoàn thiện với giá thuê 7,500$/tháng cho căn hộ 3 phòng. Dường như thời của Trump có nhiều tiền đầu tư.

Đi trên đường cao tốc 66 xuyên Virginia không còn bảng hiệu HOV (High Occupancy Vehicle)  hình thoi chỉ dành cho xe chở 2 người trở lên. Hồi năm 2017 tôi ở đó vẫn có xe cảnh sát lập lòe vào giờ cấm xe đi một người, nếu bị bắt bị bấm vài lỗ và mất cả ngàn đô tiền phạt. Luật ngặt như thế nhưng dân vẫn trốn, cảnh sát phạt không xuể vì không đủ lực lượng.

Nhưng hôm nay bảng hiệu HOV được thay bằng E-ZPass, một thiết bị gắn lên xe hơi, tự động trừ tiền của chủ xe nếu đi vào đường ưu tiên với xe 1 người. Không hiểu đây là ý tưởng có từ thời Obama hay do kiểu thực dụng kiếm tiền của tỷ phú Trump.

Đi một đoạn vài dặm mất 3-4 đô, từ trung tâm tới đường vành đai 495 có giá 7,5 đô, làm cả ngày được 100-200 đô mà tiền E-ZPass đã mất 15 đô thì hoặc phải dùng chung xe hoặc lương cũng phải 6 con số.  Tiền phạt 1000 đô/xe vi phạm so với tiền thu được chắc gấp nhiều lần.

Súng đạn, bom nổ trước ngày bầu cử giữa kỳ ở Mỹ - Ảnh 1.

Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang công kích lẫn nhau. Ảnh: WSJ.

Chắc rằng ban quản lý cao tốc 66 và cảnh sát sẽ bỏ phiếu cho Trump và đảng Cộng hòa do thu nhập tốt hơn nhiều so với cách quản lý cũ.

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng ở Mỹ, đảng Cộng hòa đang nắm giữ cả ba: Thượng viện, Hạ viện và Nhà Trắng, trong khi đang Dân chủ đang cố chiếm thêm ghế để không bị đứng ngoài lề.

Những tín hiệu trên chứng tỏ kết quả khó đoán, nhìn vào thăm dò sẽ không chính xác so với hiệu quả kinh tế mà mắt dân đang thấy.

Hai đảng chạy những quảng cáo chê bai, diễu lẫn nhau. Cộng hòa thì cảnh báo, nếu quí vị muốn có một nền giáo dục rẻ mạt… thì hãy bầu cho Dân chủ. Đảng Dân chủ kêu gọi đến lúc cần đoàn kết nước Mỹ vì chưa bao giờ bị chia rẽ như thế này.

Cuộc đấu đang căng thẳng thì như đổ thêm dầu vào lửa "bầu cử giữa kỳ", súng đạn bom được cử tri mang ra thách đố.

"No gun no fun – không có súng không vui"

Tuần qua truyền thông suốt ngày đêm đưa tin về bom thư. Cảnh sát vừa bắt được nghi pham Cesar Sayoc, 56 tuổi, cư dân bang Florida.

Ông này từng bị bắt giữ nhiều lần trong những năm qua vì bạo hành gia đình, trộm cắp và các tội danh khác, là người theo Cộng hòa, thường đăng những bình luận kích động trên mạng xã hội nhắm vào những kẻ thù chính trị của ông Trump. Áp phích dán trên xe hơi cũng giọng điệu tương tự.

Súng đạn, bom nổ trước ngày bầu cử giữa kỳ ở Mỹ - Ảnh 2.

Nghi phạm Cesar Sayoc trong vụ gửi bom thư là người hâm mộ ông Trump. Ảnh: Reuters.

Ông Sayoc bị tình nghi gửi ít nhất 14 bưu kiện chứa bom tới những nhân vật có tiếng thuộc đảng Dân chủ hay chỉ trích Tổng thống Trump như cựu TT Barack Obama, gia đình Clinton, PTT Joe Biden và nhiều nhân vật quan trọng thuộc đảng Dân chủ khác kể cả tài tử Robert de Niro.

Có hai bưu phẩm được phát hiện tại Florida và New York City vào sáng hôm thứ Sáu, 26/10. Sau đó, có thêm hai bưu phẩm nữa được tìm thấy ở California. Từ bờ Đông sang Tây thỉnh thoảng lại thấy một bom thư, không hoảng mới lạ.

Ông Cesar Sayoc được cho rằng ghét những gì không phải là "trắng", coi Trump là người "bố" của mình, động vào "bố" nên mang bom ra dọa, cử tri trung thành với đảng thế mới lạ.

Những bom thư này không phát nổ dù FBI vẫn không cho đó là trò đùa mà rất nghiêm túc trong điều tra và bắt được nghi phạm trong vài ngày. Tổng thống Trump không bỏ lỡ cơ hội tấn công giới truyền thông đang lợi dụng vụ gửi bom để ghi điểm chính trị.

Súng đạn, bom nổ trước ngày bầu cử giữa kỳ ở Mỹ - Ảnh 3.

Vụ bom thư không nổ đã làm nước Mỹ hoảng loạn, thì sáng nay (27-10), đang bình luận về bom thư hoảng loạn nước Mỹ thì CNN dừng đưa tin vụ này mà chuyển sang tin nóng ở Pittsburgh đang có kẻ bắn chết nhiều người.

Một tay súng có tên là Robert Bowers đã nổ súng trong một buổi lễ đặt tên em bé tại một giáo đường Do Thái trong khu dân cư Squirrel Hill của Pittsburgh, giết 11 người và làm bị thương 6 người khác, trong đó có bốn viên cảnh sát.

Quan chức họp báo cũng không nói thêm chi tiết về cuộc điều tra nhất là xảy ra với dân Do Thái, một lực lượng đáng nể trong nền chính trị Mỹ và thế giới.

Bài Do Thái, phân biệt chủng tộc, da trắng là số 1, được dịp ngóc đầu dậy sau khi Trump thắng thế. Đảng Cộng hòa ủng hộ dùng súng trong khi Dân chủ cố tìm cách hạn chế.

Còn 10 ngày nữa đến kỳ bầu cử giữa kỳ. Xưa nay Mỹ hay mang bom đi dội nơi khác, đạn bắn tứ phương, nhưng lần bầu cử này thì thứ có khói này không chỉ ở ngoài nước Mỹ.

Cử tri Mỹ sẽ nhìn vào đó để đánh giá bên nào gây ra và bỏ phiếu cho phía bên kia. Cũng có khi chỉ là lý do E-ZPass (dễ đi nhưng mất tiền) trên đường cao tốc với cánh nhà giầu. Họ không vui nhưng không thể hiện ra mặt như tôi gặp trong shopping mall, nhưng chắc chắn theo dõi tên bay đạn lạc rất kỹ.

Người Mỹ là thế "no gun no fun – không có súng không vui", bầu cử mà thêm bom đạn nổ cũng không ít chuyện bất ngờ.

* Tiêu đề do tòa soạn đặt lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại