Các nhà nghiên cứu cho hay những người có thói quen uống trà xanh thường xuyên có thể cắt giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Kết quả phân tích dữ liệu từ 50 quốc gia đã phát hiện ra rằng những người uống trà đen có thể chịu đựng được hội chứng chuyển hóa thấp nhất.
Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Y học Anh cũng cho thấy một tác dụng khác của trà xanh là có thể giảm khả năng mắc bệnh béo phì đáng kể. Các nhà khoa học cho rằng quá trình lên men chuyển màu xanh của lá trà sang màu đen có thể dẫn đến nhiều thay đổi phức tạp về mặt sức khỏe. Báo cáo đã phân tích lượng chè tiêu thụ và tỷ lệ nhiễm bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh tiểu đường type 2.
Theo dữ liệu bán hàng, Ireland là quốc gia uống nhiều trà đen nhất, trung bình mỗi người tiêu thụ khoảng 2 kg mỗi năm, tiếp sau đó là Anh và Thổ Nhĩ Kỳ. Cả ba quốc gia đều có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với nhiều khu vực khác. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Ariel Beresniak từ Khai thác dữ liệu quốc tế tại Geneva, Thụy Sĩ, uống trà không duy trì mối liên hệ với bệnh nào khác.
Nghiên cứu được công bố khi mức độ mắc bệnh tiểu đường type 2 đã tăng gấp 6 lần trong vài thâp kỷ qua, số lượng người bị bệnh sẽ tăng từ 285 triệu trong năm 2010 đến 438 triệu vào năm 2030. Nhà khoa học cho hay: "Kết quả nghiên cứu này phù hợp với các nghiên cứu trước đây và tiến hành kiểm tra tiềm năng của trà đen với bệnh tiểu đường và béo phì. Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Vanderbilt ở Nashville, Mỹ, những người uống trà xanh ít nhất ba lần một tuần ít có khả năng phát triển bệnh ung thư của hệ thống tiêu hóa."
Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 69.000 phụ nữ ở Trung Quốc và kết quả đã được công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.