Trai tân rước "lậu" vào thân sau 3 ngày nếm "trái cấm"

Hà Thu |

(Soha.vn) - 3 ngày sau lần đầu tiên “nếm trái cấm”, T (23 tuổi, ở Hà Nội) phát hiện dương vật của mình có nhiều biểu hiện bất thường. Đi khám T tá hóa biết mình bị mắc bệnh lậu.

Theo lời kể của bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – bác sĩ nam khoa, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng – Light (Hà Nội), T tìm đến Viện trong tâm trạng vô cùng hoang mang, lo lắng. Sau 3 ngày quan hệ tình dục với bạn gái, T phát hiện dương vật của mình có những biểu hiện bất thường: đái buốt, ra mủ và nổi hạch. Điều khiến T sợ hãi và khó hiểu hơn, đây là lần đầu tiên T được “nếm mùi đời”, bạn gái của anh thuộc tuýp con gái ngoan hiền, con nhà lành. Vậy mà chỉ sau 3 ngày “nếm trái cấm” T đã bị “dính đòn”.

Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được kết luận bị mắc bệnh lậu. Các bác sĩ của Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng – Light (Hà Nội) đã giải thích rõ nguyên nhân vì sao T bị lậu ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên của mình với người bạn gái được coi là ngoan hiền, con nhà lành và thuyết phục T đưa bạn gái đến khám và cùng chữa bệnh lậu.

Cô gái tuyệt nhiên không tin mình bị bệnh lậu vì sức khỏe hoàn toàn bình thường và chưa từng có biểu hiện bệnh. Sau khi tìm hiểu tường tận câu chuyện, cô gái có thừa nhận trước đó đã từng yêu và quan hệ tình dục với bạn trai cũ.


	Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – bác sĩ nam khoa, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng – Light (Hà Nội)

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – bác sĩ nam khoa, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng – Light (Hà Nội)

“Có rất nhiều phụ nữ khi nhiễm bệnh lậu từ bạn tình mà không hề có biểu hiện bệnh. Họ là những người lành mang bệnh. Đôi khi chỉ là ra khí hư nhiều hơn một chút xíu, quan hệ tình dục có cảm giác hơi đau rát một chút… Họ tuyệt nhiên không hay biết mình đang mắc bệnh và vô tình lây bệnh sang cho người bạn tình sau của mình. Thậm chí, nhiều trường hợp bệnh nhân đi khám đúng thời điểm người lành mang bệnh cũng không phát hiện ra bệnh ngay.

Phụ nữ mắc bệnh lậu có biểu hiện bệnh rõ ràng và cấp tính với những biểu hiện như ra khí hư nhiều, đái buốt, giao hợp đau, âm hộ âm đạo sưng đỏ,… và nổi hạch chỉ chiếm tỷ lệ 5-10%. Trong khi đó, nam giới khi mắc bệnh lậu lại có biểu hiện bệnh rõ ràng, cấp tính ngay, chiếm đến 90%. Đó là sự khác biệt của nam và nữa với căn bệnh này và nó lí giải tại sao T mắc bệnh chỉ sau 3 ngày quan hệ, trong khi bạn gái của T bị bệnh từ lâu mà không hay biết…” bác sĩ Hưng cho biết.

“Bóc bánh trả tiền” rước họa vào thân

Tương tự là câu chuyện “bóc bánh trả tiền” mang bệnh vào thân của bệnh nhân tên H, 29 tuổi, ở Hà Nội. Trong thời gian vợ mang bầu, chuyện quan hệ vợ chồng phải kiêng cữ, H thèm “chuyện ấy” như “nắng hạn chờ mưa rào.” Bức xúc, bí bách trong người, H tìm đến các cô gái bán hoa để giải tỏa "cơn khát".

Vợ chồng vốn đang ân ái, hòa thuận nay bỗng dưng lục đục vì H đột nhiên bị sùi mào gà và phải đưa cả vợ đang bầu bì đi khám, chữa bệnh cùng.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Bá Hưng cho biết: “Số nam giới bị lây nhiễm các bệnh tình dục như lậu, sùi mào gà, giang mai,… và thậm chí là HIV từ thói quen sinh hoạt tình dục bừa bãi, không biết cách tự bảo vệ đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Lậu, sùi mào gà là hai chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay.

Theo nguyên tắc điều trị các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục đã được Bộ Y tế ban hành là phải kết hợp điều trị cả cặp. Đây là điều hết sức khó khăn với những trường hợp bệnh nhân lây nhiễm bệnh từ gái mại dâm...”

Nói về con đường lây truyền của các căn bệnh tình dục, bác sĩ Hưng cho biết thêm: “Những căn bệnh này lây nhiễm trực tiếp qua con đường tình dục khi có sự tiếp xúc giữa hai cơ quan sinh dục. Đó là điều hiển nhiên đúng. Tuy nhiên, còn có những hình thức lây nhiễm khác mà rất nhiều người không biết đến và bỏ qua khiến cho số bệnh nhân nhiễm các căn bệnh này gia tăng nhanh chóng hơn.

Lậu, sùi mào gà, giang mai,… và HIV hoàn toàn có thể lây truyền từ người này sang người khác khi dịch tiết của cơ quan sinh dục của người mang bệnh tiếp xúc với niêm mạc của người không có bệnh. Niêm mạc cơ quan sinh dục, niêm mạc hậu môn, niêm mạc miệng, niêm mạc mắt khi bị dịch tiết cơ quan sinh dục của người mang bệnh dính vào đều phát bệnh.

Viêm họng mủ ở miệng, sùi mào gà ở họng miệng đang rất phổ biến do quan hệ tình dục qua đường miệng. Hay như việc người mẹ bị nhiễm bệnh lậu mà không biết, khi sinh con niêm mạc mắt của trẻ trượt qua thành âm đạo cảu mẹ. Vi khuẩn lậu nhiễm vào mắt và có thể gây mù lòa cho trẻ sơ sinh nếu không được chữa trị sớm.”

“Cần có một chế độ sinh hoạt tình dục khoa học và an toàn. Các bạn trẻ cần biết tự bảo vệ và kìm chế bản thân trước những ham muốn sinh lí. Sống chung thủy một vợ, một chồng; đeo bao cao su khi quan hệ tình dục;… Khi bị bệnh cần đi khám và chữa trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự chữa trị và cố tình lây bệnh sang cho người khác dưới bất cứ hình thức nào…” bác sĩ Hưng khuyến cáo.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại