1. Ăn nhiều thịt trắng, ít thịt đỏ
Thịt được phân ra làm 2 loại là thịt trắng ( thịt gà, thịt cá…) và thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn..). Thông thường, thịt trắng có hàm lượng chất béo và calo thấp hơn so với thịt đỏ do vậy các nhà khoa học khuyên chúng ta nên ăn nhiều thịt trắng hơn thịt đỏ, đặc biệt là với những người muốn giảm cân.
Chẳng hạn, thịt cá chứa nhiều loại axit béo không bão hòa, có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol. Vì vậy người béo ăn nhiều thịt cá sẽ rất tốt, vừa có thể tránh béo phì, vừa có thể phòng tránh các bệnh tim mạch.
Cứ 100 gram thịt gà chứa 23,3 gram protein, lượng chất béo thấp hơn nhiều so với các loại thịt khác. Vì vậy ăn nhiều thịt gà cũng không làm bạn tăng cân. Cũng cần chú ý là phần cánh gà chứa nhiều mỡ và chất béo hơn phần thịt ở ức, do vậy, nếu bạn không muốn tăng cân, hãy chọn phần ức gà để ăn. Và tốt nhất nên bỏ da gà vì da gà chứa nhiều mỡ cũng dễ gây tăng cân.
Ảnh minh họa
2. Nên chế biến theo phương pháp hấp, luộc
Phương pháp chế biến giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Mặc dù chứa ít hàm lượng calo nhưng nếu chế biến các món thịt bằng phương pháp chiên, xào sẽ là con đường nhanh nhất để đưa chất béo vào cơ thể. Hơn nữa, ở nhiệt độ cao, các vitamin và khoáng chất trong thịt sẽ bị phân hủy, thậm chí còn biến thành các chất độc cho cơ thể.
Hấp, luộc là 2 phương pháp tối ưu trong quá trình chế biến các món ăn để vừa đảm bảo không bị mất chất dinh dưỡng, thơm ngon lại giúp loại bỏ bớt chất béo ra khỏi thịt, ăn không bị ngấy.
3. Hạn chế ăn thịt cùng cơm
Thông thường chúng ta thường ăn nhiều thịt chung với cơm trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đây không phải là thói quen tốt. Không phải vì tinh bột sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thu chất béo mà chỉ đơn giản là vì ăn cơm với thịt rất ngon miệng và làm bạn khó kiểm soát được lượng thức ăn “nạp” vào cơ thể, nhất là khi đói.
Những món thịt nướng, chiên rán sẽ là “mồi nhử” hữu hiệu nhất cho các món ăn quá độ.
Ảnh minh họa
4. Ăn thịt cùng một số loại hoa quả
Nếu bạn trót “tự thưởng” cho mình ăn nhiều thịt trong những bữa ăn, hãy đừng quên bổ sung một số loại hoa quả sau khi ăn. Đây là cách an toàn nhất giúp hạn chế tối đa lượng chất béo “nạp” vào cơ thể.
Quả sơn trà, táo, đu đủ, mận… là các loại quả rất giầu chất xơ, vitamin C và các axit tự nhiên giúp thúc đẩy sự phân hủy các phân tử chất béo và protein trong thức ăn.
Bạn cũng có thể ăn kết hợp thịt với rau xà lách và một chút dấm vì đây là 2 loại thực phẩm “hút” mỡ cực kỳ hiệu quả.
Tuy nhiên, sau khi ăn, bạn cần nghỉ ngơi ít nhất 30 phút trước khi ăn hoa quả nhé.