Chàng giật mình bởi những lý do tăng cân đáng kinh ngạc

Libero |

Bạn có biết những lý do lạ lùng như thiếu ngủ, stress, bỏ thuốc lá... lại là những lý do khiến bạn tăng cân?

Nếu bạn ăn nhiều hơn bình thường hoặc dừng tập thể dục, bạn có thể sẽ không ngạc nhiêu nếu chỉ số cân nặng của mình tăng đáng kể. Tuy nhiên, nếu trọng lượng của bạn lại tăng lên trong khi bạn vẫn đang ăn chế độ hạn chế calo và tập thể dục đều đặn, thì bạn cần quan tâm xem liệu có lý do nào dưới đây khiến bạn tăng cân không nhé!

Thiếu ngủ

Có hai vấn đề liên quan đến giấc ngủ và tăng cân. Lý do đầu tiên là: nếu bạn thức đêm nhiều thì khả năng bạn ăn đồ ăn vặt vào ban đêm khá lớn. Chính điều này sẽ làm tăng lượng calo đưa vào cơ thể.

Một lý do khác liên quan đến những biến đổi sinh hóa trong cơ thể khi bạn ngủ không đủ giấc, đó là: tăng nồng độ các hormone liên quan đến cảm giác đói. Từ đó khiến bạn thèm ăn, thậm chí cảm thấy đói ngay sau khi vừa ăn xong. Những nguyên nhân này khiến bạn ăn nhiều hơn và bạn dễ dàng tăng cân.

Những lý do tăng cân đáng kinh ngạc 1
 

Căng thẳng

Khi cuộc sống của bạn quá căng thẳng với những áp lực trong công việc, gia đình, bạn bè… khiến cơ thể bạn sản sinh ra nhiều coritsol, đây là một “hormone căng thẳng” khiến bạn thèm ăn. Hơn nữa, trong lúc bạn đang căng thẳng, bạn thường không chọn được loại thức ăn có hàm lượng calo phù hợp với chế độ ăn của mình, và bạn thường ăn quá nhiều hơn so với nhu cầu. Chính điều này khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Những lý do tăng cân đáng kinh ngạc 2
 

Thuốc chống trầm cảm

Tác dụng không mong muốn của một số thuốc chống trầm cảm là tăng cân. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, sau khi dùng thuốc chống trầm cảm thì tâm trạng được cải thiện khiến họ ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn. Thêm vào đó, trầm cảm có thể là nguyên nhân chính gây ra những thay đổi về trọng lượng.  Hãy thông báo với bác sĩ của bạn để xem xét thay đổi kế hoạch điều trị, nếu bạn nghĩ rằng loại thuốc chồng trầm cảm bạn đang dùng khiến bạn tăng cân.

Những lý do tăng cân đáng kinh ngạc 3
 

Thuốc kháng viêm Steroids

Thuốc kháng viêm loại steroid như prednisone thường gây tăng cân do làm giữ nước và tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ này tùy thuộc vào liều lượng và thời gian sử dụng thuốc. Ở một số người, khi dùng thuốc trong một thời gian tương đối dài, có thể gặp sự lắng đọng của mô mỡ ở những vị trí như: mặt, cổ, sau gáy, lưng và bụng.

Những lý do tăng cân đáng kinh ngạc 4
 

Sử dụng thuốc gây tăng cân

Một số loại thuốc kê theo đơn cần phải dùng lâu dài cũng gây tăng cân như: thuốc chống loạn thần điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, các thuốc điều trị đau nửa đầu, động kinh, tăng huyết áp, đái tháo đường… Nếu bạn tăng cân quá nhiều, hãy tham khảo với bác sĩ để chọn lựa thuốc thay thế mà không làm gián đoạn quá trình điều trị.

Những lý do tăng cân đáng kinh ngạc 5
 

Suy giáp

Nếu tuyến giáp của bạn không tiết đủ hóc môn, sẽ làm cho quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, yếu, lạnh và tăng cân. Thậm chí nếu chức năng tuyến giáp bình thường nhưng ở giới hạn thấp cũng có thể gây tăng cân. Do đó, nếu bạn bị suy tuyến giáp, hãy điều trị sớm để tránh không bị tăng cân và các biến chứng nguy hiểm khác của bệnh.

Những lý do tăng cân đáng kinh ngạc 6
 

Hội chứng Cushing

Tăng cân là một triệu chứng phổ biến của hội chứng Cushing. Đây là một tình trạng cơ thể bạn có quá nhiều cortisol khiến bạn tăng cân và các bất thường khác. Hội chứng Cushing có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên phải dùng thuốc steroids để điều trị bệnh hen suyễn, viêm khớp hoặc bệnh lupus… Nó cũng có thể xảy ra khi tuyến thượng thận của bạn tiết ra quá nhiều hoóc môn cortisol hoặc có thể liên quan đến sự hoạt động bất thường của một khối u tiết cortisol. Sự lắng đọng của mô mỡ sẽ tập trung ở mặt, cổ, sau gáy, lưng và bụng.

Những lý do tăng cân đáng kinh ngạc 7
 

Bỏ hút thuốc

Trung bình, những người bỏ hút thuốc lá có thể tăng khoảng 5kg. Điều này được giải thích là khi ngừng hút thuốc lá, cơ thể không tiếp xúc với nicotine, bạn có thể:

- Cảm thấy đói hơn và ăn nhiều hơn (cảm giác này sẽ biến mất sau vài tuần)

- Giảm quá trình trao đổi chất mà không làm giảm lượng calo

- Vị giác tốt hơn nên có khả năng ăn nhiều hơn

- Ăn nhiều đồ ăn nhẹ có hàm lượng đường cao

Những lý do tăng cân đáng kinh ngạc 8
 

Làm gì khi bị tăng cân?

- Không ngưng bất cứ loại thuốc nào mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Nhận biết tầm quan trọng của các loại thuốc bạn đang dùng. Nó có thể rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể thay thế thuốc điều trị.

- Đừng so sánh mình với người khác khi dùng cùng một loại thuốc. Không phải tất cả mọi người đều có những tác dụng phụ như nhau với cùng một loại thuốc. Ngay cả khi một loại thuốc làm người khác giảm cân nhưng có thể không gây ra tác dụng tương tự đối với bạn. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

- Đừng quá lo lắng nếu việc bạn tăng cân chỉ là do giữ nước tạm thời khi dùng một số thuốc điều trị. Khi bạn đã hoàn tất việc dùng thuốc theo phác đồ, thì hiện tượng này sẽ giảm dần. Bạn cũng nên có chế độ ăn hạn chế natri, nếu bạn đang dùng thuốc có thể gây giữ nước.

- Nếu bạn đang tăng cân mà không phải do lý do nào trên đây, thì hãy tăng cường vận động để nâng cao quá trình trao đổi chất.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại