Trong 1 nghiên cứu mới đây, hợp chất sulforaphane tinh chế - hợp chất tự nhiên có trong các loại rau cải - có thể làm giảm tế bào bạch cầu lym phô cấp tính.
Trợ lý giáo sư khoa nghiên cứu bệnh học và sự miễn dịch, ông Daniel Lacorazza, đến từ Trường CĐ Y Baylor cho biết: "Tế bào bạch cầu lym phô cấp tính là 1 loại ung thư máu trắng thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Khoảng 80% bệnh nhân có thể được chữa khỏi, tuy nhiên, phương pháp chữa trị này có thể sẽ không hiệu quả với 1 vài trẻ nhỏ. Bởi vậy, chúng ta cần có phương pháp chữa trị thay thế khác."
Sulforaphane là hợp chất có thể tác dụng phòng chống và điều trị các khối u rắn. Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng những người thường ăn các loại rau cải sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn. Ông Lacorazza cho biết: "Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối tương tác của hợp chất này với bênh ung thư máu."
Để nghiên cứu ảnh hưởng của hợp chất này với bạch cầu lym phô cấp tính, các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Koramit Suppipat đứng đầu đã tiến hành ủ các dòng tế bào bạch cầu và các lym phô chính của bệnh nhân nhi khoa với hợp chất sulforaphane.
Kết quả cho thấy các tế bào ung thư đã chết trong khi các tế bào khỏe mạnh lại không bị ảnh hưởng gì. Các nghiên cứu thử nghiệm tiền lâm sàng trong các mô hình chuột cũng cho thấy kết quả tương tự.
Ông Lacorazza cho biết hợp chất này hoạt động bằng cách nhập vào các tế bào và phản ứng với các protein nhất định. Có thêm nhiều nghiên cứu nữa sẽ là cần thiết, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng hợp chất này một ngày nào đó có thể được sử dụng như là một lựa chọn điều trị kết hợp với các liệu pháp hiện hành. Các nhà khoa học cũng đang tiếp tục nghiên cứu để xác định protein nào bị ảnh hưởng bởi sulforaphane và làm thế nào hợp chất sulforaphane tác động được đến các protein đó.
Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí PLOS ONE.