10 bài thuốc trị bệnh từ mứt Tết

Theo Kiến Thức |

Mứt không chỉ là món ăn ngon bổ, biết sử dụng còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Mứt là món ăn truyền thống của nhân dân ta, nhất là trong dịp Tết. Có bao nhiêu loại hoa củ quả thì có bấy nhiêu loại mứt. Mứt không chỉ là món ăn ngon bổ, biết sử dụng còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Sau đây xin giới thiệu 10 món mứt không chỉ bổ dưỡng còn giàu dược tính phòng trị bệnh.

 

Mứt gừng: Vị ngọt cay tính ấm. Tác dụng tán hàn giải biểu, ôn trung, lợi thuỷ, tiêu đàm. Mứt gừng ăn rất tốt với những người tỳ vị hư hàn, đau bụng, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy, cảm ho đàm nghẹt mũi sổ mũi, phong thấp nhức mỏi. Tuy nhiên, hạn chế với người nóng nhiệt, phụ nữ có thai.

Mứt cà rốt: Vị ngọt tính bình. Tác dụng bổ khí, huyết, ích can thận. Chữa trị chứng rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy kiết lỵ, phổi yếu ho hen, thấp khớp nhức mỏi, các bệnh về mắt.

Mứt tắc (quất): Vị ngọt cay tính ấm. Tác dụng kiện tỳ vị, hoá đàm, thông phế, giảm ho, ăn rất thích hợp người đang bị ho đàm, đầy bụng, buồn nôn.

Mứt hồng: Vị ngọt chát, tính bình. Tác dụng bổ tỳ thận, nhuận phế, tiêu đờm, ăn rất tốt với những người bị khô miệng, khát nước, đau họng, nhức đầu chóng mặt, ho đàm, thận yếu, tiểu nhiều, tiêu hoá kém, buồn nôn.

Mứt sen: Vị ngọt, tính bình. Tác dụng bổi tâm tỳ, ích thận, dễ ngủ. Chữa trị tỳ vị hư ăn ngủ kém, nhất là trẻ em tiêu hoá kém tiêu chảy, nam giới bị di mộng tinh.

Mứt me: Vị ngọt chua, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi mật, giải khát. Chữa trị chứng táo bón, tiểu buốt tiểu gắt, phụ nữ có thai nôn oẹ. Me rất giàu vitamin C, ăn rất tốt người nóng nhiệt.

Mứt dừa: Vị ngọt bùi, bổ béo, tính bình, dừa có chứa nhiều enzym, ăn có lợi cho tiêu hóa. Chữa trị viêm loét dạ dầy, ruột, tuy nhiên hạn chế với người có nguy cơ bị bệnh tim mạch huyết áp cao, người mập phì.

Mứt khoai lang: Vị ngọt tính bình. Tác dụng bổ tỳ, ích thận, nhuận tràng, tiêu viêm, lợi gan mật, sáng mắt... ăn rất thích hợp cho người táo bón, trĩ, tiêu khát, trẻ em cam tích và người táo bón, loãng xương...

Mứt cà chua: Vị ngọt, hơi chua tính mát. Tác dụng dưỡng âm, mát huyết, thanh nhiệt. Chữa trị nóng nhiệt, miệng khô khát, hoa mắt chóng mặt, táo bón, huyết áp cao. Tuy nhiên, tỳ vị hàn hoặc người đang bị tiêu chảy không nên dùng.

Mứt bí: Vị ngọt, tính mát. Tác dụng thanh phế mát vị, sinh tân, hoá đàm, lợi đại tiểu tiện. Chữa trị nóng ruột, phiền khát, ho viêm họng, táo bón, mụn nhọt, rôm sẩy, khô sần da, huyết áp cao.

Theo Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y TP Vũng Tàu)

Lá trầu không chữa nhiều bệnh cực hiệu quả

(Soha.vn) - Mọi người chỉ biết đến lá trầu không để cho các bà ăn trầu chứ ít ai biết đến tác dụng chữa bệnh của nó.

Bông cải xanh có thể chữa trị bệnh bạch cầu

(Soha.vn) - Hợp chất sulforaphane được tìm thấy trong bông cải xanh có hiệu quả trong việc chữa trị bệnh bạch cầu.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại