Sự thật thông tin rác thải Formosa được đưa về đốt ở Nghệ An

PV |

Trước thông tin rác thải Formosa được đưa về 1 bãi rác ở Nghệ An đốt đã khiến cư dân mạng hoang mang, nhưng cơ quan chức năng khẳng định không phải là sự thật.

Chiều 19/7, ông Hà Văn Thống - Trưởng Công an xã Diễn Hồng (Diễn Châu, Nghệ An) cho biết, hiện cơ quan này đang tiếp tục xác minh, làm rõ người đã đăng lên Facebook loan tin rác thải Formosa được đổ tại bãi rác ở xã này gây ô nhiễm khiến nhiều người dân hoang mang.

Theo đó, vào tối 18/7, 1 tài khoản có tên Gấu T.B. đã đăng lên Facebook thông tin có người đã mang rác Formosa đến bãi rác của xã Diễn Hồng để đốt gây nên mùi hôi thối, khó chịu và ô nhiễm môi trường.

Chủ tài khoản Facebook này cũng viết mong muốn các nhà báo về để kiểm tra và vào cuộc cùng cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Ngay sau khi có thông tin trên, cư dân mạng đặc biệt quan tâm và tỏ ra hoang mang, lo lắng.

Để có cái nhìn khách quan hơn về sự việc này, PV đã liên hệ đến lãnh đạo xã Diễn Hồng để làm rõ sự việc.

Sự thật thông tin rác thải Formosa được đưa về đốt ở Nghệ An - Ảnh 1.

Dòng STT đăng lên của FB Gấu T. B. đã khiến nhiều người hoang mang.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Hồng Trung - Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng cho biết, sau khi phát hiện việc đốt rác tại bãi rác của xã gây ô nhiễm, xã đã phối hợp với cơ quan chức năng của huyện để làm rõ.

Theo ông Trung, việc đốt rác này là của một chủ cơ sở phế liệu đóng trên địa bàn mang nhiều thùng sơn, thùng phuy đựng nhựa đường đem đến bãi rác đốt để lấy sắt bán phế liệu. Hoàn toàn không phải là rác của Formosa.

Ông Hà Văn Thống - Trưởng Công an xã Diễn Hồng cho biết, thông tin trên mạng xã hội nói chất thải Formosa được đưa về bãi rác của xã này đốt là thông tin thất thiệt và gây hoang mang dư luận.

Ông Thống cho biết, khoảng 22h đêm 18/7, công an xã nhận được tin báo của người dân về việc có một xe rác thải công nghiệp là những thùng sơn, thùng phuy dựng nhựa đường được đổ ở bãi rác xã nên có mặt để lập biên bản xử lý.

Tại đây, cơ quan chức năng lập biên bản đối với ông Nguyễn Văn Phấn (48 tuổi, trú xã Diễn Hồng) đang chở khoảng 8,8 tấn gồm thùng sơn công nghiệp ra bãi rác đốt.

Ông Phấn cho biết, số rác trên chủ yếu là thùng sơn công nghiệp được gom từ nhiều năm qua. Khi gom được nhiều, ông đã mang ra đốt lấy sắt để bán.

Ngay sau đó, Công an xã Diễn Hồng đã báo với Phòng tài nguyên môi trường huyện, đồng thời lập biên bản sự việc và yêu cầu ông Phấn gom lại số rác thải công nghiệp lên xe đưa về trụ sở để xử lý vì chưa xin phép đốt dẫn đến việc gây ô nhiễm môi trường.

"Qua kiểm tra và chủ xe khai nhận thì đây không phải là chất thải của Formosa. Cơ quan chức năng sẽ truy tìm chủ tài khoản Facebook đã đăng thông tin chất thải Formosa thất thiệt khiến dư luận hoang mang", ông Thống khẳng định.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Diễn Châu cho biết, sau khi nhận được thông tin, phía phòng đã phối hợp với Trung tâm quan trắc môi trường, Chi cục bảo vệ môi trường và công an để làm rõ sự việc.

"Chúng tôi đã niêm phong số rác thải trên để Chi cục Bảo vệ môi trường lấy mẫu phân tích xem là chất gì, có độc hại hay không.

Bằng mắt thường thì thấy đây là các thùng sơn và thùng đựng nhựa đường đã sử dụng hết", ông Sơn nói và cho biết không có chuyện số rác trên được lấy từ Formosa về mà chủ cơ sở đã thu gom trên địa bàn rồi đốt để lấy sắt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại