Sự thật sau bức ảnh "ông Tây mua ngựa vàng mã Hà Nội về làm quà cho con gái" khiến dân mạng sửng sốt

Bích Chi |

Loạt ảnh một người đàn ông ngoại quốc ôm khư khư chú ngựa vàng mã ở sân bay đã khiến dân mạng Việt xôn xao bàn tán với nhiều giả thuyết thú vị. Sự thật thì khác lắm!

Các anh Tây đến Việt Nam du lịch thường mua quà gì mang về? Thường thấy nhất trong hành lý hồi hương của bạn bè quốc tế sau chuyến đi đến Việt Nam sẽ là nón lá, áo in hình cờ, một số loại bánh trái địa phương... Nhưng ngựa ôm vàng mã về làm quà như ông Tây đang khiến netizen Việt sốt xình xịch qua nay thì đúng là có 1 - 0 - 2, chưa ai nghĩ tới.

Sự thật sau bức ảnh ông Tây mua ngựa vàng mã Hà Nội về làm quà cho con gái khiến dân mạng sửng sốt - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp vội ông Tây và ngựa vàng mã ở sân bay gây sốt mạng.

Loạt ảnh chụp ông Tây cùng va li to đứng chờ check in sân bay, ôm khư khư chú ngựa vàng mã được dân tình giảng giải hài hước là: "Khi bạn đến Hà Nội chơi và hứa mua đồ lưu niệm về cho con gái" đang rất nổi tiếng. Theo đó, dù chưa rõ thực hư câu chuyện, nhưng cách người khách nước ngoài cẩn thận ôm chú ngựa làm cho nhiều người thích thú, thi nhau phỏng đoán người nhận quà sẽ phản ứng ra sao.

Thực ra, không có cô "con gái" nào ở đây cả. Người đàn ông trong loạt ảnh gây sốt được tìm ra danh tính là một blogger, kiến trúc sư người Pháp, hiện đang sống tại Mexico, tên Arnaud Zein El Din. Ông Arnaud đã mua chú ngựa vàng mã cùng một số vật dụng khác từ Hà Nội để sưu tầm chứ không phải để tặng. 

Sự thật sau bức ảnh ông Tây mua ngựa vàng mã Hà Nội về làm quà cho con gái khiến dân mạng sửng sốt - Ảnh 2.

Ngựa cũng xếp hàng đợi check in.

Ông đã du lịch "bụi" ở Hà Nội 3 tuần, đi lang thang dạo chơi ở phố cổ, lặn xuống sông Hồng, đi phượt ở bãi giữa, chụp ảnh và tận hưởng không khí mủa hè Hà Nội. Trước khi về, ông đã nhìn thấy con ngựa vàng mã, quyết định mua mang theo mà không hề biết ý nghĩa tâm linh của nó, dù ông cũng lờ mờ đoán đó là vật phẩm được dùng trong một nghi thức nào đó.

Sau khi mang con ngựa giấy màu đỏ cùng hành lý đến sân bay Nội Bài, ông đã lọt vào ống kính camera của những người hiếu kỳ và gây được sự chú ý nhất định. Dù con ngựa vàng mã lọt qua quầy check-in và cửa kiểm soát an ninh, nó đã phải dừng chân ở cửa máy bay. 

Sự thật sau bức ảnh ông Tây mua ngựa vàng mã Hà Nội về làm quà cho con gái khiến dân mạng sửng sốt - Ảnh 3.

"Chiến mã" giấy ở cửa an ninh sân bay.

Phi hành đoàn đã từ chối vận chuyển con ngựa vàng mã mà ông Arnaud thích mê. Và ông đã phải để con ngựa ở lại sân bay. Sau khi gây chú ý bất đắc dĩ, blogger này đã biết được cách thức người Việt sử dụng con ngựa giấy và cảm thấy thú vị với nét văn hóa này.

Đoạn kết câu chuyện về ông Tây và con ngựa vàng mã lập tức khiến dân mạng thích thú, bàn tán xôn xao. Thắc mắc lớn nhất của netizen là tại sao phi hành đoàn lại từ chối món hàng xách tay này. Một số người cũng cảm thấy tiếc cho ông Arnaud vì bộ sưu tập đồ tại Hà Nội của ông bị thiếu sót một món đồ hay ho đậm chất văn hóa Việt.

Trích một vài bình luận của dân mạng:

- Ủa cho người ta mang đi có sao đâu nhỉ? Mấy con ngựa vàng mã đâu có sắt thép hay vật nhọn nguy hiểm gì, an ninh sân bay cho đi mà vào máy bay lại bị từ chối.

- Ngựa không được đi nước ngoài rồi! 

- Theo quan niệm tâm linh thì phi đoàn không dám cho chiến mã lên đó!

- Ngựa không có vé, không cho lên máy bay nha!

Sự thật sau bức ảnh ông Tây mua ngựa vàng mã Hà Nội về làm quà cho con gái khiến dân mạng sửng sốt - Ảnh 4.

Dù không mang được ngựa giấy về, vị khách cũng có vô số kỷ niệm để nhớ về Hà Nội, qua những bức ảnh của mình. (Ảnh: Arnaud Zein El Din)

Sự thật sau bức ảnh ông Tây mua ngựa vàng mã Hà Nội về làm quà cho con gái khiến dân mạng sửng sốt - Ảnh 5.

Hà Nội theo cảm nhận của ông rất đỗi giản dị nhưng khó quên. (Ảnh: Arnaud Zein El Din)

Sự thật sau bức ảnh ông Tây mua ngựa vàng mã Hà Nội về làm quà cho con gái khiến dân mạng sửng sốt - Ảnh 6.

Một người bạn hỏi có phải đã "phải lòng" Hà Nội, ông không ngần ngại trả lời: "Đúng thế, cô ấy có đủ thứ làm tôi yêu!". (Ảnh: Arnaud Zein El Din)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại