Sự thật chủ tịch xã từng bị khởi tố vẫn được đề bạt làm 'quan to'

TRẦN LỘC |

Thông tin chủ tịch xã ở Nghệ An từng bị khởi tố vẫn được điều sang làm Đội phó Đội Trật tự đô thị TP Vinh lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao.

Mấy ngày nay, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, TP Vinh (Nghệ An) từng bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm đất đai, nhưng vẫn được đề bạt giữ chức vụ cao hơn tại TP Vinh.

Cụ thể, tài khoản facebook Nguyễn Đình Thông viết: "Chủ tịch xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An - Nguyễn Văn Hà lúc đang là kế toán xã đã làm giả hồ sơ, bị Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ,quyền hạn trong khi thi hành công vụ" được quy định tại điều 281 Bộ luật Hình sự.

Theo khung tội này, Hà sẽ phải ngồi tù nhiều năm. Nhưng Hà đã chạy chọt cấp trên nên chỉ bị xử lý nội bộ, không những không bị đi tù mà còn thăng tiến từ kế toán lên phó chủ tịch, rồi chủ tịch xã.

Sự thật chủ tịch xã từng bị khởi tố vẫn được đề bạt làm quan to - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc Nguyễn Văn Hà và thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Trong thời kỳ Hà làm chủ tịch xã đã có rất nhiều đơn của dân tố cáo những việc làm sai trái của Hà, đặc biệt vi phạm quản lý đất đai, làm thất thoát của nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Nhưng không hiểu vì sao đơn tố cáo của dân gửi đến bí thư, chủ tịch tỉnh, các cấp lãnh đạo của TP đều rơi vào im lặng? Nguyễn Văn Hà vẫn tiếp tục được đề bạt lên làm quan to hơn ở TP Vinh".

Những thông tin trên sau khi đăng tải gây nhiều bàn tán trong dư luận ở Nghệ An, trong đó không ít người hoài nghi về tính chính xác của những tố cáo trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, năm 2003, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm đất đai ở xã Hưng Lộc, TP Vinh.

Những người bị khởi tố có chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính xã. Ông Nguyễn Văn Hà (khi đó đang là Kế toán trưởng của UBND xã Hưng Lộc) là người có nghĩa vụ liên quan nên không bị khởi tố, mà chỉ bị xử phạt hành chính.

Năm 2004, ông Hà được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch xã Hưng Lộc. Cuối năm 2009, ông Hà được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc. Đến nay, ông Hà có thông báo được điều động làm Đội phó Đội Trật tự đô thị TP Vinh.

Về vấn đề trên, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc khẳng định những thông tin tố ông trên mạng là không đúng sự thật, vô căn cứ nhằm bôi nhọ ông.

"Năm 2003, Công an TP Vinh khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm đất đai. Khi đó tôi đang là Kế toán tưởng của UBND xã Hưng Lộc. Tôi không bị khởi tố, mà chỉ là người có nghĩa vụ liên quan nên tôi bị xử phạt hành chính. Tôi bị kỷ luật cảnh cáo, thời hạn 1 năm", ông Hà cho biết.

Trong khi đó, một lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy TP Vinh cho biết: "Anh Hà giữ chức Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc hơn 9 năm, trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND xã, anh Hà không vi phạm gì.

Hơn nữa, việc điều động anh Hà làm Đội phó Đội Trật tự đô thị là bình thường, vì đây là điều động, chứ không phải bổ nhiệm. Việc này do UBND TP Vinh quyết định".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại