Sứ mệnh "điên rồ" của anh hùng Liên Xô cuối cùng: Chưa từng có tiền lệ trong lịch sử!

Trang Ly |

"Chỉ có lòng quả cảm cao độ và lý trí của một người anh hùng thời bình mới có thể giúp anh ấy hoàn thành nhiệm vụ bất khả thi này!" - Mikhail Gorbachev.

Những ngày Đông cách đây gần 3 thập kỷ, thế giới chứng kiến một trong những sự kiện chấn động trong lịch sử: Liên Xô sụp đổ. Ngày 25/12/1991, lá cờ của Liên Xô tung bay lần cuối cùng tại Điện Kremlin. Trước đó một ngày, Mikhail Gorbachev từ chức vị trí Tổng thống Liên Xô, đồng thời bàn giao mật mã kích hoạt vũ khí hạt nhân của Liên Xô cho Tổng thống Nga Boris Yeltsin...

Tạm gác những câu chuyện chính trị liên quan đến loạt sự kiện diễn ra cuối năm 1991 ấy sang một bên, xét dưới góc độ đời sống, nếu như phi hành gia Sergei Krikalev là công dân Liên Xô cuối cùng nhìn cảnh đất nước tan rã khi anh đang làm nhiệm vụ trên Trạm Vũ trụ Hòa Bình, cách mặt đất hơn 300km (đọc tại đây) thì Leonid Mikhailovich Solodkov chính là công dân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô cuối cùng của Liên bang Xô Viết.

Một ngày trước khi Liên Xô chính thức tan rã, tổng thống đã trao tặng danh hiệu cao quý cuối cùng này cho Đại úy Hải quân hạng nhì Leonid Mikhailovich Solodkov, người có công thực hiện sứ mệnh chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, và chưa một ai trên thế giới dám làm!

Sứ mệnh điên rồ của anh hùng Liên Xô cuối cùng: Chưa từng có tiền lệ trong lịch sử! - Ảnh 1.

Ngày 16/4/1934, 

Đoàn chủ tịch Xô Viết tối cao Liên Xô ra sắc lệnh trao tặng danh hiệu cao quý "Anh hùng Liên Xô" cho bất cứ cá nhân nào có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho sự phát triển của Liên bang Xô Viết.

Sau 57 năm (1934 - 1991), tổng cộng có 12.772 người được trao tặng danh hiệu này (bao gồm cả những cá nhân nhận được phong 2 lần trở lên và gồm cả những cá nhân bị tước danh hiệu vì nhiều lý do khác nhau).

Người hùng được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô cuối cùng trước khi Liên Xô tan rã đã thực hiện sứ mệnh vô cùng khó khăn. chưa một ai trên thế giới dám làm nên để dấn thân vào sứ mệnh này, anh đã phải đánh cược cả mạng sống của mình vì đất nước!

Sứ mệnh điên rồ của anh hùng Liên Xô cuối cùng: Chưa từng có tiền lệ trong lịch sử! - Ảnh 2.

Leonid Mikhailovich Solodkov.

Trước khi tìm hiểu sứ mệnh quả cảm của Solodkov, hãy cùng tìm hiểu xem thứ gì đã tôi luyện chàng thanh niên có khuôn mặt hiền lành trở thành một "chiến binh thép" quả cảm dưới biển sâu!

Leonid Mikhailovich Solodkov sinh ngày 10/4/1958 trong một gia đình thuần nông ở làng Chornukhyne bình dị, miền Đông Ukraine. 

Sau khi cả gia đình chuyển đến vùng Volgograd sinh sống, Solodkov trải qua thời thơ ấu yên bình như bao chúng bạn trong căn nhà nhỏ. 

Sau khi tốt nghiệp trung học, anh theo học tại Viện Vật lý Kỹ thuật Moscow (MEPhI) cơ sở tại thành phố Obninsk.

Một năm sau, cuộc đời Solodkov rẽ sang trang hoàn toàn khác khi anh quyết định thôi học tại MEPhI và chuyển đến thành phố Leningrad, nhập học tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân.

Năm 1981, khi là chàng thanh niên 23 tuổi căng tràn sức trẻ...

... sau thời gian chuyên tâm học tập, anh tốt nghiệp. Mang trên vai trọng trách của một trung úy, chàng thanh niên trẻ được bổ nhiệm làm chỉ huy đội lặn của Hạm đội Biển Đen (Hạm đội Biển Đen là đơn vị thuộc Hải quân Nga, chuyên hoạt động ở Biển Đen và Địa Trung Hải kể từ thế kỷ 18).

Với tài năng và sự cống hiến không ngừng nghỉ của sức trẻ, Solodkov tiếp tục đến Algeria (một quốc gia ở Bắc Phi) để làm nhiệm vụ giảng dạy kỹ thuật cứu hộ tàu ngầm cho các tình huống khẩn cấp.

Thời gian và những nhiệm vụ khó khăn bất kể ngày đêm đã tôi luyện Solodkov trở thành thợ lặn đặc nhiệm của Hải quân Liên Xô. Không chỉ sở hữu khả năng lặn phi thường ở các vùng biển sâu, Solodkov còn là chuyên gia đào tạo hơn 1.000 lính thợ lặn.

Bộ Quốc phòng Liên Xô lập tức chú ý đến anh! Năm 1986, Solodkov được gọi vào làm việc tại Viện nghiên cứu chiến lược chuyên triển khai các nhiệm vụ Cứu hộ, Lặn và Tác chiến biển sâu của Bộ Quốc phòng. 

Tại đây, người lính Hải quân quả cảm với sức trẻ cống hiến cho đất nước không ngừng chảy trong huyết mạch bắt đầu thực hiện các sứ mệnh lịch sử tiên phong, không một ai trên thế giới dám làm, để rồi một mai đất nước vinh danh anh là Anh hùng Liên Xô, còn đồng đội thì ngưỡng mộ gọi anh là "chiến binh thép" của biển sâu!

Sứ mệnh điên rồ của anh hùng Liên Xô cuối cùng: Chưa từng có tiền lệ trong lịch sử! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Năm 1988, 

Để kiểm tra tính khả dụng của công nghệ lặn mới, Solodkov nhận nhiệm vụ giam mình trong buồng áp suất kín và lặn xuống độ sâu 450m trong lòng biển. Ở độ sâu này, cơ thể người phải chịu những thay đổi và tác động khủng khiếp từ áp lực cực lớn của nước và không khí cộng lại. Bất kể chuyện động nào của cơ thể cũng gây nên những cơn đau đớn dữ dội; Vị giác hoàn toàn biến mất; Mọi giao tiếp phải thực hiện bằng cách ra dấu tay hoặc chữ viết.

Sứ mệnh "điên rồ" chưa từng triển khai trong lịch sử này được Solodkov thực hiện trong gần một tháng trời! 

Nếu như giới phi hành gia trước khi thực hiện sứ mệnh ngoài vũ trụ có cơ hội "làm quen" với vũ trụ qua các thiết bị mô phỏng môi trường phi trọng lực thì đối với giới thợ lặn đặc nhiệm, việc thực hiện thí nghiệm ở độ sâu khủng khiếp này không chỉ đòi hỏi sức bền và khả năng chịu đựng áp lực cao của cơ thể mà sau mỗi cuộc lặn mạo hiểm này, khi trở lên mặt đất, họ phải trải qua quá trình phục hồi chức năng (bao gồm việc giao tiếp và đi lại bình thường).

Và Solodkov đã phải trải qua quá trình phục hồi chức năng dài như thế sau sứ mệnh lặn sâu 450m dưới lòng biển của anh thành công năm 1988.

Năm 1991,

Người ta lại thấy anh thực hiện tiếp một sứ mệnh lặn mạo hiểm khác. Lẽ dĩ nhiên, độ sâu và độ khó của lần thí nghiệm này tăng lên: Solodkov lại giam mình trong buồng áp suất kín ở độ sâu 500m trong lòng biển, độ sâu mà lần thí nghiệm năm 1988 chạm được trong thời gian rất ngắn.

Nhiệm vụ lần này anh tình nguyện tham gia và được bổ nhiệm làm chỉ huy trưởng của nhóm tham gia thí nghiệm. Tuyệt vời thay, sứ mệnh lịch sử vô cùng khắc nghiệt kéo dài 15 ngày này đã thành công và thành công ngoài sự mong đợi của Bộ Quốc phòng Liên Xô.

Trong quá trình lặn, nhiều thí nghiệm độc đáo đã được thực hiện, nhiều thiết bị, dụng cụ và dụng cụ đặc biệt đã được thử nghiệm. 

Kết quả chứng minh rằng, một "chiến binh" biển sâu được tôi luyện trong hoàn cảnh khắc nghiệt không những có thể tồn tại tốt ở độ sâu 500m dưới lòng biển trong một thời gian dài, mà họ còn thực hiện những công việc phức tạp khác nhau ở đó.

Vào ngày cuối cùng trước khi từ chức, Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev xúc động nói rằng: "Chỉ có lòng quả cảm cao độ và lý trí của một người anh hùng thời bình mới có thể giúp anh ấy (Leonid Mikhailovich Solodkov) hoàn thành nhiệm vụ bất khả thi này!"

Sau chiến tích chưa hề có tiền lệ trong lịch sử thế giới, Leonid Mikhailovich Solodkov được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô và được ghim Huân chương Cờ Đỏ lên ngực, minh chứng cho những cống hiến và lòng can đảm của anh dành cho đất nước thời bình.

Từ những nhiệm vụ lặn dài tổng 3.000 giờ đến sứ mệnh có 1-0-2 trong các năm 1988 và 1991, thì người Liên Xô sẽ không bao giờ quên những cống hiến chưa bao giờ ngừng nghỉ của anh. Năm 1994, anh được phong hàm Đại úy Hải quân hạng 3. Năm năm sau, anh tiếp tục vinh dự nhận hàm Đại úy Hải quân hạng nhì.

Trong lịch sử danh hiệu danh giá nhất của Liên Xô, Leonid Mikhailovich Solodkov mãi được nhớ đến với những cống hiến tuyệt vời của anh cách đây gần 3 thập kỷ. Anh cũng là người hùng cuối cùng của Liên Xô vinh dự nhân danh hiệu này (bởi, sau khi Liên Xô tan rã, danh hiệu này được tiếp nối bằng các danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga ở Nga).

Bài viết sử dụng nguồn: History, Instadvices

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên