Sự cố hi hữu: Citigroup 'chuyển nhầm' 900 triệu USD vì lỗi của nhân viên

Phương Linh |

Hiện nay Citigroup mới chỉ đòi lại được 50% số tiền đã chuyển nhầm.

Theo nguồn tin của tờ WSJ, ngân hàng Citigroup vừa chuyển trả nhầm gần 900 triệu USD cho các chủ nợ của hãng mỹ phẩm Revlon do một sai lầm của nhân viên và hiện họ đang phải yêu cầu các đơn vị được trả nhầm phải hoàn tiền.

Cụ thể, ngày hôm thứ 4 tuần trước, nhóm các chủ nợ vốn đã phải kiện cáo rất nhiều lần để đòi lại các khoản vay từ năm 2016 của Revlon đã vô cùng bất ngờ khi họ bỗng dưng nhận được số tiền hoản trả cả gốc lẫn lãi.

Ngay sau đó, phía ngân hàng Citigroup đã xác nhận rằng họ "chuyển nhầm" do sai sót và yêu cầu các đơn vị nhận được tiền hoàn trả lại. Phía Revlon cũng khẳng định họ không ủy quyền cho Citigroup trả nợ thay mình.

Một nguồn tin cho biết, suốt nhiều năm Revlon đã tranh cãi với các chủ nợ vì những khoản vay vào năm 2016 gồm cả Brigade Capital Management, HPS Investment Partner và Symphony Asset Management.

Ngày 12/8, ngân hàng UMB thay mặt các chủ nợ đâm đơn kiện Revlon lên Tòa án tối cao bang New York. UMB tố cáo Revlon đã chuyển các tài sản có giá trị tới những nơi ngoài tầm tiếp cận của nhóm chủ nợ trên. Các chủ nợ cũng cho rằng trên thực tế, Revlon đã vỡ nợ.

Được chống lưng bởi tỷ phú sở hữu đế chế MacAndrews và Forbes, Revlon hiện đang gặp rất nhiều khó khăn bởi khối nợ chồng chất. Chưa kể đến việc, dịch Covid-19 thời gian qua đã khiến hoạt động kinh doanh của họ suy giảm nghiêm trọng.

Trên thực tế, ngay cả trước khi dịch Covid-19 ập đến, hoạt động kinh doanh của Revlon đã sa sút nghiêm trọng do thiếu những chiến lược phù hợp trong bối cảnh người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang mua mỹ phẩm online.

Phản hồi lại đơn kiện của nhóm chủ nợ vào ngày thứ 4, phía Revlon cho biết: "Việc các chủ nợ kết tội chúng tôi vô căn cứ là một hành động gây tổn thương cho công ty khiến công ty không thể tiếp cận những biện pháp cần thiết về tài chính nhằm tái cấu trúc lại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng mạnh".

Để tiếp tục tồn tại, năm ngoái, Revlon đã vay 200 triệu USD từ Ares Management cùng nhiều khoản vay khác nhằm tái cấu trúc lại công ty. Hiện họ đang cân nhắc tới phương án đổi một số khoản nợ bằng trái phiếu.

Ngân hàng Citigroup vốn là đại diện cho phía Revlon trong các thỏa thuận vay vào năm 2016. Hiện nguồn tin cho biết Citigroup đang tích cực đòi lại số tiền đã chuyển nhầm nhưng họ mới chỉ đòi lại được chưa đến 50% số tiền 900 triệu USD trên.

Một số chủ nợ, bao gồm Brigade, HPS và Symphony không chịu chuyển tiền lại cho Citi. Các công ty này cho rằng lẽ ra Revlon phải trả nợ từ lâu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại