Sự biến mất của ba nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa này vẫn là một bí ẩn suốt hàng nghìn năm

Đức Khương |

Trung Quốc có lịch sử năm nghìn năm. Trong lịch sử lâu dài này, có rất nhiều nhân vật có thế lực đã xuất hiện, có người nổi tiếng qua mọi thời đại, được vô số người ngưỡng mộ và tôn sùng, có người bị mọi thế hệ hắt hủi.

1. Thiên cổ kỳ nhân Quỷ Cốc tử

Nhiều người cho rằng Quỷ Cốc Tử sở hữu kiến thức vô song, ông không chỉ am hiểu những bí ẩn của tự nhiên và vũ trụ, mà còn biết hàng trăm trường phái tư tưởng.

Mặc dù bản thân Quỷ Cốc Tử không tạo ra bất kỳ chủ trương vĩ đại nào, nhưng trong thời Xuân Thu và Chiến Quốc, ông đã đào tạo nhiều nhân vật quan trọng đứng đầu thời kỳ bấy giờ và tất cả họ đều đã để lại tên tuổi trong lịch sử của Trung Quốc cổ đại. Trong số đó có Tô Tần và Trương Nghị có tài hùng biện, Bàng Quyên và Tôn Tẫn khôn ngoan, dũng cảm và chiến lược, v.v. Mỗi người trong số họ đều có tài năng xuất chúng và tham gia vào nhiều trường phái học thuật khác nhau. Tuy nhiên về danh tính và nguồn gốc thực sự của Quỷ Cố Tử cho tới nay vẫn chưa ai có thể khám phá ra được.

Sự biến mất của ba nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa này vẫn là một bí ẩn suốt hàng nghìn năm - Ảnh 1.

Những ghi chép đầu tiên về Quỷ Cốc Tử là đến từ cuốn “Sử ký” của Tư Mã Thiên. Trong “Sử ký, Tô Tần liệt truyện” có viết rằng Tô Tần, người ở thành Lạc Dương, nhà Đông Chu là học trò của Quỷ Cốc Tử tiên sinh. Trong “Sử ký, Trương Nghi liệt truyện” cũng viết: Trương Nghi người nước Ngụy, là bạn học với Tô Tần, cùng là học trò của Quỷ Cốc Tử. Tô Tần thường than là không tài giỏi bằng Trương Nghi. Trong cuốn “Quận trai độc thư chí” của Công Vũ thời Đại Tống có viết về ông: Thời Chiến Quốc, ông ẩn cư ở vùng núi cao rừng rậm thuộc đất Dương Thành nhà Chu, lấy tên hiệu là Quỷ Cốc, là thầy dưỡng tính trị thân của Tô Tần và Trương Nghi. Ảnh: Zhihu

Truyền thuyết kể rằng chưa có ai khác nhìn thấy ông ngoại trừ các đệ tử và dường như ông chỉ tồn tại trong lời truyền miệng của các đệ tử. Trong lịch sử lâu đời, các nhà chiến lược, các thầy phong thủy coi ông như bậc thầy của họ, các chiến lược gia gọi ông là người cầu hiền, Pháp gia tôn ông là chủ nhân, Đạo giáo tôn ông như tổ tiên Vương Chấn.

2. Lão Tử, người sáng lập Đạo giáo

Lão Tử được tôn sùng là "Đệ nhất Tam Thánh vĩ đại ở phương Đông", là người sáng lập tư tưởng Đạo giáo và là một trong những người sáng lập chính của văn hóa Trung Quốc. Tư tưởng và học thuyết của Lão Tử đã có ảnh hưởng vô cùng lớn đến tất cả các trường phái.

Những tư tưởng và thành tựu của Lão Tử không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà thậm chí còn được người phương Tây tôn sùng là một trong tam đại thánh của phương Đông. Tại Quảng trường Thư viện Anh ở London, có tượng của mười nhà tư tưởng hàng đầu thế giới và Lão Tử cũng được liệt vào danh sách đó. Tuy nhiên, bất chấp ảnh hưởng sâu sắc của Lão Tử đối với Trung Quốc và thế giới, cuộc đời của ông vẫn đi vào lịch sử. Theo truyền thuyết, Lão Tử sống ở thời nhà Chu rất lâu và chứng kiến cảnh khốn cùng của người dân do sự cai trị thối nát của nhà Chu gây ra nên đã quyết định ra đi.

Sự biến mất của ba nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa này vẫn là một bí ẩn suốt hàng nghìn năm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Ảnh: Zhihu

Sau khi để lại tác phẩm mang tính thời đại "Đạo Đức Kinh", Lão Tử cưỡi một con trâu về phía tây và biến mất. Có lẽ theo quan điểm của Lão Tử, nhà Chu không thể cứu được nữa, ông không muốn nhìn thấy dân chúng gặp nạn và bất lực nên đã lựa chọn ra đi.

Về việc Lão Tử sau khi rời đi đã ở đâu, sử sách không có ghi chép nên chúng ta không có cách nào biết được. Mặc dù Lão Tử cố tình che giấu bản thân, nhưng vì ông nổi tiếng và được mọi người kính trọng nên sau khi ông biến mất, mọi người không khỏi bắt đầu suy đoán ông đã đi đâu.

Có người cho rằng Lão Tử đã đến Ấn Độ. Tuy nhiên, suy đoán này thiếu bằng chứng chắc chắn và chỉ là suy đoán thuần túy. Ngoài ra, có người cho rằng Lão Tử đã trở về quê hương. Đây là bản chất của con người, bởi quê hương luôn là nơi mà người ta hằng khao khát trở về. Mặc dù thiếu bằng chứng, quan điểm này vẫn được một số người chấp nhận. Tất nhiên, do mọi người tôn kính Lão Tử nên cũng có một số suy đoán về việc thăng tiên, v.v. Tuy nhiên, những suy đoán này thiếu bằng chứng hỗ trợ đáng kể và chỉ là những phỏng đoán.

Sự biến mất của ba nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa này vẫn là một bí ẩn suốt hàng nghìn năm - Ảnh 5.

Lão Tử là một nhân vật chính yếu trong Triết học Trung Quốc; sự tồn tại của ông trong lịch sử hiện vẫn đang còn được tranh cãi. Ảnh: Zhihu

3. Từ Phúc, người tìm kiếm thuốc trường sinh

Từ Phúc là đệ tử thân cận của Quỷ Cốc Tử, ông uyên bác và thông thạo y học, cũng như khí công, nghiên cứu về sự bất tử và các kỹ năng tưởng tượng khác. Là đệ tử của Quỷ Cốc Tử, Từ Phúc đã được Tần Thủy Hoàng trọng dụng làm ngự y.

Có lần Từ Phúc nói rằng có những vị thần sống trong ba ngọn núi thần tiên ở biển Bột Hải. Tin tức này khiến Tần Thủy Hoàng, người luôn bị ám ảnh bởi sự bất tử, vui mừng đến mức bỏ ra số tiền khổng lồ để phái Từ Phúc đi tìm thuốc. Vì vậy Từ Phúc nhận sứ mệnh của Tần Thủy Hoàng và đi thuyền về phía đông ra biển.

Sự biến mất của ba nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa này vẫn là một bí ẩn suốt hàng nghìn năm - Ảnh 6.

Năm 219 TCN, Từ Phúc được giao nhiệm vụ cùng 1.000 đồng nam và đồng nữ với 3 năm lương thực dự phòng đi tìm kiếm thuốc trường sinh bất lão từ các vị tiên sống trên núi Bồng Lai ngoài biển đông. Đội tàu của ông đã đi mất vài năm mà không tìm thấy ngọn núi này. Ảnh: Zhihu

Tuy nhiên, ông đã thực hiện hành trình này nhiều năm và cuối cùng biến mất, và có nhiều ý kiến khác nhau về nơi ở cuối cùng của ông. Suy đoán phổ biến nhất là Từ Phúc gặp nguy hiểm trên biển, bị chết đuối khi tàu chìm nên bị mất tích. Một số người còn cho rằng Từ Phúc đã du hành về phía đông đến Nhật Bản. Quan điểm này được một số học giả thừa nhận.

Ngoài những suy đoán tương đối hợp lý này, cũng có một số tuyên bố nghe có vẻ không thực tế. Do danh tính bí ẩn của sư phụ Từ Phúc là Quỷ Cốc Tử, một số người tin rằng Từ Phúc đã kế thừa di sản của Quỷ Cốc Tử, tìm ra ngọn núi thiêng và nhận được sự hướng dẫn của các vị thần, và cuối cùng có cơ hội thăng thiên. Tuy nhiên, trong thời đại khoa học công nghệ hiện đại phát triển cao thì nhận định này không được đa số người dân chấp nhận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại