Ẩn sĩ Quỷ Cốc Tử từng nói "Nhà mà không có 3 âm thanh này thì không gọi là nhà": Đó là gì?

Giang Phạm |

Câu nói của Quỷ Cốc Tử rốt cục có ý nghĩa gì?

Tương truyền trong núi Vân Mộng mù sương có một vị cao nhân ẩn sĩ. Ông cả đời chưa hề bước chân ra khỏi Quỷ Cốc nửa bước, nhưng lại có thể phiêu diêu trong thiên hạ, nắm bắt được thế cục trong thiên hạ. Ông chính là người sáng lập ra Tung Hoành gia nổi tiếng - Quỷ Cốc Tử.

Ông tinh thông các trường phái khác nhau và biết tất cả mọi thứ. Về mặt chính trị ông có khả năng chuyển thế xoay vần. Thuộc hạ môn phái của ông có vô số đệ tử, ai cũng là nhân vật có tài năng xuất chúng như: Tô Tần, Tôn Tẫn, Thương Ưởng, Bàng Quyên, Lý Mục... Còn Quỷ Cốc Tử có tài năng thiên về mưu lược nên về phương diện lập kế hoạch ông đã tổng kết được rất nhiều kinh nghiệm.

Ẩn sĩ Quỷ Cốc Tử từng nói Nhà mà không có 3 âm thanh này thì không gọi là nhà: Đó là gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa Quỷ Cốc Tử.

Đặc biệt là cuốn sách mang tên ông "Quỷ Cốc Tử" trong đó nói rất nhiều về kỹ năng quan sát, vận dụng từ ngữ và cách diễn đạt theo nhiều hướng khác nhau, có tính ứng dụng thực tiễn cao trong đời sống, học tập và gia đình. Ông đã từng nói qua một câu rằng: "Nhà mà không có ba âm thanh này thì không được gọi là nhà".

Từ xưa đến nay, nhà là bến đỗ cuối cùng của mỗi người. Dù cho bên ngoài có gặp phải áp lực lớn đến thế nào, nhưng khi trở về nhà sẽ khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, cảm thấy thoải mái vô cùng.

Vì vậy, làm thế nào để giữ cho gia đình luôn hạnh phúc và phát triển thịnh vượng là điều vô cùng quan trọng. Tục ngữ có câu: "Gia đình thịnh vượng muôn sự thành". Chỉ khi gia đình hòa thuận thì chúng ta mới có thể yên tâm ra ngoài làm việc, mưu sinh. Vậy Quỷ Cốc Tử nói về ba loại âm thanh là những âm thanh nào đây? Thử xem gia đình bạn có không nhé!

1. Tiếng khóc của trẻ con

Con cái chính là sợi dây kết nối các mối quan hệ trong gia đình, là niềm hy vọng của cả gia đình. Từ khi lọt lòng đã mang đến cho gia đình niềm vui và hạnh phúc rồi. Con cái đã làm cho cuộc sống này thêm phần ý nghĩa hơn.

Những gia đình DINKs (DINKs là thuật ngữ chỉ cặp vợ chồng mà cả hai đều có công ăn việc làm, có hai nguồn thu nhập và không sinh con) có thể sẽ thắc mắc hạnh phúc của một gia đình thực sự phải cần đến tiếng khóc của trẻ con hay sao? Mặc dù mỗi người đều có những câu trả lời khác nhau, nhưng những gia đình mà không có con cái đều sẽ thiếu đi hai thứ: Đó là sự nóng giận và nóng vội.

Ẩn sĩ Quỷ Cốc Tử từng nói Nhà mà không có 3 âm thanh này thì không gọi là nhà: Đó là gì? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Giận ở đây không phải là tức giận, mà là hơi thở của cuộc sống bất tận. Mặc dù khi một đứa trẻ khóc sẽ ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của người lớn. Nhưng trong mắt người xưa thì tiếng khóc của trẻ con là một âm thanh "dễ chịu", chứng tỏ trong nhà có thêm thành viên mới, mang ý nghĩa con cháu muôn đời.

Còn "nóng vội" là chỉ mục tiêu phấn đấu. Có một số người đàn ông trước khi kết hôn thiếu sự hiểu biết, kiếm được một đồng nhưng lại tiêu hai đồng. Vậy nhưng khi có con rồi họ sẽ có ý thức gánh vác, có trách nhiệm vun vén cho gia đình, muốn trở thành tấm gương tốt nhất cho con cái, sống có mục tiêu, không còn phàn nàn về cuộc sống, chăm chỉ làm việc để gia đình được hưởng thụ vật chất tốt nhất. Tất cả những điều này đều xuất phát từ những đứa con.

2. Tiếng cười của người già

Đối với một gia đình mà nói, người già được ví như hòn đá tảng phía sau lưng. Mặc dù không làm việc gì, cũng không cần phải nói gì cả, nhưng chỉ cần hàng ngày nghe thấy tiếng cười của họ thì chứng tỏ gia đình đó rất hòa thuận.

Bạn còn nhớ Giả Mẫu trong "Hồng Lâu Mộng" không? Bà chắc chắn là trụ cột của nhà họ Giả. Trước khi nhà họ Giả gặp biến cố trên gương mặt của bà lúc nào cũng nở nụ cười. Bất luận là khi phê bình Bảo Ngọc hay là đấu thơ trong hoa viên với hậu bối thì nụ cười trên gương mặt bà cũng chưa bao giờ biến mất.

Sau này cùng với cái chết đột ngột của Nguyên Xuân, khí số của Giả gia cũng tận theo. Trên gương mặt bà cũng đã mất đi nụ cười. Vào lúc cuối đời, bà đã bày tỏ sự hối hận với Bảo Ngọc và tội lỗi với Đại Ngọc trong nước mắt rồi qua đời.

Ẩn sĩ Quỷ Cốc Tử từng nói Nhà mà không có 3 âm thanh này thì không gọi là nhà: Đó là gì? - Ảnh 3.

Giả Mẫu trong phim "Hồng Lâu Mộng".

Dân gian có câu: "Có tiếng cười vui vẻ của người già, gia đình không lo toan". Người già cùng vốn sống và kinh nghiệm sống phong phú, lại càng có khả năng quan sát nhạy bén. Trong một gia đình, nụ cười của người già chính là một viên thuốc trấn an tinh thần, chứng tỏ cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp.

Nếu không có tiếng cười của người già nữa có nghĩa là cuộc sống đang rất mệt mỏi và khó khăn. Lâu dần cùng với sự cáu gắt, không còn tiếng cười nữa thì cũng sẽ nảy sinh ra mâu thuẫn.

3. Tiếng của động vật

Trong thời cổ đại, một gia đình không thể chỉ có con người mà còn có động vật. Chữ hán "家" (nhà) không thể tách rời với sáu con vật, chữ giáp cốt tượng hình bên trên chữ "家"(nhà) là bộ miên "宀" là liên quan đến ngôi nhà, còn bên dưới là bộ thỉ "豕", có nghĩa là con lợn.

Ẩn sĩ Quỷ Cốc Tử từng nói Nhà mà không có 3 âm thanh này thì không gọi là nhà: Đó là gì? - Ảnh 4.

Do thời xưa năng suất thấp nên các loại gia cầm là thứ không thể thiếu trong các gia đình. Khi còn nhỏ, khi đi qua các vùng nông thôn, chúng ta thường thấy trên chuồng bò, chuồng lợn có dán câu đối "Ngũ cốc thịnh, sáu con vật đều thịnh".

Tầm quan trọng của loài chó đối với mỗi gia đình là điều chúng ta không cần phải nói nhiều, có thể giúp con người với mục đích phục vụ canh gác nhà cửa và tài sản. Gà, vịt, cừu, lợn được coi là nguồn sản phẩm thịt quan trọng trong các vùng nông thôn. Mang đến thu nhập cho người nông dân và đồng thời cũng là nguồn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Thời xa xưa do không có sự trợ giúp của cơ giới hóa nên trâu bò là con vật giúp ích rất nhiều cho việc trồng trọt, chăn nuôi. Dân gian có câu "Con trâu là đầu cơ nghiệp" cũng đủ thấy tầm quan trọng của con trâu trong gia đình là như thế nào.

Tổng kết

Thực tế, ba loại âm thanh này được trộn lẫn với thứ gọi là hương vị cuộc sống. Dù là tiếng khóc của trẻ nhỏ, tiếng cười của người già hay tiếng kêu của sáu loài động vật thì đây đều là âm thanh cuộc sống hàng ngày của hàng triệu gia đình.

Nhưng nếu mất đi những thứ âm thanh này, gia đình sẽ mất khi nhân khí. Khi về nhà mà lại đối mặt với sự tiêu điều thì làm sao có thể nói là thịnh vượng được đây? Còn các bạn thì sao? Có thấy câu nói của Quỷ Cốc Tử có lý hay không?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại