Sống tạm bợ ở tầng hầm ẩm thấp, sau 7 năm tôi đã mua được nhà riêng, tự do tài chính trước 40 tuổi: Bí quyết nằm ở việc bạn cảm thấy đồng tiền quan trọng từ khi nào

Phương Thuý |
Sống tạm bợ ở tầng hầm ẩm thấp, sau 7 năm tôi đã mua được nhà riêng, tự do tài chính trước 40 tuổi: Bí quyết nằm ở việc bạn cảm thấy đồng tiền quan trọng từ khi nào
Sống tạm bợ ở tầng hầm ẩm thấp, sau 7 năm tôi đã mua được nhà riêng, tự do tài chính trước 40 tuổi: Bí quyết nằm ở việc bạn cảm thấy đồng tiền quan trọng từ khi nào

Để đạt được thành tựu đáng kinh ngạc, anh đã đưa ra 3 lựa chọn “để đời”. Đó là một cuộc chiến trong sự nghiệp mà anh đủ quyết tâm để đánh đổi rất nhiều cái giá, mong sao đạt được đồng tiền dư dả, tự do quyết định con đường của mình.

Khi được hỏi “Bạn bắt đầu cảm thấy đồng tiền quan trọng từ khi nào?”

Một Thạc sỹ tốt nghiệp từ Hoa Trung University of Science and Technology, anh Dương chia sẻ rằng: “Đó là khi lần đầu tiên tôi phải sống trong một tầng hầm tại Bắc Kinh”.

Tháng đầu tiên đi làm, lương chỉ có mấy ngàn tệ nhưng anh Dương vô cùng hưng phấn. Có được đồng tiền do tự tay làm ra khiến anh tự tin hơn. Anh quyết định chuyển ra ngoài sống một mình vì không muốn làm phiền bạn bè. Tuy nhiên, số tiền ít ỏi chỉ đủ để anh thuê một tầng hầm có giá 400 tệ.

Vào mùa hè, căn hầm ẩm ướt và oi bức khủng khiếp. Các loại côn trùng, muỗi, chuột, gián… thì có ở khắp nơi. Có những hôm đang ngủ thì phát hiện gián bò vào trong màn, hoặc chuột cắn vào tay…

Anh muốn đi tìm một căn hộ tốt hơn nhưng nếu số tiền thuê nhà quá lớn thì lại không đủ chi phí sinh hoạt. Nếu không, anh sẽ phải tìm người ở ghép. Cuộc sống của hai thanh niên cao to, trưởng thành, lại chen chúc trong một căn hộ nhỏ khiến anh cảm thấy rất bất tiện.

Những trải nghiệm mệt mỏi nhiều không kể xiết khiến anh Dương nhận thức sâu sắc giá trị của đồng tiền. Muốn có được cuộc sống tự do theo ý mình muốn, tài chính là một nhân tố cốt lõi không thể bỏ qua.

Với nhận thức như vậy, sau 7 năm “chiến đấu” tạm gác lại mọi sở thích cá nhân, không ngừng trong sự nghiệp, anh Dương đã tự mua được cho mình một căn hộ riêng. Hơn 30 tuổi, anh có đủ khả năng mua 3 căn nhà tại Bắc Kinh đắt đỏ, chứng minh khả năng tự do tài chính của mình.

Để đạt được thành tựu đáng kinh ngạc, anh đã đưa ra 3 lựa chọn “để đời”.

Lựa chọn đầu tiên: Tham gia vào ngành công nghiệp Internet.

Anh Dương tốt nghiệp năm 2008. Vào thời điểm đó, các công ty nước ngoài và công ty nhà nước phổ biến hơn nhiều so với các công ty tư nhân. Khi tốt nghiệp, anh nhận được 3 lời mời: một công ty nước ngoài (AutoDesk), một công ty nhà nước (Ngân hàng Phát triển Trung Quốc) và một công ty tư nhân (Tencent).

Sống tạm bợ ở tầng hầm ẩm thấp, sau 7 năm tôi đã mua được nhà riêng, tự do tài chính trước 40 tuổi: Bí quyết nằm ở việc bạn cảm thấy đồng tiền quan trọng từ khi nào - Ảnh 2.

Lựa chọn phát triển trong lĩnh vực Internet là quyết định táo bạo lúc bấy giờ. Ảnh: Tencent

Về tiền lương, cả doanh nghiệp nước ngoài ở Bắc Kinh và quốc doanh ở Thượng Hải đều cao hơn Tencent. Nhưng anh nhìn vào tình hình phát triển của Internet trong thời điểm đó và mạnh dạn suy đoán triển vọng tương lai. Cuối cùng, anh đã chọn Tencent, công ty ở Thâm Quyến có offer kém hấp dẫn nhất vào thời điểm đó.

Với mức lương hàng năm là 100.000 tệ cho nhân sự mới, anh Dương nhận ra, có thể mình phải mất tới 50 năm để mua một ngôi nhà tại Thâm Quyến.

Leader đầu tiên của anh đã chia sẻ rằng, trong những năm đầu đi làm, đừng nên quan tâm đến thu nhập. Nếu cứ trưởng thành từng bước một, sự thay đổi về chất sẽ kéo theo sự thay đổi về lượng, không mất đi đâu được mà sợ.

Lúc đó, anh Dương còn nghi ngờ nhưng sau này ngẫm lại, anh mới nhận ra đây là một lời khuyên cực kỳ giá trị.

Một năm tại đây, anh liên tục “vắt kiệt” toàn bộ thời gian và tâm huyết để không ngừng học tập và làm việc. Tất nhiên đây không phải là điều bắt buộc, nhưng để làm ngày càng tốt hơn, anh nhận thấy mình cần phải làm thế. Môi trường lớn như Tencent có rất nhiều kinh nghiệm để anh tranh thủ tích lũy.

Công việc khó khăn giúp anh có được hai nền tảng vững chắc: một là nhanh chóng cải thiện các kỹ năng lập trình, hai là có được sự cầu toàn, cẩn thận và kỹ tính nhất có thể.

Sống tạm bợ ở tầng hầm ẩm thấp, sau 7 năm tôi đã mua được nhà riêng, tự do tài chính trước 40 tuổi: Bí quyết nằm ở việc bạn cảm thấy đồng tiền quan trọng từ khi nào - Ảnh 4.

Không ngừng làm việc là cách học hỏi và tích lũy giá trị tốt nhất của anh. Ảnh: Telegra

Lựa chọn thứ hai: Trở lại Bắc Kinh để đón nhiều cơ hội hơn

Sau 1 năm làm việc tại Tencent, trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt nhất nhì trong ngành, anh Dương đã phát triển rất nhiều. Tuy nhiên, công ty có quy mô quá lớn khiến anh cũng gặp nhiều hạn chế để tìm được vị thế riêng cho mình.

Năm 2009, thông qua bạn bè, anh tìm hiểu về lĩnh vực Internet ở Bắc Kinh. Rất nhiều startups mới liên tục xuất hiện, thể hiện môi trường kinh doanh nóng hơn và nhiều cơ hội hơn. Anh Dương lập tức đưa ra quyết định sẽ làm việc ở Bắc Kinh.

Anh cho rằng, nếu đã muốn phát triển trong lĩnh vực công nghệ thì tốt nhất là phát triển ngay tại nơi thịnh vượng nhất!

Sau đó, anh tham gia vào dự án mới tại Renren, một mạng xã hội tại Trung Quốc mới thành lập được gần 4 năm, với vị trí là trưởng phòng kỹ thuật.

Lựa chọn thứ ba: Gia nhập 360 chỉ với 500 người

Vào năm 2010, dự án của anh Dương ra mắt thị trường và nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ, nhưng trải nghiệm làm việc với team 360 Anti-Virus đã thay đổi quỹ đạo cuộc sống của anh một lần nữa.

Dự án Renren mới có sử dụng SDK do 360 Anti-Virus cung cấp. Trong quá trình hợp tác, anh thường xuyên gọi điện trao đổi về công nghệ với họ. Đội ngũ 360 có thể hướng dẫn kỹ lưỡng, tạo cảm giác làm chủ sản phẩm một cách trọn vẹn.

Điều này khiến anh quan tâm hơn và chợt có cảm giác, đây chính là nơi mà mình cần phải tới, là môi trường mà mình đang tìm kiếm để thực sự phát triển.

Tháng 5 năm 2010, anh từ bỏ vị trí Giám đốc ở Renren để “chân ướt chân ráo” sang 360, bắt đầu “chiến đấu” từ đầu để tìm được một vị trí tại công ty mới.

Sống tạm bợ ở tầng hầm ẩm thấp, sau 7 năm tôi đã mua được nhà riêng, tự do tài chính trước 40 tuổi: Bí quyết nằm ở việc bạn cảm thấy đồng tiền quan trọng từ khi nào - Ảnh 5.

Đôi khi, liều lĩnh là con đường duy nhất để ép bản thân phải thay đổi. Ảnh: Medium

Với 3 sự lựa chọn, anh Dương dần dần tìm được khía cạnh nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân. Tại mỗi chặng đường, anh lại gặt hái và thu hoạch nhiều giá trị quan trọng. Tất cả tổng hợp lại và tạo nên một bản lĩnh dày dạn, giúp anh không ngừng tiến xa hơn.

Những lựa chọn đúng sẽ dẫn tới khởi đầu thuận lợi. Anh cảm thấy may mắn vì mình không đi nhầm đường, không mất thời gian và công sức để vòng lại điểm xuất phát ban đầu.

Con đường của anh đi tuy không thẳng tắp nhưng vẫn luôn theo đuổi một mục tiêu cố định. Đó là lý do khiến anh quyết tâm bước từng bước tiến về đích đến của mình.

Tại 360, thời gian làm thêm giờ của anh còn “điên cuồng” hơn cả lúc ở Tencent. Có những thời điểm, team của anh đã làm được 10 phiên bản sản phẩm khác nhau trong 3 ngày 3 đêm. Rất nhiều dịp giao thừa, tân niên, cả đội vẫn tăng ca miệt mài cho kịp deadline, chỉ kịp ngắm pháo hoa và ăn với nhau bữa cơm ngay tại văn phòng.

Công việc căng thẳng là vậy nhưng anh vẫn không ngừng học tập ngoài giờ làm. Anh tiếp tục đọc những cuốn sách chuyên môn hàng tháng, đồng thời tự viết một game engine 2D vì sở thích riêng.

Đương nhiên, cuộc chiến này được đánh đổi bằng sức khỏe. Nhưng khi đã đưa ra lựa chọn làm việc trong ngành công nghiệp Internet, đó là cái giá mà anh hiểu rõ.

Sống tạm bợ ở tầng hầm ẩm thấp, sau 7 năm tôi đã mua được nhà riêng, tự do tài chính trước 40 tuổi: Bí quyết nằm ở việc bạn cảm thấy đồng tiền quan trọng từ khi nào - Ảnh 6.

May mắn là, kết quả thu về cũng khá khả quan. Sau 5 năm cống hiến tại 360, anh được Phó Chủ tịch thưởng thêm cổ quyền. Mức lương cứng tăng hơn 30% hàng năm. Thưởng cuối năm hay thưởng quý có thể lên tới 6 tháng lương.

Cuối năm 2012, thu nhập của anh đã đạt 2 triệu tệ/năm. Anh mua được ngôi nhà đầu tiên cho riêng mình.

Những năm sau đó, có cơ hội sở hữu cổ phiếu công ty, anh lại được thêm một nguồn thu nhập thụ động. Vừa nỗ lực gia tăng thu nhập, vừa tranh thủ tích lũy, anh đã có khả năng mua thêm ngôi nhà thứ hai, và sau đó là ngôi nhà thứ ba.

Anh Dương vẫn sống trong ngôi nhà đầu tiên mình mua. Hai ngôi nhà sau này nằm ở khu vực đông đúc cư dân nên dễ dàng cho thuê. Anh có thể tự tin rằng, cho dù có nghỉ hưu luôn từ bây giờ, dựa vào số cổ phiếu trong tay và tiền thuê nhà cũng đủ để anh sống yên ổn.

Đồng tiền dư dả giúp anh có thêm tự do trong chính cuộc sống của mình, được dành thời gian chăm sóc sức khỏe, quan tâm tới các sở thích cá nhân...

*Theo Zhihu

theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên