Soi kết quả 5 sao ASEAN NCAP của VinFast VF 8: 3 hạng mục chưa được điểm tuyệt đối

Minh Đức |

ASEAN NCAP đánh giá VinFast VF 8 dựa trên 4 hạng mục, trong đó có 1 hạng mục đạt điểm tuyệt đối.

Mới đây, ASEAN NCAP (Asean New Car Assessment Program - Chương trình đánh giá xe mới tại Asean) đã công bố kết quả đánh giá mẫu xe điện VinFast VF 8. Theo kết quả, mẫu xe điện VF 8 đã đạt 5 sao an toàn, là mức chấm cao nhất mà một mẫu xe có thể đạt được.

Bài đánh giá của ASEAN NCAP tập trung vào 4 hạng mục, lần lượt là: Bảo vệ an toàn cho người lớn (Adult Occupant Protection - AOP), Bảo vệ an toàn chỗ ngồi cho trẻ em (Child Occupant Protection - COP), Tính năng hỗ trợ an toàn (Safety Assist), và An toàn cho người đi xe máy trên đường (Motorcyclist Safety).

Trong cả 4 bài đánh giá này, VinFast VF 8 đều đạt được số điểm đủ để chấm 5 sao an toàn, trong đó hạng mục Tính năng hỗ trợ an toàn đạt điểm tối đa, các hạng mục khác mất một số điểm nhỏ.

Video bài đâm va thử của VinFast VF 8 do ASEAN NCAP tổ chức đánh giá. Nguồn: ASEAN NCAP

BẢO VỆ AN TOÀN CHO NGƯỜI LỚN

28,85/32 ĐIỂM

Soi kết quả 5 sao ASEAN NCAP của VinFast VF 8: 3 hạng mục chưa được điểm tuyệt đối - Ảnh 2.

Tại hạng mục đánh giá này, ASEAN NCAP thực hiện 02 thử nghiệm đâm va thử: Đâm lệch phía trước và đâm ngang hông.

Với bài Thử Nghiệm Va Chạm Trực Diện Lệch Bên Phía Trước, VinFast VF 8 bảo vệ hành khách tương đối tốt, đạt 13,35 điểm trên tổng số 16 điểm.

Soi kết quả 5 sao ASEAN NCAP của VinFast VF 8: 3 hạng mục chưa được điểm tuyệt đối - Ảnh 3.

Kết quả Thử Nghiệm Va Chạm Trực Diện Lệch Bên Phía Trước của VinFast VF 8.

ASEAN NCAP nhận xét: "Dữ liệu thu được từ bài thử nghiệm cho thấy mức độ bảo vệ phần cẳng chân người ngồi ghế hành khách ở mức chấp nhận được, trong khi đó thì tác động ở ngực người lái trong mức cho phép. Trong bài đánh giá va chạm trực diện lệch bên phía trước này, phần phía trước của khoang hành khách không bị biến dạng".

Với bài thử nghiệm Va Chạm Hông Xe, VinFast VF 8 bảo vệ tương đối tốt, đạt 7,5 điểm trên tổng số 8 điểm. ASEAN NCAP nhận xét: "Dữ liệu thu được từ bài thử nghiệm va chạm hông xe cho thấy chiếc xe bảo vệ vùng đầu người lái ở mức chấp nhận được".

Tại hạng mục này, VinFast VF 8 đạt 28,85 điểm trên tổng 32 điểm.

BẢO VỆ AN TOÀN CHỖ NGỒI CHO TRẺ EM

47/51 ĐIỂM

Soi kết quả 5 sao ASEAN NCAP của VinFast VF 8: 3 hạng mục chưa được điểm tuyệt đối - Ảnh 4.

Tại hạng mục này, ASEAN NCAP đánh giá 4 bài, gồm: Thử nghiệm động lực học (Dynamic Test), Đánh giá dựa trên xe (Vehicle based), Lắp đặt ghế trẻ em (Installation of Child Restraint), và tính năng Phát hiện trẻ em (Child Detection).

Soi kết quả 5 sao ASEAN NCAP của VinFast VF 8: 3 hạng mục chưa được điểm tuyệt đối - Ảnh 5.

Kết quả Thử nghiệm động lực học trên VF 8 với 2 loại ghế do nhà sản xuất lựa chọn.

Tại bài Đánh giá dựa trên xe (Vehicle based) chưa được tối đa - đạt 9/13 điểm. Với bài Đánh giá dựa trên xe, ASEAN NCAP đánh giá mức độ tương thích VF 8 với Hệ thống Giữ chặt Ghế trẻ em (Child Restraint System - CRS) với 5 tiểu mục với tổng 13 điểm nếu đạt đủ.

Công bố kết quả của ASEAN NCAP không giải thích kỹ về Đánh giá dựa trên xe, chỉ nêu số điểm đạt được. Ở các bài đánh giá khác thuộc hạng mục này, VinFast VF 8 đều đạt điểm tối đa. Xét trên toàn bộ hạng mục, VinFast VF 8 đạt 47 điểm trên tổng 51 điểm.

TÍNH NĂNG HỖ TRỢ AN TOÀN

21/21 ĐIỂM

Soi kết quả 5 sao ASEAN NCAP của VinFast VF 8: 3 hạng mục chưa được điểm tuyệt đối - Ảnh 6.

Tại hạng mục đánh giá Tính năng hỗ trợ an toàn, ASEAN NCAP trao điểm khi mẫu xe có các tính năng nằm trong tiêu chí đánh giá.

Đầu tiên là tính hiệu quả của các tính năng kiểm soát phanh, gồm Chống bó cứng phanh (ABS), Cân bằng điện tử (ESC). VinFast VF 8 ở mọi phiên bản đều được trang bị.

Tiếp theo là nhắc cài dây an toàn. VinFast VF 8 có nhắc đeo dây đai an toàn ở toàn bộ ghế, đạt tối đa nhờ có tính năng phát hiện hành khách ngồi ghế sau.

Sau đó là đánh giá riêng cho hệ thống Phanh khẩn cấp tự động (Autonomous Emergency Braking - AEB). VinFast VF 8 trang bị AEB cho mọi phiên bản, hoạt động trong đường nội đô, liên tỉnh và khi phát hiện người đi đường. Với tính năng này, ASEAN NCAP nhận xét: "ASEAN NCAP xác nhận rằng công nghệ này [Phanh khẩn cấp tự động] hoạt động đáp ứng tiêu chuẩn của ASEAN NCAP".

Soi kết quả 5 sao ASEAN NCAP của VinFast VF 8: 3 hạng mục chưa được điểm tuyệt đối - Ảnh 7.

VinFast VF 8 trong bài thử đâm lệch phía trước. Ảnh: ASEAN NCAP

Cuối cùng là Công nghệ hỗ trợ an toàn nâng cao. VinFast VF 8 trang bị Hệ thống cảnh báo lệch làn (Lane Departure Warning System), Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước (Forward Collision Warning System), và Hỗ trợ giữ làn (Lane Keep Assist).

Các tính năng kể trên đều là trang bị tiêu chuẩn cho mọi phiên bản, giúp chiếc xe đạt điểm tuyệt đối 21 trên tổng số 21 điểm.

AN TOÀN CHO NGƯỜI ĐI XE MÁY TRÊN ĐƯỜNG

12/16 ĐIỂM

Soi kết quả 5 sao ASEAN NCAP của VinFast VF 8: 3 hạng mục chưa được điểm tuyệt đối - Ảnh 8.

ASEAN NCAP lập luận rằng tại nhiều quốc gia châu Á, xe máy là một phương tiện xuất hiện nhiều trên đường, thường di chuyển rất thoải mái nên các mẫu xe ô tô cần có các tính năng để giúp người đi xe máy an toàn hơn. Tại hạng mục này, ASEAN NCAP sẽ trao điểm khi xe có tính năng Phát hiện điểm mù (Blind Spot Detection), Quan sát sau xe (Rear Visualization), Đèn pha (Headlight), Bảo vệ người đi đường (Pedestrian), và Công nghệ An toàn cho người đi xe máy trên đường (Advanced Motorcyclist Safety Technology).

Trong 5 tính năng này, VinFast VF 8 không có điểm ở Quan sát sau xe (Rear Visualization) và Công nghệ an toàn cho người đi xe máy trên đường (Advanced Motorcyclist Safety Technology).

Soi kết quả 5 sao ASEAN NCAP của VinFast VF 8: 3 hạng mục chưa được điểm tuyệt đối - Ảnh 9.

Gương chiếu hậu tích hợp màn hình camera sau trên Range Rover Evoque 2020 tương đồng với mô tả của ASEAN NCAP. Ảnh: Jaguar Land Rover

ASEAN NCAP lập luận rằng các mẫu SUV dần là một lựa chọn phổ biến cho một gia đình đông người sử dụng. Với đông người ngồi trong và hành lý có thể chạm trần xe, người lái sẽ không thể sử dụng gương chiếu hậu, nên ASEAN NCAP đề cao việc trang bị một hệ thống an toàn giúp người lái nhìn được phía sau xe, có thể là một camera đặt phía sau xe, kết nối hình ảnh lên gương chiếu hậu, giúp người lái quan sát được phía sau xe chỉ bằng một cái gạt nút. VinFast VF 8 không có tính năng này nên ở phần này không có điểm.

Riêng với Công nghệ An toàn cho người đi xe máy trên đường, đây là hạng mục tăng thêm, nếu có sẽ được trao điểm thưởng tương ứng, nếu không có như VinFast VF 8 thì không tác động đến tổng điểm.

Tại hạng mục này, VinFast VF 8 đạt 12 điểm trên tổng số 16 điểm.

Dưới đây là kết quả chi tiết thử nghiệm an toàn trên VinFast VF 8 do ASEAN NCAP thực hiện:

Soi kết quả 5 sao ASEAN NCAP của VinFast VF 8: 3 hạng mục chưa được điểm tuyệt đối - Ảnh 11.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại