Sợ dịch bệnh lây lan, nhà tù Ý thả nhiều trùm mafia khiến dư luận hoang mang tột độ

J.D |

Nhằm ngăn không cho virus corona lan tỏa giữa các nhà tù, chính phủ Italy cho phép tòa án địa phương ra quyết định chuyển một số phạm nhân đang thụ án thành giam giữ tại nhà.

CNN đưa tin, thông tin cập nhật từ công tố viên chống mafia quốc gia Italy cho biết nhiều ông trùm Mafia đã được phóng thích, vì lo sợ virus corona lây lan trong tù.

Trong những cái tên được thả có cả các nhân vật "khét tiếng": Francesco Bonura, - ông trùm vùng Sicilian Cosa Nostra; Vincenzo Iannazzo của băng Ndrangheta; và Pasquale Zagaria - thành viên băng Casalesi. Theo công tố viên Federico Cafiero De Raho, cả 3 đều được quản thúc tại gia.

Được biết, quyết định này tuân theo một nghị định mới để phòng chống dịch Covid-19. 

Nhằm ngăn không cho virus corona lan tỏa giữa các nhà tù, chính phủ Italy cho phép thẩm phán ra quyết định chuyển một số phạm nhân đang thụ án thành giam giữ tại nhà. 

Cũng theo Cafiero De Raho chia sẻ, họ đã phải duy trì cách ly đặc biệt, cấm tiếp xúc với người ngoài nhà tù do vai trò quá lớn của cả 3 trong các tổ chức mafia.

Sợ dịch bệnh lây lan, nhà tù Ý thả nhiều trùm mafia khiến dư luận hoang mang tột độ - Ảnh 2.

"Nhưng khi đưa họ trở về nhà, dĩ nhiên các biện pháp này cũng không còn hiệu lực nữa," - ông nhận định.

Được biết, ông trùm Bonura bị kết án 23 năm tù giam vì những tội ác gây ra trong tổ chức, nhưng hiện chỉ còn thụ án 9 tháng nữa. Iannazzo bị kết án 14 năm tù giam vào năm 2018, là thủ lĩnh một băng đảng tại thành phố Lamezia Terme. 

Còn Zagaria bị bắt năm 2007, kết án 20 năm, là đầu não tài chính của băng Casalesi.

Quyết định thả các ông trùm mafia ra ngoài đã vấp phải chỉ trích nặng nề. "Thật điên rồ," Matteo Salvini, chính khách đảng Lega nhận xét. 

"Điều này quá thiếu tôn trọng người dân, nhà báo, phóng viên, thẩm phán, cảnh sát, và đặc biệt là các nạn nhân của bè lũ mafia."

Theo bộ trưởng Tư pháp Alfonso Bonafede, quyết định này cần được Cục phòng chống mafia thông qua.

Sợ dịch bệnh lây lan, nhà tù Ý thả nhiều trùm mafia khiến dư luận hoang mang tột độ - Ảnh 4.

Hình ảnh một số ông trùm mafia.

"Trong tình trạng khủng hoảng, các tổ chức mafia có thể khiến tình hình kinh tế trở nên trầm trọng hơn.

Chúng có thể đứng sau hậu thuẫn, thậm chí thâu tóm một số doanh nghiệp cạn vốn và phải chuyển sang tín dụng đen," - Cafiero De Raho cho biết.

Kể từ ngày 29/2, số lượng tù nhân tại các nhà tù Ý đã giảm đi 6.500 người, theo số liệu từ Bộ tư pháp. 

Alessio Scandurra - người điều phối của hiệp hội vì quyền lợi tù nhân Antigone cho biết, nguyên nhân chủ yếu đến từ quy định mới liên quan đến virus corona, cùng một số yếu tố khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại