Slovakia thông qua nội các và chương trình hoạt động của chính phủ mới

Nho Biền |

Quốc hội Slovakia hôm nay đã bày tỏ sự tin tưởng vào Chính phủ mới của Thủ tướng Eduard Heger được thành lập bởi liên minh 4 thành viên hiện tại khi có 89/144 đại biểu bỏ phiếu thông qua.

Nội các mới của Thủ tướng Heger cơ bản được giữ lại từ người tiền nhiệm

Nội các mới của Thủ tướng Heger cơ bản được giữ lại từ người tiền nhiệm

Việc Nội các và chương trình hoạt động của Chính phủ mới được Quốc hội Slovakia thông qua không phải là điều bất ngờ bởi hầu như tất cả các Bộ trưởng của nội các trước đó vẫn được giữ lại ngoại trừ vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ngoài việc thông qua Nội các mới, Quốc hội Slovakia cũng đã thảo luận về chương trình hoạt động của Chính phủ mới. So với cương lĩnh của Chính phủ trước, chương trình của chính phủ mới chỉ thực hiện một số thay đổi nhỏ khi vẫn tập trung vào sự phục hồi của đất nước sau đại dịch Covid-19, cuộc chiến chống tham nhũng, trốn thuế, rửa tiền cũng như hoạt động của chính quyền các thành phố.

Với việc có 55 đại biểu phản đối, nội các của Thủ tướng Heger mặc dù đã vượt qua sự tín nhiệm của Quốc hội nhưng cũng được báo hiệu sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn tiếp theo. Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Heger nhận định nội các mới đang đứng trước nhiều thách thức khi tiếp quản đất nước trong tình trạng tồi tệ với những ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với một chương trình đã được phê duyệt, Chính phủ mới sẽ có một lộ trình cụ thể để đưa Slovakia trở thành quốc gia thành công, hiện đại, đổi mới và lành mạnh.

Vào cuối tháng 3 vừa qua, để giải quyết cuộc khủng hoảng chính phủ liên quan đến hợp đồng mua vắc xin Sputnik V của Nga, Thủ tướng Matovic khi đó đã phải tuyên bố từ chức theo yêu cầu của các đảng trong liên minh cầm quyền với lý do năng lực quản lý, lãnh đạo và cách thức điều hành Chính phủ của ông Matovic không phù hợp./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại