Sinh vật kỳ dị giống quả chôm chôm có tới 7 giới tính

Nguyên Anh (Tổng hợp) |

Sự hình thành giới tính đời sau của sinh vật kỳ dị này được sắp đặt hoàn toàn ngẫu nhiên.

Các nhà khoa học vừa phát hiện được 1 sinh vật kỳ dị có tới 7 giới tính, không thể tin nổi bởi giới tự nhiên có quá nhiều điều kỳ thú.

Sinh vật kỳ dị này có tên gọi Tetrahymena thermophila, là một sinh vật đơn bào, khi chúng giao phối, có tới 7 loại gene ghép cặp quy định giới tính nên giới tính của thế hệ sau sẽ khác so với bố mẹ của chúng, Tetrahymena "con cháu" có thể có tới 7 giới tính.

Sinh vật kỳ dị giống quả chôm chôm có tới 7 giới tính - Ảnh 1.

Sinh vật kỳ dị có tới 7 giới tính qua kính phóng đại.

Các nhà khoa học đã phát hiện đặc tính phức tạp trong việc quyết định giới tính đời sau của sinh vật kỳ dị này, sự hình thành giới tính đời sau của sinh vật này được sắp đặt hoàn toàn ngẫu nhiên.

Tetrahymena là tế bào có 2 nhân: Nhân nhỏ chứa chất liệu cần thiết cho sự sinh sản, còn nhân to là cả một buồng máy tạo tính mềm dẻo; nhân to của Tetrahymena thermophila chứa ít nhất 25.000 gene, gần bằng với bộ gene người và được phân chia làm khoảng 200 nhiễm sắc thể.

Mỗi một con Tetrahymena đều có giới tính riêng của bản thân hoặc mô hình giao phối riêng – tồn tại trong vỏ tế bào. Phát hiện này đã giúp các nhà khoa học hiểu thêm về các tế bào khác bao gồm cả các tế bào trong cơ thể con người.

Khi sinh vật kỳ dị này giao phối, có 7 loại gene ghép cặp quy định giới tính, các loại gene ghép cặp sẽ thông qua quá trình chọn lọc cuối cùng chỉ giữ lại một loại gene chuẩn nhất, 6 loại khác sẽ bị đào thải.

DNA được điều chỉnh lại trở thành một bộ phận tế bào đời sau của Tetrahymena và sẽ quyết định giới tính của chúng. Vì có 7 loại gen ghép cặp quy định giới tính nên sinh vật kỳ dị này có tới 7 giới tính.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại