Singapore nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học

VTV |

Các nhà khoa học Singapore đang thực hiện một nghiên cứu với quy mô lớn nhất từ trước đến nay để cải thiện các nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học.

Singapore vốn là một quốc gia thiếu thốn tài nguyên thiên nhiên. Nước này thậm chí phải nhập khẩu cát và nước ngọt cho nhu cầu sử dụng hàng này. Chính vì vậy, Singapore lại càng có ý thức và đang đi đầu trong việc bảo vệ môi trường và hướng đến phát triển bền vững.

Khu bảo tồn thiên nhiên trung tâm trải rộng trên diện tích hơn 2.000 ha là nơi sinh sống của hàng trăm loài, đây là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất của Singapore. Các nhà khoa học đang thực hiện một nghiên cứu với quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở đây để cải thiện các nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học . 

Trong khi đó, nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện cách đây 3 thập kỷ. Các nhà khoa học sẽ khảo sát hệ động thực vật cũng như vòng đời của một số loài thực vật. Nhóm nghiên cứu hy vọng họ sẽ tìm ra cách để bảo vệ rừng tốt hơn trước quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Để nâng cao nhận thức hơn cho người dân về ý nghĩa của bảo tồn đa dạng sinh học, các bộ, ban ngành đã phối hợp tổ chức các lễ hội đa dạng sinh học.

Singapore nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học - Ảnh 1.

Việc nâng cao nhận thức bảo tồn đa dạng sinh học bắt nguồn ngay từ các em nhỏ.

Ông Desmond Lee - Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore cho rằng: "Khi chúng ta bảo tồn đa dạng sinh học, chúng ta cần phải học cách chung sống tốt hơn với thiên nhiên. Chúng ta sẽ tăng cường nỗ lực nhiều hơn nữa để thu hút sự tham gia của các thành viên trong cộng đồng vào các chiến lược quản lý động vật hoang dã cũng như khuyến khích, hỗ trợ họ đưa ra các sáng kiến".

Việc nâng cao nhận thức trên bắt nguồn ngay từ các em nhỏ. Mới đây, Singapore đã phát động chương trình "Mỗi đứa trẻ một hạt giống" nhằm khuyến khích các em học sinh tự trồng cây. Cho đến nay, đã có hơn 430 nghìn em tham gia, chương trình dự kiến sẽ tăng con số này thêm 70 nghìn trong năm nay.

Singapore đặt mục tiêu mở rộng thêm 300 ha không gian công viên vào năm 2026 nhằm hướng đến việc mỗi hộ gia đình chỉ cách công viên 10 phút đi bộ. Ngoài ra, nước này còn có kế hoạch phục hồi cho 100 loài thực vật và 60 loài động vật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại