"Singapore lựa chọn các nguyên tắc, không chọn bên trong vấn đề Nga

PV |

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã khẳng định trước báo chí như vậy khi kết thúc chuyến thăm chính thức kéo dài một tuần tới Mỹ (26/3-2/4).

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phỏng vấn báo chí tại Nhà Trắng hôm 29/3 (Ảnh: AP)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phỏng vấn báo chí tại Nhà Trắng hôm 29/3 (Ảnh: AP)

Singapore đã lựa chọn các nguyên tắc cốt lõi phù hợp với lợi ích lâu dài của nước này, không phải chọn bên trong vấn đề xung đột Nga - Ukraine.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết các nguyên tắc đó gồm: chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, phải được tôn trọng dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên Hợp Quốc. Singapore đã thực hiện nhất quán các nguyên tắc này trong nhiều năm qua bởi đây chính là cơ sở để nước này có thể tồn tại, được đảm bảo an ninh và an toàn.

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh Singapore không phải là kẻ thù của Nga, nhưng nước này không thể tán thành hoặc dung túng cho việc Nga xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia khác.

Trong chuyến thăm Mỹ vừa qua của Thủ tướng Lý Hiển Long, hai bên đã ra Tuyên bố chung, trong đó có nội dung chỉ trích việc Nga tiến hành cuộc chiến ở Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế; nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải duy trì trật tự thế giới và quan hệ giữa các quốc gia dựa trên luật pháp quốc tế; phản đối việc thay đổi đường biên giới bằng vũ lực.

Trước đó, Chính phủ Singapore đã ra các tuyên bố phản đối việc Nga “phát động chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Singapore cũng là quốc gia ASEAN duy nhất áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại