Siêu trí tuệ: Đánh bại cao thủ toán Nhật Bản, chàng SV Việt Nam khiến cả trường quay "vỡ oà"

Hương Trà |

Màn đối đầu giữa 2 con người xuất sắc đến từ Nhật Bản và Việt Nam đã mang lại cho người xem những cảm xúc hồi hộp, căng thẳng tới giây cuối cùng.

Nếu ai là khán giả của chương trình Siêu trí tuệ các phiên bản quốc tế, hẳn sẽ vô cùng ấn tượng với cái tên Mori Kaito. Chàng sinh viên đến từ đại học Tokyo này sở hữu bảng thành tích vô cùng đáng nể ở mảng toán học logic trong nhiều cuộc thi. 

Mori Kaito từng lọt vào top 8 ở chung kết cuộc thi IQ, giành chiến thắng gần như tuyệt đối tại Siêu trí tuệ Trung Quốc với thử thách "logic tung hoành". Thời điểm tham gia chương trình ở Trung Quốc, cái tên Mori Kaito xuất hiện khá dày trên các phương tiện truyền thông vì tài năng xuất chúng của mình.

Người đối đầu với Mori Kaito tại Siêu trí tuệ Việt Nam là Huy Hoàng - chàng sinh viên Bách Khoa (Hà Nội). Xét về kinh nghiệm thi đấu tại các cuộc thi trí tuệ, Huy Hoàng còn thua kém nhiều so với đối thủ. Vậy nhưng nếu xét về tài năng thì chúng ta chưa thể nói trước được điều gì. 

Chàng sinh viên của ĐH Bách Khoa cũng từng khiến tất cả chúng ta kinh ngạc, thán phục ở vòng lộ diện và vòng tuyên chiến với thử thách có độ khó tương tự thử thách mà Mori Kaito trải qua tại Siêu trí tuệ Trung Quốc. 

Siêu trí tuệ: Đánh bại cao thủ toán Nhật Bản, chàng SV Việt Nam khiến cả trường quay vỡ oà - Ảnh 1.

Huy Hoàng và Mori Kaito

Màn đối đầu khiến toàn bộ BGK không thể "ngồi yên trên ghế"

2 con người tài năng này sẽ đối đầu trực tiếp ở thử thách mang tên "logic tung hoành". Với thử thách này thì trên màn hình sẽ xuất hiện những ô màu chuyển động giao nhau, có 8 màu nằm ngang, mỗi màu là một dãy có 9 con số, 9 màu nằm dọc và mỗi màu là dãy số có 7 con số. Mỗi số trong ô màu cùng nằm ngang hay dọc đều có quy luật riêng biệt. 

Nhiệm vụ của Huy Hoàng và Mori Kaito là vừa quan sát ô màu vừa suy luận logic tìm ra ẩn số của ô màu còn để trống. Mỗi vòng thi sẽ có 2 đề, trả lời chính xác cả 2 thì tuyển thủ mới giành được điểm. Chỉ cần trả lời sai 1 đề thì điểm sẽ thuộc về đối phương. 

Thử thách này có tất cả 5 vòng thi, độ khó và điểm mỗi vòng cũng sẽ tăng lên: Vòng 1, 1 điểm, các dãy số xuất hiện trên màn hình là 6 giây; Vòng 2, 2 điểm, 5 giây; Vòng 3, 3 điểm, 4 giây; Vòng 4, 4 điểm, 3 giây; Vòng 5, 5 điểm, 2 giây.

Thử thách "Logic tung hoành" từng xuất hiện tại vòng tuyên chiến giữa Huy Hoàng và Việt Hoàng.

Siêu trí tuệ: Đánh bại cao thủ toán Nhật Bản, chàng SV Việt Nam khiến cả trường quay vỡ oà - Ảnh 3.

Tuy nhiên độ khó của thử thách trong màn giao hữu quốc tế đã được đẩy lên cao hơn rất nhiều. Thay vì mỗi vòng tìm 1 ẩn số trong 1 dãy màu thì 2 tuyển thủ sẽ phải tìm 2 ẩn số trong 2 dãy màu. Ở vòng thứ 5 thậm chí phải tìm 2 ẩn số trong 1 dãy màu.

Trước khi cuộc đối đầu diễn ra, các thành viên trong BGK đều nhận định Huy Hoàng sẽ gặp nhiều khó khăn trước Mori Kaito. Bản thân Huy Hoàng cũng không dám khẳng định cơ hội chiến thắng của bản thân, anh chàng coi đây là cơ hội học hỏi trước một tài năng lớn đến từ Nhật Bản và không muốn đặt lên vai quá nhiều áp lực. 

Mang tâm lý thoải mái nên ở ngay vòng thi đầu tiên, Huy Hoàng đã giành quyền trả lời trước Mori Kaito. Tuy nhiên thật tiếc khi Huy Hoàng chỉ viết đúng 1 đáp án. Ở dãy số thứ 2, cậu đã tìm ra được quy luật nhưng lại tính nhầm và điểm đầu tiên đã thuộc về Mori Kaito.

Siêu trí tuệ: Đánh bại cao thủ toán Nhật Bản, chàng SV Việt Nam khiến cả trường quay vỡ oà - Ảnh 4.

Dù đã tìm ra được quy luật của 2 dãy số, nhưng Huy Hoàng lại tính nhầm 1 số nên đành nhường điểm một cách đáng tiếc cho Mori Kaito trong vòng thi đầu tiên. 

Đến vòng thi thứ 2, Mori Kaito đã chứng tỏ được bản lĩnh của mình khi giành quyền trả lời trước. Anh đã tìm ra quy luật của 2 dãy số và 2 ẩn số sau 47 giây. Trong khi đó Huy Hoàng mới chỉ tìm được quy luật của 1 dãy số, Mori Kaito được cộng thêm 2 điểm một cách rất thuyết phục.

Dù để thua đối thủ 0-3 sau 2 vòng, nhưng cơ hội để Huy Hoàng lật ngược tình thế không phải là không có. Thi đấu với tâm lý không còn gì để mất, Huy Hoàng một lần nữa giành quyền trả lời trước đối thủ ở vòng 3. Nhưng khác với lần đầu, lần này cậu đã đưa ra 2 đáp án chính xác, qua đó san bằng tỉ số của cuộc đối đầu.

Không chỉ khiến khán giả cũng như toàn bộ BGK kinh ngạc, phấn khích ở vòng thi thứ 3, chàng trai của ĐH Bách Khoa còn làm được nhiều hơn thế ở vòng 4 và vòng 5.

Nhà báo Lại Văn Sâm trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi theo dõi Huy Hoàng thi đấu với Mori Kaito.

Ở vòng 4, khi đối thủ còn đang loay hoay tìm quy luật của 2 dãy số thì Huy Hoàng đã bấm chuông giành quyền trả lời trước. Nghe cậu phân tích cách tìm ra quy luật của dãy số này, người ta không thể kìm nén cảm xúc, cả trường quay cùng "ồ" lên đầy thán phục.

Bước vào vòng thi thứ 5 - vòng có mức độ khó cao nhất và là vòng đấu quyết định, áp lực lại nghiêng về phía Mori Kaito khi anh đang bị Huy Hoàng dẫn trước với tỉ số 7-3. Những dãy ô màu chứa các con số xuất hiện trên màn hình với tốc độ cực nhanh - chỉ 2 giây, khiến bất cứ ai nhìn vào cũng cảm thấy hoa mắt, chóng mặt.

Vậy mà cả 2 tuyển thủ phải nhìn vào đó liên tục để quan sát các con số và tìm ra quy luật của chúng. Sau đúng 2'15" thì cả Huy Hoàng và Kaito đều bấm nút, nhưng Kaito lại nhanh hơn chỉ vài mili giây, qua đó giành quyền xét kết quả trước.

Như đã nói, Kaito đang bị áp lực phải nhanh hơn và phải thắng ở vòng thi thứ 5 nên anh chàng đã gặp sai sót trong quá trình viết đáp án. Anh đã tìm ra được quy luật của cả 2 dãy số, trả lời đúng 2 đáp án nhưng lại viết thiếu 1 số 3 ở đáp án thứ 3 - 465 thay vì 3465. 

Siêu trí tuệ: Đánh bại cao thủ toán Nhật Bản, chàng SV Việt Nam khiến cả trường quay vỡ oà - Ảnh 8.

Anh chàng tỏ ra khá thất vọng khi mình lại mắc lỗi sai trong quá trình viết đáp án.

Với lỗi sai này, Mori Kaito đã nhường 5 điểm quyết định cho Huy Hoàng. Để chiến thắng của Huy Hoàng thuyết phục hơn, MC Trấn Thành đã mở đáp án của cậu ra và chàng trai của chúng ta đã có những kết quả rất chính xác.

Với tỉ số 12-3, Huy Hoàng đã xuất sắc vượt qua Mori Kaito. Kết thúc cuộc thi, Kaito cũng đã giành rất nhiều lời khen tới đối thủ của mình: "Vào phút cuối tôi đã phạm phải một sai lầm khá ngớ ngẩn. Thế nên tôi cảm thấy rất tiếc vì để thua cuộc. Ngày hôm nay, tôi thua cuộc có lẽ vì quá vội vàng và đối thủ cũng quá xuất sắc. Sau cùng thì tôi thấy đây là một trận đấu rất tuyệt vời".

Ngoài ra, Mori Kaito cũng chia sẻ thêm rằng anh của ngày hôm nay đã trưởng thành hơn rất nhiều so với thời điểm anh thi đấu tại Siêu trí tuệ Trung Quốc. Trong cuộc thi đấu năm đó anh cũng đã mắc những sai lầm và cuộc thi lần này cũng vậy. Kaito tự nhận thấy anh thua vì anh đã để bản thân rơi vào căng thẳng ở thời điểm quyết định. 

Dù thua, nhưng chúng ta có thể thấy được tài năng xuất chúng của chàng trai đến từ Nhật Bản và đây thực sự đối thủ tuyệt vời, mang tới nhiều kinh nghiệm cho Huy Hoàng. Hy vọng trong tương lai cả hai sẽ có cơ hội để thi đấu với nhau thêm một lần nữa. 

Đọc tin thời sự mới nhất, xem tin tức phụ nữ nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên