Siêu tăng "lùn nhất trong lịch sử" của Nga có sức mạnh khủng khiếp như thế nào?

Lê Cao |

Siêu tăng mang tinh hoa của công nghệ xe tăng Nga sở hữu hỏa lực mạnh và hệ thống bảo vệ ở mức cao, có thể chống lại nhiều loại vũ khí chống tăng.

Tháng 9/1997, một mô hình mẫu xe tăng Black Eagle lần đầu tiên được trưng bày tại buổi triển lãm quân đội VTTV lần 2 ở Omsk. 

Black Eagle là thành quả của việc nâng cấp mẫu tăng chiến đấu T-80U khi nhà sản xuất vẫn giữ bộ khung thân và thêm vào một cặp bánh bổ sung. Người ta còn thay thế tháp pháo cũ bằng bộ tháp pháo mới, cỡ lớn. Black Eagle hiện là loại tăng chiến đấu thấp nhất thế giới.

Thông số kỹ thuật của Black Eagle đến nay vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn, chỉ biết rằng nó có trọng lượng ước tính đạt 50 - 65 tấn, dài 7 m, rộng 3,6 m và đặc biệt là chiều cao chỉ 2 m - điều này đưa nó trở thành chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực lùn nhất trong lịch sử.

Tuy "lùn", nhưng sức mạnh của xe tăng Black Eagle là không thể xem thường, nếu không muốn nói là mạnh khủng khiếp. 

Được phát triển trên cơ sở dòng tăng T-80U nên thân xe của Black Eagle có nét tương đồng lớn, nhưng dài hơn và có nhiều hơn một cặp bánh chịu nặng để kíp lái cách xa phía sau xe. Giáp composite của nó rất dày (400 mm) và trang bị giáp phản ứng nổ Kaktus. Độ dốc phía trước xe và tháp pháo được thiết kế để tăng tối đa độ bảo vệ.

Siêu tăng lùn nhất trong lịch sử của Nga có sức mạnh khủng khiếp như thế nào?  - Ảnh 1.

Tuy "lùn", nhưng sức mạnh của xe tăng Black Eagle là không thể xem thường

Ngoài ra, khi đưa vào trang bị, Black Eagle có thể trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Drozd-2 hoặc Arena và hệ thống gây nhiễu quang học Shtora-6 và Shtora-8B. Có một số nguồn tin còn cho rằng Black Ealge được trang bị radar có thể phát hiện máy bay và trực thăng cách đến 16 km.

Về hỏa lực, nguyên mẫu đầu tiên của Black Eagle xuất hiện với pháo chính 125 mm 2A46M. Tuy nhiên, kế hoạch của LKZ và sau là KTBM muốn lắp cho nó khẩu 135 mm hoặc 140 mm hoặc 152 mm với tầm bắn hiệu quả đến 10 km. Bên cạnh các loại đạn xuyên giáp thông thường, pháo 152 mm còn phóng được tên lửa chống tăng qua nòng.

Bên cạnh đó, Black Eagle còn được trang bị hệ thống nạp đạn tự động kiểu mới được lắp đặt trong phần khung lót của tháp pháo, có thể nạp đạn rất nhanh giúp tăng tốc độ bắn liên tiếp (10-12 viên/phút). Hòm đạn của Đại bàng đen được thiết kế tách biệt với khoang chính, vì vậy nếu nhỡ hòm đạn bị nổ thì tổ lái cũng không bị mảnh đạn văng trúng.

Đáng chú ý, Black Eagle dùng tháp pháo "ngoại cỡ" hình hộp được thiết kế giống phương Tây. Nòng pháo lớn kèm đạn cùng khung bệ dài hơn cho nên Black Ealge phải sở hữu động cơ cực khỏe. 

Nhà sản xuất cũng trang bị cho siêu tăng Black Eagle một động cơ tuốc bin khí khoảng 1.500 mã lực. Với bình chứa nhiên liệu bổ sung, mẫu tăng này có thể di chuyển trong trong phạm vi 1.000 km.

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm và là niềm tự hào của nước Nga, dự án siêu tăng Black Eagle vẫn "chết yểu" vì công ty chịu trách nhiệm thiết kế siêu tăng ở trong tình cảnh phá sản năm 2002.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại