'Siêu động đất' có thể tấn công Nhật Bản khiến 76.000 người thiệt mạng; 9,5 triệu người sơ tán

Hà Linh |

Một chuyên gia Nhật Bản ước tính rằng 76.000 người có thể thiệt mạng do tác động của trận động đất cực lớn tại Bồn trũng Nankai dọc bờ biển Thái Bình Dương ở nước này.

Siêu động đất có thể tấn công Nhật Bản khiến 76.000 người thiệt mạng; 9,5 triệu người sơ tán - Ảnh 1.

Cảnh sát diễn tập cứu nạn thảm họa tại thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa với giả định động đất lớn bắt nguồn từ Bồn trũng Nankai. Ảnh: Kyodo

Kênh NHK (Nhật Bản) cho biết có 70-80% khả năng một trận động đất độ lớn 8 đến 9 sẽ xảy ra tại Bồn trũng Nankai trong 30 năm tới. Theo đó, khoảng 9,5 triệu người tại Nhật Bản sẽ sơ tán khi "siêu động đất" tấn công khu vực. Bồn trũng Nankai vốn trải dài 900 km từ Vịnh Suruga tại tỉnh Shizuoka đến bờ Nam đảo Shikoku.

Trong viễn cảnh tồi tệ nhất, tử vong trực tiếp trong thảm họa động đất này được cho có thể lên tới 323.000 và 623.000 người bị thương.

Giáo sư Okumura Yoshihiro chuyên nghiên cứu thảm họa thiên nhiên tại Đại học Kansai nhận định với NHK rằng việc sơ tán cùng tình trạng sức khỏe suy yếu có thể gia tăng đáng kể trường hợp tử vong do "siêu động đất".

Ông Okumura đã tìm hiểu về mối liên quan có thể phát sinh giữa số lượng người sơ tán trong các thảm họa trước và số người thiệt mạng do tác động của động đất. Giáo sư này cho rằng việc mất điện và nước kéo dài có thể góp phần dẫn đến những trường hợp tử vong không trực tiếp liên quan đến động đất. Ông cũng đề cập một nguyên nhân khác là tình trạng tiếp cận hạn chế với dịch vụ y tế.

Tính đến cuối tháng 3/2021, số trường hợp tử vong liên quan không trực tiếp đến thảm họa kép động đất và sóng thần xảy ra vào tháng 3/2011 tại Nhật Bản là 3.789 người.

Giáo sư Okumara nhấn mạnh rằng xã hội Nhật Bản nói chung nên giải quyết những vấn đề có thể dự đoán được về tử vong liên quan đến thảm họa.

Siêu động đất có thể tấn công Nhật Bản khiến 76.000 người thiệt mạng; 9,5 triệu người sơ tán - Ảnh 2.

Một người lái xe máy qua đống đổ nát tại Rikuzentakata, tỉnh Iwate ngày 20/3/2011 sau khi động đất và sóng thần tàn phá khu vực. Ảnh: AP

Cục Khí tượng Nhật Bản vào năm 2019 đã ra mắt hệ thống cảnh báo động đất Bồn trũng Nankai, báo động người dân sống ven bờ dọc khu vực này về nguy cơ xảy ra động đất trong 5-30 phút sau khi phát hiện tiền chấn.

Ủy ban Nghiên cứu Động đất của chính phủ Nhật Bản vào ngày 13/1 ước tính rằng khả năng xảy ra động đất độ lớn 8 đến 9 trong 20 năm tới tại Bồn trũng Nam Hải là 60%. Ngoài ra, ước tính khả năng xảy ra động đất lớn tại Bồn trũng Nam Hải trong 10 năm tới là 30%, trong 40 năm tới là 90%.

Tờ Mainichi dẫn lời giáo sư danh dự Naoshi Hirata tại Đại học Tokyo kiêm chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Động đất nhận định: "Nguy cơ xảy ra động đất tại Bồn trũng Nankai và những khu vực khác trong đánh giá của chúng tôi đều tăng lên theo từng năm bởi động đất lớn từng nhiều lần tấn công khu vực này trong quá khứ. Tôi hy vọng mọi người sẽ chuẩn bị trước giả định động đất sẽ xảy ra".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại