Siêu bão Irma cày nát phía Bắc Cuba, nhăm nhe tấn công Florida

Hồng Hạnh |

Dường như cơn thịnh nộ của "Mẹ Thiên nhiên" vẫn chưa dừng lại khi siêu bão cấp 5 Irma tiếp tục tàn phá những nơi mà nó đi qua. Nạn nhân mới nhất của con “quái thú” này là dọc bờ biển phía Bắc Cuba và trong khi bang Florida của Mỹ chuẩn bị hứng chịu cuộc đổ bộ tàn khốc này, siêu bão Jose mới đã hình thành trên Đại Tây Dương.

 Siêu bão Irma cày nát phía Bắc Cuba, nhăm nhe tấn công Florida  - Ảnh 1.

Sóng lớn "chồm lên" đại lộ El Malecon ở thủ đô Havana, Cuba.

Trong đêm 9/9, siêu bão Irma đổ bộ vào bờ biển phía Bắc Cuba, mức độ được giảm cấp xuống còn cấp 3. Tuy nhiên, theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ thông báo, một khi rời khỏi Cuba, bão Irma sẽ mạnh lại lên cấp 5.


 Siêu bão Irma cày nát phía Bắc Cuba, nhăm nhe tấn công Florida  - Ảnh 2.

Viên cảnh sát vẫn phải làm việc trong cơn bão lớn để đảm bảo an toàn cho người dân

Điểm đầu tiên của Cuba đối đầu với bão Irma là thành phố Caibarién. Cơn bão đã khiến mất điện trên toàn bộ thành phố vốn dĩ thường ngày bận rộn đón khách du lịch. Chỉ sau vài tiếng cơn bão đổ bộ, toàn bộ thành phố đã bị ngập vài chục cm. Sức gió mạnh 200 km/h thổi bay nhiều mái nhà và quật ngã nhiều cây lớn.

 Siêu bão Irma cày nát phía Bắc Cuba, nhăm nhe tấn công Florida  - Ảnh 3.

Nhà cửa chỉ còn đống đổ nát sau cơn bão

 Siêu bão Irma cày nát phía Bắc Cuba, nhăm nhe tấn công Florida  - Ảnh 4.

Trước đó, do nhận được cảnh báo sớm, nên phần lớn người dân và khách du lịch tại thành phố đã sơ tán đến nơi khác. Tuy nhiên, hậu quả về vật chất mà bão Irma để lại được đánh giá là khá nghiêm trọng, cần thời gian để phục hồi.

 Siêu bão Irma cày nát phía Bắc Cuba, nhăm nhe tấn công Florida  - Ảnh 5.

Sức gió mạnh 200km/h quật ngã nhiều cây cổ thụ và cột điện trên phố

 Siêu bão Irma cày nát phía Bắc Cuba, nhăm nhe tấn công Florida  - Ảnh 6.

 Siêu bão Irma cày nát phía Bắc Cuba, nhăm nhe tấn công Florida  - Ảnh 7.

 Siêu bão Irma cày nát phía Bắc Cuba, nhăm nhe tấn công Florida  - Ảnh 8.

Toàn bộ đường phố Caibarien ngập trong biển nước

Hiện cơn bão chỉ còn cách thành phố Key West (bang Flordia) 185 km và được dự đoán sẽ đổ bộ vào thành phố này vào sáng 10/9 (giờ địa phương).

6,3 triệu cư dân tại Florida đã nhận được lệnh sơ tán khẩn cấp sau khi bão Irma. Một số quận và thành phố phía nam Florida, bao gồm Palm Beach, Broward và thành phố biển Miami ban bố lệnh giới nghiêm khi thấy cơn bão sắp tiến gần.

Trên một đoạn video chia sẻ trên mạng xã hội Twitter sau cuộc họp Nội các hôm 9/9, Tổng thống Donald Trump khuyến cáo mọi người hãy “tránh khỏi đường đi của Irma”: “Tài sản có thể thay thế được nhưng mạng sống thì không. An toàn là trên hết. Đừng lo về chúng, hãy tránh khỏi đường cơn bão đi qua”.

Ít nhất 24 người đã thiệt mạng sau khi Irma càn quét vùng biển Caribe. Trong khi rất nhiều hòn còn đảo “vật vã” sau những tổn thất nặng nề, thì người dân lại tiếp tục chuẩn bị đón siêu bão mới Jose.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại