Sét đánh vào bệ phóng 'tên lửa Mega Moon' trong khi đang thử nghiệm

Hà Thu |

Bốn tia sét đã đánh vào bệ phóng của tên lửa Mega Moon trong các cuộc thử nghiệm vào ngày 2/4 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida.

Sét đánh vào bệ phóng tên lửa Mega Moon trong khi đang thử nghiệm - Ảnh 1.

Sét đánh vào bệ phóng gần tên lửa Mega Moon

Tên lửa Mega Moon là một phần của sứ mệnh Artemis I đưa con người lên Mặt trăng. Đây là tên lửa mạnh nhất thế giới và cao 98 m.

NASA cho biết, ba trong số các cuộc tấn công có cường độ thấp. Một tia sét cường độ cao hơn đã đánh vào tháp một. Vào thời điểm đó, tàu vũ trụ Orion (nơi phi hành đoàn sẽ ngồi) và Hệ thống Phóng Không gian (tên lửa khổng lồ) đã được khởi động trên Launch Pad 39B trong một cuộc diễn tập.

Buổi diễn tập đó đã dừng vào Chủ nhật (ngày 3/4) do sự cố với hai chiếc quạt cần thiết để cung cấp áp suất dương cho các khu vực kín bên trong bệ phóng di động và ngăn chặn các khí độc hại, NASA cho biết.

Cuộc diễn tập bắt đầu vào ngày 1/4, bao gồm một loạt các thử nghiệm trước khi phóng, trong đó các đội nạp vào tên lửa chất lỏng ("ướt"), nhiên liệu siêu lạnh, xác minh hệ thống phóng và diễn tập các kịch bản đếm ngược khác nhau trước khi cất cánh.

Chương trình Artemis , sẽ diễn ra trong ba giai đoạn, nhằm mục đích đưa người phụ nữ da màu đầu tiên lên Mặt trăng không sớm hơn năm 2025. Artemis I sẽ mang theo nhưng hai thân- được Cơ quan Vũ trụ Israel và Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức đặt tên là "Zohar" và "Helga", trong chuyến đi để giúp các nhà khoa học đo mức độ bức xạ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại