Sẽ khởi kiện nếu doanh nghiệp không chịu bồi thường

V.Song |

Trong trường hợp Công ty TNHH Đại Nguyên Dương không bồi thường cho các tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 bị hư hỏng, gỉ sét, tỉnh Bình Định sẽ hỗ trợ ngư dân khởi kiện ra tòa án, cùng với đó sẽ đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý hình sự đối với doanh nghiệp này.

Ngày 19/12, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đã nhận được văn bản trả lời của Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Công ty Nam Triệu) về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 bị hư hỏng, phải nằm bờ sửa chữa.

Phía công ty này cho biết, đã báo cáo các cơ quan chức năng của Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật xin chủ trương về việc hỗ trợ theo đề nghị của các ngư dân; đồng thời tiến hành rà soát, thống kê các khoản đã bồi thường hỗ trợ ngư dân, xây dựng kế hoạch phương án chi tiết để giải quyết hỗ trợ cho ngư dân đảm bảo có tình, có lý đúng các quy định, trên cơ sở hợp đồng kinh tế đã ký kết giữa các bên; dự kiến vào cuối tháng 1/2018 sẽ hoàn thành.

Ngoài ra, đến nay đơn vị này đã hoàn thành khắc phục, sửa chữa, lắp máy mới cho 11 tàu vỏ thép hư hỏng, đã bàn giao 9 tàu.

Hiện còn 4 tàu đang được sửa chữa tại Nhà máy đóng tàu Cam Ranh (Khánh Hòa), dự kiến đến ngày 30/12/2017 sẽ hạ thủy.

Việc chậm khắc phục sửa chữa, Công ty Nam Triệu cho hay, do máy chính của tàu bị trục trặc phải sửa chữa dẫn đến việc đưa tàu vào Nhà máy đóng tàu Cam Ranh bị chậm, không đáp ứng theo đúng kế hoạch sản xuất của nhà máy; thủ tục pháp lý để ký thủ tục chuyển tiền của Công ty TNHH MTV Nam Triệu chậm, dẫn đến việc thi công của Nhà máy đóng tàu Cam Ranh chậm. Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 12 và thời tiết mưa nhiều không thể phun sơn và thi công theo tiến độ được.

Trong khi trước đó, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương cũng đã có văn bản trả lời về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các tàu cá vỏ thép hư hỏng. Theo văn bản, doanh nghiệp này đề nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, đồng thời viện ra nhiều khó khăn do sự cố tàu vỏ thép bị hư hỏng nên không bồi thường cho các chủ tàu.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, việc Công ty Đại Nguyên Dương không chịu bồi thường cho các ngư dân là không đúng luật pháp.

Trong tuần này, UBND tỉnh Bình Định sẽ chỉ đạo cho Sở NN&PTNT mời công ty này vào làm việc lại một lần nữa. “Việc này là không chấp nhận được, nói gì thì nói chứ theo luật thì họ phải đền bù cho ngư dân.

Sau khi Sở làm việc với họ, UBND tỉnh sẽ có buổi làm việc trực tiếp với phía công ty để đi đến quyết định”, ông Châu khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Châu, nếu DN không chịu bồi thường, tỉnh Bình Định sẽ cùng với các đơn vị chức năng và luật sư hỗ trợ ngư dân khởi kiện ra tòa án.

Cùng với đó, tỉnh Bình Định sẽ đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với công ty này.

Trước đó, ngày 5/12, Sở NN&PTNT Bình Định đã có văn bản yêu cầu Công ty Nam Triệu đền bù và hỗ trợ cho 15 chủ tàu với số tiền hơn 36,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đền bù và hỗ trợ cho 5 chủ tàu với tổng số tiền gần 9,1 tỷ đồng.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại