Scandal dâm ô: Đảng Cộng hòa muốn gạt bỏ "ung nhọt" Trump

Thi Anh |

Đây không chỉ là thảm họa đối với Trump ở thời điểm nước rút mà còn là cuộc khủng hoảng của Đảng Cộng hòa.

Ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa, Donald Trump hiện là tâm điểm trong làn sóng chỉ trích về những phát ngôn phỉ báng phụ nữ. Đây không chỉ là những câu nói mang ý nghĩa xúc phạm mà còn đầy lời lẽ dâm ô.

Sau khi đoạn video thu âm khoe khoang "thành tích" cưỡng hôn, sờ soạng phụ nữ của Donald Trump vào năm 2005 được tung ra, hàng loạt thành viên đảng Cộng hòa đã lên tiếng kêu gọi ông này rời khỏi đường đua, để đảng này có thể đưa Mike Pence lên, hoặc chọn một ứng viên khác.

Trong vòng 24 giờ qua, rất nhiều thành viên của đảng Cộng hòa đã tìm hiểu quy định của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) để xem có khả năng gạt bỏ Donald Trump khỏi vị trí ứng viên hay không.

Theo Politico, tới nay, đã có 33 quan chức thuộc đảng Cộng hòa lên tiếng ủng hộ quan điểm này, trong đó có bà Condoleezza Rice, cựu Ngoại trưởng Mỹ.

"Trước những bình luận này, Donald Trump nên rút lui và cho phép đảng chúng tôi thay thế ông ta bằng Mike Pence hoặc một ứng viên thích hợp khác của đảng Cộng hòa", Hạ Nghị sĩ Barbara Comstock nói.

Scandal dâm ô: Đảng Cộng hòa muốn gạt bỏ ung nhọt Trump - Ảnh 1.

Thượng Nghị sĩ John McCain tuyên bố ngừng ủng hộ Trump.

Ngoài ra, Thượng Nghị sĩ John McCain, Thống đốc John Kasich cũng nằm trong số các quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa tuyên bố ngừng ủng hộ Trump trong cuộc tranh cử.

Rất nhiều thành viên đảng Cộng hòa rơi vào trạng thái hoang mang, không biết xử trí ra sao trước tình huống hiện tại.

Làm cách nào để loại Trump?

Theo nguồn tin của CNN, một lựa chọn đang được xem xét là chấm dứt Thỏa thuận Gây quỹ chung giữa RNC và ban vận động của Trump để RNC có thể tập trung gây quỹ cho cuộc bỏ phiếu và khuyến khích các nhà tài trợ, những người phản đối Trump, tiếp tục ủng hộ cho đảng này.

Theo quy định của đảng Cộng hòa, RNC sẽ được phép chọn một ứng viên mới thông qua hình thức bỏ phiếu. Tuy nhiên, khả năng đảng Cộng hòa có thể gạt Trump khỏi vị trí ứng viên ở thời điểm này (trước ngày bầu cử chỉ 1 tháng) là một hành động đầy rủi ro, chưa kể đến công tác bỏ phiếu sớm đã được tiến hành.

Hiện nay vẫn chưa có cơ chế nào cho phép các bang thu hồi phiếu hoặc phát phiếu mới cho những người dân Mỹ đã đi bầu. Trao đổi với CNN, một thành viên RNC cho biết: Loại bỏ Trump gần như là không thể.

"Tôi không nghĩ đó là một lựa chọn. Phiếu đã được in. Người dân thì đang đi bầu. Chúng ta phải chấp nhận thôi".

Trên lý thuyết, có một cách để đảng Cộng hòa thay thế ứng viên Tổng thống của đảng mình. Theo quy định của đảng, cách này sẽ cho phép RNC chọn ra ứng viên mới thông qua hình thức bỏ phiếu.Đó là ứng cử viên tự mình rút lui khỏi cuộc tranh cử, một quyết định mà Donald Trump vừa khẳng định là mình sẽ không lựa chọn.

Trả lời Washington Post, Trump tuyên bố: "Không! Tôi sẽ không rút lui. Tôi đang được ủng hộ mạnh mẽ".

Xin lỗi có tác dụng không?

Ngay sau khi sự vụ xảy ra, các cố vấn thân cận của Trump, gồm Thống đốc New Jersey Chris Christie và cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani đã tới Tháp Trump để vạch đường đi nước bước nhằm giải quyết tình thế. Tuy nhiên, ban vận động bầu cử của Trump chưa có giải pháp nào ngoài video xin lỗi của ông Trump.

Trong video, Trump nói: "Những ai quen biết tôi đều hiểu rằng những lời nói ấy không thể hiện con người tôi. Tôi đã nói rồi, tôi đã sai và tôi xin lỗi". Trump còn nói rằng ông ta đã thay đổi khi được gặp gỡ người dân trên khắp đất nước và cam kết "từ mai sẽ trở thành một người tốt đẹp hơn".

Tuy nhiên, theo giáo sư khoa học chính trị Daniel Franklin (Đại học bang Georgia), lời xin lỗi này sẽ không hiệu quả. "Đây là một thảm họa trong chiến dịch tranh cử thảm họa. Lời xin lỗi sẽ không có tác dụng và ngày mai đã tới buổi tranh luận trực tiếp rồi. Ông ta sẽ bị chỉ trích".

Giáo sư Kyle Kopko của Đại học Elizabethtown thì nhận định: "Nếu chuyện này không hạ gục Trump thì làm gì còn chuyện nào. Bản thu âm rõ ràng đã làm lung lay nền tảng ủng hộ ông ta từ những lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Với tình hình đó, khả năng chiến thắng vào tháng 11 của Trump càng bị thu hẹp".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại