Saudi Arabia nêu điều kiện cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Trước thềm cuộc họp không chính thức của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự kiến diễn ra tại Algeria trong tuần tới, Saudi Arabia đã cam kết cắt giảm sản lượng dầu thô của nước này với điều kiện Iran cũng nhất trí "đóng băng" sản lượng trong năm nay.

Theo hãng tin Reuters, đề xuất trên được Saudi Arabia đưa ra trong tháng 9 này, song hiện vẫn chưa rõ Iran có nhất trí hay không. 

Theo đề xuất trên, Riyadh sẵn sàng cắt giảm sản lượng xuống mức tương đương các mức hồi đầu năm, đổi lại Tehran cũng sẽ phải “đóng băng” sản lượng hiện ở mức khoảng 3,6 triệu thùng/ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nhờ nhu cầu cải thiện hơn trong mùa Hè, sản lượng dầu thô của Saudi Arabia đã tăng đáng kể lên 10,63 triệu thùng/ngày trong tháng 8, sau khi đạt mức cao kỷ lục 10,67 triệu thùng/ngày trong tháng 7 vừa qua. 

Trong giai đoạn từ tháng 1-5/2016, quốc gia vùng Vịnh này đã khai thác trung bình khoảng 10,2 triệu thùng/ngày.

Theo các nguồn tin, các đồng minh vùng Vịnh của Saudi Arabia trong OPEC là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar và Kuwait dự kiến sẽ tham gia bất kỳ đề xuất cắt giảm nào nếu các nước thành viên OPEC đạt được thỏa thuận liên quan đến vấn đề sản lượng, đặc biệt khi Saudi Arabia - nhà sản xuất lớn nhất trong OPEC - cam kết mức cắt giảm lớn nhất nhằm vực dậy giá dầu vốn đã giảm mạnh trong thời gian qua. 

Do giá dầu sụt giảm mạnh, Riyadh và các đồng minh vùng Vịnh đã thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng" sau một thập kỷ chi tiêu hào phóng nhờ vào các nguồn thu khổng lồ từ dầu mỏ.

Khi tác động tiêu cực của giá dầu rẻ ngày càng lớn và gây áp lực lên vấn đề ngân sách của Saudi Arabia, thì cả Riyadh và Tehran đều phát đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng thể hiện sự linh hoạt hơn để cứu vãn giá dầu. 

Tuy nhiên, nỗ lực đầu tiên nhằm hướng tới một thỏa thuận sản lượng toàn cầu đã sụp đổ vào tháng 4 vừa qua khi Iran tuyên bố không tham gia bất kỳ thỏa thuận sản lượng nào cho tới khi quốc gia Trung Đông này lấy lại được thị phần và đạt mức sản lượng khoảng 4 triệu thùng/ngày như thời điểm trước khi bị cấm vận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại