Sau vụ tàu cá nghi bị tàu TQ đâm chìm, TT Duterte vẫn gọi TQ là "bạn bè", tiếp tục cho đánh cá ở vùng biển Philippines

Minh Khôi |

Khi được hỏi liệu có thể ngăn ngư dân Trung Quốc tiếp tục khai thác ở vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines, Tổng thống Duterte trả lời: "Chúng ta là bạn bè".

Tổng thống Philippines Duterte phát biểu, quan hệ hữu nghị giữa Philippines và Trung Quốc khiến rất khó khăn để ngăn nước láng giềng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Philippines.

Khi được hỏi liệu Philippines có thể ngăn ngư dân Trung Quốc tiếp tục khai thác ở vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Tổng thống Duterte trả lời: "Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ làm vậy. Vì sao? Vì chúng ta là bạn bè".

Tổng thống Duterte nói thêm: "Và họ (Trung Quốc) có cùng quan điểm rằng không nên có một cuộc va chạm đổ máu".

Phát ngôn của ông Duterte được đưa ra vào tối thứ Hai, sau khi 22 ngư dân Philippines được cho là bị một tàu cá Trung Quốc đâm và bỏ mặc trên biển ở khu vực gần Bãi Cỏ Rong hồi đầu tháng này. Nhóm ngư dân này phải bơ vơ giữa biển trong nhiều giờ trước khi được một tàu Việt Nam cứu hộ.

Ngay sau vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana gửi lời cảm ơn tới thuyền trưởng và các thuyền viên tàu Việt Nam.

Trong Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) tại New York, Mỹ hôm 17/6, Ngoại trưởng Philippines nói thêm rằng Manila mãi mãi mắc nợ Việt Nam.

"22 ngư dân Philippines bị bỏ lại bơ vơ giữa biển cho đến khi một tàu Việt Nam tới và đưa họ lên tàu. Chúng ta mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược của chúng ta, Việt Nam, vì ơn huệ và hành động đàng hoàng này của họ", ông Locsin nhấn mạnh.

Phát biểu về sự việc này, ông Duterte gọi đây chỉ là một "sự cố hàng hải nhỏ". Ông Duterte sau đó xin lỗi các ngư dân. Ngày 23/6, Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết ông Duterte đã gửi lời cảm ơn này thông qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp với người đứng đầu chính phủ Việt Nam bên lề Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra ở Thủ đô Bangkok - Thái Lan.

Tổng thống Duterte đã bị chỉ trích vì mối quan hệ nồng ấm với Trung Quốc và thái độ mềm mỏng đối với việc thực thi phán quyết của Tòa trọng tài thường trực tại The Hauge (Hà Lan), bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại