Sau thủ khoa, á khoa của Đại học Sư phạm Hà Nội cũng được nâng điểm

ĐẶNG CHUNG |

Nguồn tin của Lao Động, một thí sinh đến từ Sơn La là N.H.C đã đỗ vào ngành Sư phạm Ngữ văn của Đại học sư phạm Hà Nội. Thí sinh này được nâng 3 điểm.

Sau khi thủ khoa đầu vào của Đại học Sư phạm Hà Nội là T.P.T đến từ Hòa Bình bị phát hiện được nâng điểm thi, thì á khoa – sinh viên N.H.C đến từ Sơn La- cũng nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm.

Thí sinh N.H.C có điểm 3 môn khối C00 là 27 điểm. Nếu chưa kể điểm ưu tiên, khu vực, thí sinh này nằm trong top 2 thí sinh có điểm đầu vào cao nhất ngành Sư phạm Ngữ văn, chỉ sau thí sinh T.P.T đến từ Hòa Bình (trong khi T.P.T đã bị phát hiện được nâng 6,25 điểm/3 môn khối C).

Còn nếu tính cả điểm ưu tiên, khu vực, N.H.C là thí sinh có điểm đầu vào cao nhất ngành Sư phạm Ngữ văn, với tổng cộng 29,75 điểm (được cộng 2 điểm ưu tiên và 0,75 điểm khu vực).

Tuy nhiên, thí sinh này đã được nâng 3 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Sau khi Bộ GDĐT chấm thẩm định, N.H.C có 2 môn bị giảm điểm.

Cụ thể, điểm môn Lịch sử - Địa lý của thí sinh này lần lượt là 9,5 - 9,5, bị giảm xuống còn: Lịch sử 7,75; Địa lý 8,25.

N.H.C là con của ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Sơn La. C được bạn bè học chung phổ thông đánh giá là có lực học tốt và khá bất ngờ trước thông tin C nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm thi .

Dù bị giảm 3 điểm, nhưng hiện điểm thật của thí sinh vẫn ở mức khá cao (24 điểm khối C00).

Xác nhận với Lao Động, ông Trịnh Tuấn Anh - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - cho biết, đúng là ngoài sinh viên T.P.T đến từ Hòa Bình, thì em N.H.C đến từ Sơn La cũng nằm trong diện được nâng điểm. Sinh viên này đang theo học Sư phạm Ngữ văn tại trường.

Sau thủ khoa, á khoa của Đại học Sư phạm Hà Nội cũng được nâng điểm - Ảnh 2.

Nhiều cán bộ của Sở GDĐT Sơn La đã bị khởi tố vì liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương.

Trước đó, trao đổi với Lao Động về việc con mình có tên trong danh sách thí sinh được nâng điểm , ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Sơn La - cho biết đã nghe thông tin, nhưng ông chưa biết cụ thể thế nào.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: "Với cương vị là cán bộ của Sở GDĐT Sơn La, ông có tác động gì xuống cấp dưới để con mình được nâng điểm thi hay không?".

Ông Hoàng cho biết: "Tôi rất buồn về thông tin này. Hiện nay tôi đang đợi kết luận điều tra của công an, nên chưa thể nói được gì thêm về việc này".

"Ông có tự tin về sức học của con mình không?", PV tiếp tục hỏi. Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Sơn La trả lời: "Tôi tự tin về sức học của con ấy chứ, có vấn đề gì đâu, việc gì phải làm chuyện để mất uy tín như thế".

Sau thủ khoa, á khoa của Đại học Sư phạm Hà Nội cũng được nâng điểm - Ảnh 3.

Infographic: Đặng Chung-TAN

Trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La , có không ít con em của cán bộ ngành giáo dục tại địa phương.

Trong đó có con phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đương nhiệm, con chánh thanh tra sở, con trưởng phòng giáo dục trung học, con một số chuyên viên của Sở GDĐT, con hiệu trưởng, con giáo viên một số trường THPT trên địa bàn.

Mức điểm của các thí sinh con em trong ngành được chỉnh sửa thấp nhất là 3 điểm, cao nhất lên tới 17,75 điểm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại