Sau nhiều năm trời chỉ biết ngủ nướng, tôi quyết định dậy sớm vào lúc 5h sáng và điều kỳ diệu đã xảy ra

Ngọc Hà |

Dậy sớm không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn theo hướng tích cực hơn, khiến mỗi ngày trở nên thú vị và tươi đẹp hơn bao giờ hết.

Susie Moore là một nữ doanh nhân khởi nghiệp kiêm huấn luyện viên kỹ năng sống tại New York. Cô đã từng xuất hiện trên chương trình "Today" và tạp chí Forbes.

Suốt nhiều năm trời, cô luôn dậy vào khoảng 8-9h sáng. Sau khi đọc cuốn sách "The 5 a.m Club" của tác giả Robin Sharma, cô đã thử thách bản thân bằng cách tập thói quen dậy sớm từ 5h sáng và thực hiện các tập hay nhất của Sharma. 

hỉ sau 2 tuần, Susie Moore đã nhận được một kết quả không ngờ tới.

Hai tuần trước đó, tôi có đọc cuốn "The 5 a.m Club" của Robin Sharma (tạm dịch: "Câu lạc bộ 5h sáng"). Là một fan của ông ấy, tôi thường lựa chọn cuốn bestseller "The Monk Who Sold His Ferrari" để làm quà cho các bạn. 

Vậy nên, khi có trong tay cuốn "The 5 a.m. Club", tôi đã đọc một cách rất hào hứng, mặc dù trong lòng thì nghĩ rằng 5h sáng là quá sớm để bắt đầu một ngày mới.

Tôi thường thức dậy lúc 8h hoặc 8h30 sáng, kể từ khi bắt đầu đi làm full time vào năm 2014. Là một người làm việc khá năng suất, tôi chưa từng nghĩ đến việc sẽ thay đổi thói quen này. 

Lần duy nhất tôi tỉnh dậy vào lúc 5h là khi phải bắt một chuyến bay sớm, và kết quả là tôi đã cảm thấy rất khó chịu trong suốt quãng thời gian sau đấy.

Nhưng điều đó chỉ đúng cho đến lúc này.

Sau khi được nghe kể về các lợi ích của việc dậy sớm, cộng thêm với việc những người nổi tiếng như Richard Branson, Tim Cook, và Michelle Obama cũng ca ngợi thói quen này, tôi và chồng mình đã quyết định thử thách bản thân. 

Đây đã là tuần thứ hai chúng tôi dậy vào lúc 5h sáng, và ngạc nhiên là, chúng tôi đã nhanh chóng phát hiện ra một vài thay đổi đáng kể.

Sau nhiều năm trời chỉ biết ngủ nướng, tôi quyết định dậy sớm vào lúc 5h sáng và điều kỳ diệu đã xảy ra - Ảnh 1.

Sau nhiều năm trời ngủ dậy muộn, Susie Moore và chồng đã quyết định tập thói quen tỉnh dậy vào lúc 5h sáng.

Tăng cường sự tự chủ

Đối với tôi, đây là sự thay đổi quan trọng nhất. 

Với tư cách một huấn luyện viên, tôi biết kỷ luật có ảnh hưởng thế nào đến lòng tự trọng. Sharma đã nói rằng: "Thức dậy vào sáng sớm là một bài tập hoàn hảo về sự tự chủ… 

Làm chủ được một lĩnh vực, bạn sẽ tiến tới làm chủ được mọi lĩnh vực trong cuộc sống của mình."

Sau mỗi đêm thao thức không ngủ được, tôi thường ngủ nướng đến tận 9h sáng hôm sau (hoặc có thể muộn hơn) và bắt đầu ngày mới một cách vô cùng chậm trễ. 

Tôi sẽ phải sắp xếp lại các kế hoạch, hoãn các công việc cần làm sang lúc khác, thậm chí còn hủy cả buổi tập ClassPass của mình dù biết là sẽ mất tiền.

Còn giờ đây, tôi hoàn toàn thoải mái khi nhìn vào to-do list (danh sách các việc cần làm) của mình. Bởi lẽ, mỗi ngày tôi đều dậy từ lúc 5h sáng, và điều này nghĩa là tôi có cả tá thời gian để hoàn thành công việc.

Cuộc sống của tôi trở nên dễ thở hơn rất nhiều, vì tôi tin tưởng bản thân mình có thể vượt qua mọi khó khăn, chẳng hạn như việc thức dậy khi chuông báo thức reo cho dù ngoài trời có tối và lạnh đến mức nào. 

Tôi cảm thấy vô cùng tự hào mỗi khi bật chiếc máy pha cà phê Nespresso vào lúc 5h05 mỗi sáng.

Hình thành các thói quen lành mạnh

Đây là một hiệu ứng phụ bất ngờ nhưng khiến tôi hạnh phúc. 

Vì mục tiêu của tôi là đi ngủ lúc 9h30 (Sharma vẫn luôn nói rằng giấc ngủ là rất quan trọng), tôi không hay thức đêm hay ăn quá no, bởi lẽ tôi không muốn tỉnh dậy với cảm giác mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Tôi mất khoảng 2-3 ngày để điều chỉnh giờ đi ngủ, và rồi quen dần với nó. Thay vì ăn tối với bạn bè, tôi quyết định dời thành bữa xế chiều bất cứ khi nào có thể. 

Bây giờ, tôi chỉ cần dành 7,5 tiếng mỗi ngày để ngủ, dù trước đây tôi thường ngủ nhiều hơn thế.

Sau nhiều năm trời chỉ biết ngủ nướng, tôi quyết định dậy sớm vào lúc 5h sáng và điều kỳ diệu đã xảy ra - Ảnh 2.

Ngủ dậy sớm giúp Susie có thêm thời gian phát triển các thói quen lành mạnh.

Làm việc hiệu quả hơn

Hiệu suất làm việc chưa bao giờ là vấn đề đối với tôi. Nhưng kể từ khi có thêm thời gian nhờ vào việc dậy sớm mỗi ngày, tôi như được tiếp thêm năng lượng. 

ôi còn áp dụng "phương pháp 60/10" của Sharma – làm việc 60 phút liên tiếp không nghỉ, rồi dành 10 phút để nạp năng lượng bằng cách đi bộ nhanh, pha trà, hay chỉ đơn giản là ngồi trên ghế sofa. 

Điều này đã giúp tôi hoàn thành công việc nhanh hơn nhiều lần.

Tôi thậm chí còn bổ sung thêm công việc vào to-do list, và nhanh chóng hoàn thành chúng mà không cần đến vài tuần như trước kia. Riêng năm nay, tôi đã gửi hơn 50 tấm thiệp chúc mừng đến mọi người.

Thay vì đi ăn ở ngoài hay gọi đồ về như mọi khi, tôi đã tập đi chợ và tự nấu nướng ở nhà. Thói quen này giúp tôi tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Trở nên minh mẫn và bình tĩnh hơn

Sharma cho rằng "sự can thiệp của công nghệ số đang khiến bạn phải trả giá rất nhiều", và điều này hoàn toàn không sai. 

Tôi đã quá quen với cảm giác trổng rỗng mỗi khi lướt mạng xã hội quá thường xuyên hay những lúc liên lạc với mọi người qua email và tin nhắn quá dễ dàng.

Việc dậy sớm và áp dụng "công thức 20/20/20" – 20 phút vận động, 20 phút hồi tưởng, và 20 phút để phát triển cá nhân – sẽ đảm bảo rằng bạn có thể bắt đầu một ngày mới mà không cần đến các thiết bị công nghệ, và tự mình đặt ra các mục tiêu cho khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Tôi thường dành khoảng thời gian vàng từ 5h đến 6h sáng để viết nhật ký, mát xa, lập mục tiêu (đây cũng là một gợi ý từ cuốn sách – viết ra 5 thứ mà bạn muốn làm được trong ngày), xem lại các mục tiêu dài hạn, và đọc một vài cuốn sách về các kỹ năng phát triển cá nhân.

Như Sharma vẫn hay nói: "Sự bình yên nay đã trở thành một thứ quá xa xỉ đối với xã hội." Trong những khoảnh khắc yên tĩnh của buổi sớm mai, bạn không cần phải vội vã. Bạn cũng không cần phải phản ứng lại. 

Điều bạn cần làm là học cách suy nghĩ thông suốt, thay vì để cho đầu óc mình trở nên căng thẳng ngay từ sáng sớm.

Ngoài ra, ngủ dậy sớm còn có một lợi ích khác khiến bạn cảm thấy mối liên kết với bản thân trở nên sâu sắc hơn. 

Đó là, không ai gọi điện cho bạn vào lúc này cả. Phần lớn mọi người vẫn còn đang chìm sâu trong giấc ngủ. Vì thế, đây là khoảng thời gian dành riêng cho bạn, để bạn có thể suy nghĩ một cách rõ ràng.

Sau nhiều năm trời chỉ biết ngủ nướng, tôi quyết định dậy sớm vào lúc 5h sáng và điều kỳ diệu đã xảy ra - Ảnh 3.

Chồng Susie - Heath - tập ghi chép bên cạnh chú chó Coco trong khung giờ vàng từ 5h đến 6h sáng.

Mặc dù rất thích phương pháp này, nhưng tôi cũng hiểu một điều rằng, việc dậy sớm lúc 5h sáng chỉ thuận tiện cho những doanh nhân không có con cái như tôi. 

Khi tôi hỏi Sharma liệu ông có lời khuyên gì đối với các cặp cha mẹ trẻ, những người làm nhiều nghề tay trái, và cả các nhân viên công sở full time, ông đã đáp:

"Hãy tự điều chỉnh công thức 20/20/20 và thói quen dậy lúc 5h sáng sao cho phù hợp với cuộc sống của mình, và đừng quên đọc chương tôi viết về tầm quan trọng của giấc ngủ! 

Có thể bạn không áp dụng điều này hàng đêm, bởi bạn còn bận trông con đến 3h sáng. Nhưng bạn thực sự cần được nghỉ ngơi. Hãy thực hiện thói quen này khoảng 3 lần mỗi tuần, còn hơn là không làm gì cả."

Rumi – một nhà thơ ở thế kỷ XIII – đã từng viết: "Làn gió nhẹ buổi bình mình sẽ nói cho bạn biết các bí mật. Đừng mải mê ngủ nữa." 

Rõ ràng, từ xa xưa, con người ta đã sớm hiểu được sự kỳ diệu của việc dậy sớm. Và cũng giống như những người thường xuyên dậy sớm ở đâu đó ngoài kia, tôi cũng muốn được khám những bí mật ấy.

theo Trí Thức Trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên