Sau Nga, đến Ấn Độ sẵn sàng sản xuất vắc-xin hàng loạt, tuyên bố có 3 loại đang được thử nghiệm

Minh Khôi |

Không phải một, hai, mà có đến ba loại vắc-xin coronavirus đang được thử nghiệm ở Ấn Độ, Thủ tướng Modi cho biết trong bài phát biểu.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết Ấn Độ đã sẵn sàng sản xuất vắc-xin COVID-19 hàng loạt khi các nhà khoa học thông qua, trong bài phát biểu nhân Ngày Độc lập hôm thứ Bảy.

Tại lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Ấn Độ năm nay được tổ chức quy mô nhỏ lại do đại dịch COVID-19, Thủ tướng Modi cho biết, nước này xác định sức khỏe và sự tự lực kinh tế sẽ là những ưu tiên chính.

"Không phải một, hai, mà có đến ba loại vắc-xin Covid-19 đang được thử nghiệm ở Ấn Độ," ông phát biểu tại Delhi, che kín miệng và mũi bằng một chiếc khăn.

Thủ tướng Modi cho biết, cùng với việc sản xuất vắc-xin hàng loạt, lộ trình phân phối vắc xin đến từng người Ấn Độ trong thời gian sớm nhất có thể cũng đã sẵn sàng. "Nước ta cũng đã sẵn sàng cho việc sản xuất vắc-xin hàng loạt", ông nói.

Bên cạnh đó, ông Modi cũng cho hay, Ấn Độ sẽ khởi động chương trình Y tế Kỹ thuật số quốc gia cho đất nước 1,3 tỷ dân, trong đó, mọi xét nghiệm liên quan đến tình trạng sức khỏe, bệnh tật, thuốc men và các chi tiết khác sẽ được lưu giữ dưới dạng một ID sức khỏe.

"Công nghệ sẽ được sử dụng một cách hợp lý để giảm bớt thách thức trong các phương pháp điều trị. Cho dù đó là đặt lịch hẹn với bác sĩ, gửi tiền hay tìm tài liệu trong bệnh viện", ông nói thêm.

Trước đó, ngày 11/8, Tổng thống Putin cho biết, loại vắc-xin do Viện nghiên cứu Gamaleya tại Moskva phát triển đã được Bộ Y tế Nga chấp thuận.

Nhà lãnh đạo Nga đã gửi lời cảm ơn tới tất cả các chuyên gia và tình nguyện viên tham gia dự án phát triển vắc-xin COVID-19 đầu tiên trên toàn cầu, và khẳng định rằng đây là "một bước tiến rất quan trọng đối với thế giới". Ông cũng nhấn mạnh rằng nhóm phát triển vắc-xin đã tiến hành những thử nghiệm cần thiết trước khi đăng ký, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Nga sẽ sớm sản xuất hàng loạt vắc-xin COVID-19.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng tiết lộ rằng chính con gái ông đã được tiêm loại vắc-xindo các nhà khoa học Nga phát triển và sản xuất. Ông Putin cho biết, con gái ông đã bị sốt nhẹ sau khi tiêm vắc-xin, nhưng triệu chứng này đã nhanh chóng biến mất sau đó.

Về vấn đề thời gian tiêm chủng đại trà vắc-xin COVID-19, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết bắt đầu từ tháng 9 tới, các nhân viên y tế của nước này sẽ là đối tượng đầu tiên được chính thức tiêm loại vắc-xin này. Dự kiến Nga sẽ sản xuất đại trà vắc-xin COVID-19 và tiêm chủng cho cộng đồng theo hình thức tự nguyện kể từ tháng 1/2021, theo RT.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại