Chuyên gia hé lộ "di sản" thời Liên Xô giúp Nga chế tạo vaccine Covid-19 nhanh nhất thế giới

Thúy |

Vào ngày 11/8, Bộ Y tế Nga công bố chấp thuận vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Động thái này khiến cộng đồng quốc tế bất ngờ.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Sputnik, nhà báo chuyên gia nghiên cứu vấn đề Đông Âu và Nga chia sẻ rằng hệ thống nghiên cứu do nhà nước tài trợ có thể đã góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của vaccine Covid-19 tại Nga.

Vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik V được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya (Nga). Việc sản xuất vaccine được đảm nhiệm bởi công ty dược phẩm AFK Sisterma thuộc Binopharm.

Nhà báo chuyên nghiên cứu về Đông Âu và Nga, ông Bryan MacDonald, trả lời phỏng vấn đài Sputnik: "Ở phương Tây, hầu hết những nghiên cứu khoa học, y học hay quân sự đều được thực hiện bởi các công ty tư nhân,... trong khi ở Nga, những nghiên cứu này hầu như chỉ được thực hiện bởi các đơn vị nghiên cứu nhà nước."

"Đây là di sản từ thời Liên Xô để lại," ông bổ sung. 

"Mặc dù Nga có dân số ít hơn và GDP thấp hơn so với Mỹ, nước này đi trước Mỹ trong một số lĩnh vực như phòng thủ tên lửa, nghiên cứu vũ trụ,… do những việc này chủ yếu được thực hiện bởi các đơn vị nhà nước thay vì tư nhân."

"Trong trường hợp lần này, Nga nói rằng mình đã nghiên cứu vaccine suốt 20 năm. Ví dụ, khi dịch SARS bùng phát hơn một thập kỉ trước, họ [người Nga] ngay lập tức tiến vào cuộc chiến chế tạo vaccine chống SARS, cũng giống như người Mỹ và người Anh lúc đó. Khi SARS được kiểm soát, những công ty tư nhân phương Tây, theo tôi nghĩ, đã dừng việc nghiên cứu vaccine. Và những gì người Nga làm là tiếp tục nghiên cứu về SARS," MacDonald giải thích.

Sự phát triển nhanh chóng của vaccine Covid-19 tại Nga là bởi nước này đã nghiên cứu về SARS và những loại virus tương tự khác trong nhiều năm, ông MacDonlad nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, nước này đã nhận được đơn đặt hàng trước hơn 1 tỷ liều vaccine từ hơn 20 quốc gia.

Ông Bryan MacDonald cũng chú thích thêm rằng Liên Xô trong quá khứ là nước có kinh nghiệm và từng dẫn đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực về dược phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại