Sau loạt "đòn" thuế trả đũa, quan chức thương mại Mỹ - Trung sẽ gặp nhau vào tháng tới

Minh Khôi |

Theo SCMP, các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp trực tiếp vào đầu tháng 10 nhằm thúc đẩy đàm phán, giải quyết cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm hôm thứ Năm, cũng là cuộc điện đàm đầu tiên kể từ hôm 13/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một thông báo.

Thông báo cho hay, 2 bên nhất trí nỗ lực, xây dựng các điều kiện tích cực để tiếp tục các cuộc đối thoại. Hai bên cũng sẽ có cuộc gặp ở Washington vào đầu tháng 10.

Một thông báo khác của văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cũng xác nhận, một cuộc gặp sẽ được tổ chức vào giữa tháng 9 để tạo các tiền đề cho những tiến bộ đáng kể.

Sau cuộc điện đàm ngày 13/8, hai bên đã bày tỏ tín hiệu sẽ gặp nhau vào tháng 9. Tuy nhiên, từ thời điểm đó, 2 bên liên tục tăng thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu lẫn nhau và Trung Quốc tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước áp lực của Mỹ.

Vào Chủ nhật tuần trước (1/9), Mỹ đã áp thuế lên khoảng 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, động thái mới nhất trong chuỗi căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Các căng thẳng thương mại giữa 2 nước leo thang khi ngày 23/8, Trung Quốc cho biết có kễ hoạch áp mức thuế mới từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ và Tổng thống Trump đã ngay lập tức đáp trả bằng cách tăng thuế đối với hơn 500 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cũng cho rằng, Mỹ "không cần Trung Quốc", đồng thời yêu cầu các công ty Mỹ rút về nước.

Tổng thống Trump tuyên bố, Trung Quốc đã mất 3 triệu việc làm, và những việc làm này đang di chuyển sang các nơi khác, trong đó có cả Mỹ. "Và, bạn biết đấy, nếu tôi là Trung Quốc, tôi sẽ muốn thỏa thuận", ông Trump nói.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại