Sau khi tiễn bố mẹ qua đời, tôi không ép con phải chu cấp hay chăm sóc mình khi về già vì 3 lý do

Đinh Anh |

Bà cụ này nhận ra không có các con bà vẫn sống ổn. Thậm chí cuộc sống này không chỉ có lợi cho bản thân bà mà còn đem lại nhiều lợi ích cho các con.

Bài viết dưới đây là dòng tâm sự của cụ Trương Hồng (Nam Ninh, Trung Quốc) được chia sẻ trên nền tảng Toutiao.

Thời gian trôi qua nhanh, chớp mắt tôi đã nghỉ hưu được 10 năm. Trong suốt quãng thời gian đó, tôi đã phải chia tay 3 người thân nhất cuộc đời mình - bố mẹ chồng và mẹ đẻ.

Mỗi lần chia ly, tôi dần nhận ra sự quý giá của cuộc sống. Nhờ thế, tôi bắt đầu hiểu được ý nghĩa thực sự của cuộc sống ở những năm cuối đời và đưa ra 1 quyết định quan trọng: Không ép con cái phải chu cấp và chăm lo khi bản thân về già.

Nhìn lại 10 năm trước, khi mới nghỉ hưu, tôi tràn đầy hy vọng về cuộc sống tương lai của mình. Khi đó bố mẹ chồng còn sống, gia đình chúng tôi thường xuyên quây quần bên nhau và tận hưởng những phút giây hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, khoảng thời gian đẹp đẽ đó không kéo dài được bao lâu. Khi tuổi tác và thể trạng của ông bà dần xấu đi, tôi bắt đầu phải chăm sóc họ. Hàng ngày, tôi thường bận rộn từ bệnh viện cho đến về nhà. Dù vất vả nhưng nhìn thấy nụ cười của bố mẹ tôi dần cảm thấy sự vất vả của mình đáng giá.

Vào năm thứ 2 sau khi tôi nghỉ hưu, bố chồng qua đời. Đó thực sự là cú sốc lớn đối với tôi. Song nỗi buồn đó càng nhân lên khi thấy mẹ chồng ngày càng già yếu bởi chứng kiến người bạn đời của bà ra đi. Tôi đã cố gắng an ủi và đồng hành để bà vượt qua thời gian khó khăn đó. Tuy nhiên, 2 năm sau đó, bà cũng bỏ tôi mà đi. Sự ra đi của mẹ khiến tôi nhận thức sâu sắc hơn về sự vô thường của cuộc đời.

Chẳng bao lâu sau đó, chính bà cụ thân sinh ra tôi cũng lâm bệnh nặng. Một lần nữa, tôi lại gánh trên vai trọng trách chăm sóc và cố gắng hết sức để cùng bà giành giật sự sống. Tiếc thay, cuối cùng, mẹ tôi vẫn không thể chiến thắng được bệnh tật và bà đã qua đời.

Sau khi tiễn bố mẹ qua đời, tôi không ép con phải chu cấp hay chăm sóc mình khi về già vì 3 lý do- Ảnh 1.

Trong quá trình chăm sóc 3 người quan trọng trong cuộc đời, tôi thấy được sự tận tâm của những những người con dành cho bố mẹ đến từ các người em ruột của mình. Họ đã cố gắng hết sức để cân bằng giữa công việc và chuyện gia đình. Song áp lực thực tế khiến họ cảm thấy mệt mỏi. Đã nghỉ hưu, tôi chỉ cần tập trung chăm sóc bố mẹ mà còn cảm thấy vất vả. Huống chi, họ vừa phải lo việc ở cơ quan, vừa phải lo chuyện ở nhà.

Nhìn vào thực tế đó, tôi dần nhận ra việc phải ép con quan tâm chăm sóc hay chu cấp cho mình lúc tuổi già không phải là bước đi khôn ngoan.

Trước hết, tụi nhỏ có cuộc sống và sự nghiệp riêng. Chúng cần đầu tư thời gian và sức lực để có thể quán xuyến các công việc đó. Nếu buộc con phải chu cấp cho mình khi về già, điều đó không chỉ mang lại gánh nặng lớn cho chúng. Nó còn cản trở sự phát triển của các con.

Thứ hai, mỗi người đều có lối sống riêng. Tôi nên tôn trọng sự lựa chọn của con thay vì áp đặt mong muốn của mình lên chúng.

Cuối cùng, tôi tin vào khả năng của mình có thể sắp xếp cuộc sống tuổi già mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào sự chăm sóc của con cái.

Xuất phát từ những suy nghĩ này, tôi quyết định không ép con phải chu cấp cho mình khi về già. Tôi tin rằng chỉ cần bản thân duy trì lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và làm phong phú đời sống tinh thần. Tôi chắc chắn sẽ có những năm tháng tuổi già trọn vẹn mà không cần dựa vào con cái.

Tôi sẽ giữ liên lạc với bạn bè và tham gia các câu lạc cũng như những hoạt động cộng đồng khác để cuộc sống của bản thân nhiều màu sắc hơn. Tôi cũng sẽ chú ý cập nhật tin tức xã hội, đồng thời duy trì tình yêu và sự tò mò về cuộc sống ngoài kia. Ngoài ra, tôi sẽ dành một khoản tiền cho quỹ hưu trí phòng những trường hợp khẩn cấp.

Đồng thời, tôi sẽ hỗ trợ và hiểu cho những lựa chọn của con cái nhằm giúp chúng có thể theo đuổi được ước mơ.

Với tất cả những kế hoạch đó, hiện tôi đang có cuộc sống tuổi già vô cùng nhàn nhã. Các con cũng vui vẻ mỗi khi về thăm mẹ. Không ai gây áp lực cho ai.

Tôi hy vọng rằng trải nghiệm này có thể mang lại cho bạn những năm tháng tuổi già bình yên, và thanh thản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại