Sau khi bãi miễn trụ trì với sư Toàn, có 2 việc cần phải làm

Hoàng Đan |

Dù chấp thuận cho hoàn tục, bãi miễn trụ trì, nhưng nếu Đại đức Toàn chưa thực hiện việc bàn giao chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự PGVN tỉnh quản lý thì vẫn phải có trách nhiệm.

Sự việc liên quan đến sư Toàn bị tố "gạ tình", Giáo hội cũng không thể làm rõ đúng sai

Trưa 7/10, trao đổi với PV, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sớm nhất trong chiều tối nay, Ban sẽ có các quyết định liên quan đến việc xử lý cho hoàn tục, bãi miễn chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn.

Trước câu hỏi, thông tin báo Phụ nữ TPHCM tố Đại đức Thích Thanh Toàn "gạ tình" nữ phóng viên có được Giáo hội tiếp tục xem xét, làm rõ khi nhà sư này hoàn tục không?, Đại đức Thích Tâm Vượng cho hay, tại cuộc họp chiều 28/9, sư Toàn đã có trình bày cho rằng đây không hẳn từ một phía.

"Tuy nhiên, khi Đại đức Thích Thanh Toàn không còn là một tu sĩ, phải ra khỏi Giáo hội, trở ra ngoài đời thành một công dân, cư sĩ, Phật tử thì việc có tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng xem xét, điều tra việc bị tố "gạ tình" phóng viên hay không thuộc quyền của chính Đại đức Thích Thanh Toàn.

Giáo hội Phật giáo tỉnh chỉ xem xét các vấn đề trong sự quản lý của mình. Cụ thể, với các việc liên quan đến sai phạm dù có hay không trong cương vị là tu sĩ của sư Toàn, Giáo hội đã xử lý, giải quyết", Đại đức Thích Tâm Vượng nêu.

Phó Ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho hay, trong sự việc liên quan đến sư Toàn bị tố "gạ tình", Giáo hội cũng không thể làm rõ đúng sai mà phải có sự vào cuộc, điều tra của cơ quan chức năng.

Sau này, nếu có nhu cầu, sư Toàn có thể mời cơ quan công an vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ. Đó là quyền của vị ấy", Đại đức Thích Tâm Vượng nói thêm.

Lãnh đạo Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh, trong những ngày qua, có nhiều ý kiến khác nhau của mọi người trên mạng đưa ra về việc xử lý đối với sư Toàn nhưng tất cả cần phải bám theo quy định của pháp luật, Giáo hội.

"Đối với vụ việc này, quan điểm của Giáo hội tỉnh là xử lý kịp thời, không bao che, không bênh vực và không đùn đẩy, trách nhiệm của chúng tôi đến đâu sẽ thực hiện đến đấy còn trách nhiệm của chính quyền đến đâu chắc chắn họ sẽ giải quyết.

Bởi liên quan đến vấn đề mua bán đất đai giữa sư Toàn và người dân tại khu vực chùa Nga Hoàng không thuộc quản lý của Giáo hội", Đại đức Thích Tâm Vượng thông tin.

Ban Tăng sự sẽ tiến hành thủ tục cho Đại đức Thích Thanh Toàn xả giới, hoàn tục

Đối với việc hoàn tục của sư Toàn, theo Đại đức Vượng, sau khi có quyết định bãi miễn trụ trì, thu hồi quyết định bổ nhiệm, sẽ có thêm 2 phần việc cần phải làm.

Trong đó, việc cho xả giới, hoàn tục, theo Giáo luật của nhà Phật, đây là việc làm riêng của Tăng đoàn và sẽ giao cho Ban Tăng sự của Ban Trị sự PGVN tỉnh xử lý.

"Ban Tăng sự của tỉnh sẽ tiến hành làm các thủ tục theo Giáo luật nhà Phật cho Đại đức Thích Thanh Toàn xả giới và hoàn tục. Sau đó, Đại đức Thích Thanh Toàn sẽ không còn là người thuộc Tăng đoàn và chỉ còn là một cư sĩ, Phật tử bình thường", Đại đức Vượng nói.

Đối với việc thứ 2 là bàn giao chùa Nga Hoàng, Đại đức Vượng nêu rõ, việc này sẽ cần một buổi làm việc cụ thể với sự tham gia của chính quyền địa phương. Tại đây, sư Toàn sẽ làm các thủ tục, văn bản tiến hành bàn giao.

Đại đức Vượng nhắc lại, dù chấp thuận cho hoàn tục, bãi miễn trụ trì, nhưng nếu Đại đức Toàn chưa thực hiện việc bàn giao chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự PGVN tỉnh quản lý thì vẫn phải có trách nhiệm.

"Đại đức Toàn hiện nay đi đâu chúng tôi không biết nhưng với chùa Nga Hoàng vẫn phải có trách nhiệm trông nom, quản lý.

Nếu trong thời gian chưa có ủy quyền, bàn giao cho Ban Trị sự hay chính quyền quản lý mà có mất mát hay xảy ra vấn đề gì tại chùa thì đương nhiên Đại đức Toàn vẫn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm", Đại đức Vượng nêu.

Đối với vấn đề giữ lại tài sản thuộc sở hữu cá nhân của sư Toàn, Đại đức Vượng cho rằng, ở đây cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nếu các tài sản, đất đai, vật phẩm được Phật tử, đệ tử cúng dường mà mang tên sở hữu thế danh của Đại đức Toàn, đúng với quy định của pháp luật thì nhà sư này vẫn được sở hữu sau khi hoàn tục.

"Kể cả tài sản đất cát của Toàn có thể lên tới hàng nghìn tỷ, nhưng mua bán đúng theo quy định pháp luật, đúng chủ sở hữu thì không ai, cơ quan nào có thể quản lý được mà thuộc quyền cá nhân.

Tuy nhiên, ở đây còn nhiều vấn đề phức tạp bởi vấn đề mua bán đất đai của sư Toàn với người dân mới chỉ là viết tay, chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đồng ý nên Giáo hội sẽ phối hợp với chính quyền để xác minh làm rõ số tài sản này.

Đối với các tài sản của chùa Nga Hoàng thuộc quản lý của Giáo hội thì phải bàn giao lại", Đại đức Vượng nêu quan điểm.

Trong sáng nay, phóng viên đã liên hệ nhiều lần vào số di động của Đại đức Thích Thanh Toàn, dù có chuông đổ nhưng không ai bắt máy. Phóng viên đã tiếp tục nhắn tin nhưng không nhận được hồi âm.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại