Sau gáo nước lạnh vào ông Pompeo, Triều Tiên lại ra đòn với ông Bolton: Thiếu sức hấp dẫn, ngu ngốc

Ngọc Khánh |

Thật khó để tìm thấy trí tuệ kiểu Mỹ mà ta vẫn thường cảm nhận được trong cách ăn nói của người Mỹ nói chung qua câu trả lời của ông Bolton, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nói.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 20/4 cho biết, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đã đưa ra phản bác trước những phát ngôn mới đây của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton về vấn đề Triều Tiên trên tờ Boomberg.

Bà Choe chỉ trích ông Bolton không nắm bắt đúng tinh thần của hội đàm cấp cao Mỹ Triều khi ông này yêu cầu Triều Tiên "đưa ra những dấu hiệu thực chất rằng Bình Nhưỡng đã từ bỏ vũ khí hạt nhân" trước thượng đỉnh Mỹ Triều lần 3.

"Tuy chúng ta [Triều Tiên] không hề chờ đợi ông Bolton sẽ đưa ra nhiều bình luận mang tính lí trí cùng một lúc nhưng đã là Cố vấn an ninh của Nhà Trắng thì ít nhất ông ấy phải nắm bắt đúng mục đích tổ chức hội đàm cấp cao lần 3 giữa hai nhà lãnh đạo là gì rồi mới có thể phát ngôn" Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên nói.

"Tuy nhiên, phát biểu lần này của ông ta bất kể là do thiếu sáng kiến về hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần ba hay muốn phát huy khiếu hài hước của bản thân thì kết quả đều lệch hướng, tôi không nhận thấy sức hấp dẫn nào [từ những phát biểu đó], mà ngược lại, giống như kẻ ngốc vậy", bà này nói thêm.

Trước đó vào ngày 17/4 (theo giờ địa phương), trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg, trước câu hỏi mong muốn thấy được gì từ Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh lần 3, ông Bolton cho biết:" Tôi nghĩ đó chính là những dấu hiệu thành thực của Triều Tiên trong việc đưa ra những quyết định mang tính chiến lược để có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân".

Liên quan đến vấn đề này, bà Choe cho rằng: "Phía Mỹ đã có những phát ngôn vênh váo tự phụ như việc ông Bolton yêu cầu Triều Tiên cho thấy mình đã đưa ra những quyết định chiến lược từ bỏ vũ khí hạt nhân trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 3 hay phát ngôn của ông Trump rằng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một "cuộc trao đổi lớn"".

Bà nhấn mạnh: "Thật khó để tìm thấy tính logic và trí tuệ kiểu Mỹ mà ta vẫn thường cảm nhận được trong cách ăn nói của người Mỹ nói chung qua câu trả lời của ông Bolton", đồng thời cảnh báo: "Nếu ông Bolton còn tiếp tục phát ngôn theo cách không biết điều như vậy nữa thì đảm bảo sẽ không có chuyện gì thuận lợi được diễn ra".

Phát ngôn này của Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Sun Hee được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên yêu cầu Mỹ cử một nhân vật khác "chín chắn và thông hiểu toàn diện " hơn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong các cuộc đàm phán Mỹ Triều tiếp theo.

Trước đó Triều Tiên cho rằng Ngoại trưởng Mike PomPeo và Cố vấn an ninh John Bolton là hai nhân vật chính khiến hội đàm Mỹ Triều lần 2 vừa qua không đạt được kết quả chung.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại